10 สูตรผสมความสุข ที่คุณปรุงได้ด้วยตัวเอง

หากพูดถึงนิยามของความสุข ถ้าไปถามคนร้อยคน ก็คงได้คำตอบเป็นร้อยแบบ เพราะความสุข ก็เปรียบได้กับ “อาหารจานโปรด” ที่มีทั้งรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว จนทำให้มีรสอร่อย ที่แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่แปลก ที่ความสุขของคนเราจะแตกต่างกันไป หากเชฟสามารถปรุงอาหารจานอร่อยให้เราได้ด้วยสูตรเด็ดๆ ดังนั้นความสุข ก็ย่อมมี สูตรเฉพาะ ด้วยเช่นกัน

 “ผมเชื่อว่าความสุขเป็น “ทักษะที่สร้างได้ และส่งต่อได้” เหมือนการทำอาหาร จึงได้ค้นหาและพัฒนา  10 สูตรผสมความสุข” และถ่ายทอดลงในหนังสือเล่มใหม่ ซึ่งบทความนี้ได้ย่นย่อหลักสำคัญในหนังสือ ที่คุณจะนำไปใช้ออกแบบความสุขจานโปรดสำหรับตัวเองได้ง่ายๆในชีวิตประจำวัน และสามารถแชร์ให้คนรอบตัวมีความสุขไปด้วยกัน” – เรือรบ

 

1.SMILE -รอยยิ้ม

“การยิ้มเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุด ที่เราจะสร้างความสุขให้ตนเองและผู้อื่นได้” ผลการวิจัยได้นำเสนอประโยชน์มหาศาลของรอยยิ้มไว้หลายข้อ เช่น ยิ้มสามารส่งต่อได้จากคนสู่คน เมื่อเรายิ้ม คนใกล้ตัวก็มีแนวโน้มจะยิ้มไปด้วย คนที่ยิ้มเก่งทำให้ดูน่าคบหาและน่าเชื่อถือมากกว่าคนหน้านิ่ง การยิ้มลดระดับความเครียดและคลายความกังวล เป็นยาขนานเอกทั้งรักษาและป้องกันโรค อีกทั้งทำให้ความสุขและอายุยืนยาวขึ้น

2.STYLE- สไตล์

“สไตล์ บ่งบอกความเป็นตัวเอง และทำให้เรามีความสุขอย่างที่เราเป็น” ในยุคที่ใครๆก็เดินตามกระแสสังคม เมื่อเราอยู่ภายใต้ระบบที่จำกัดให้ผู้คนคิดและทำเหมือนๆกันไปหมด ในเบื้องลึกเราจึงรู้สึกไม่มีที่ยืนและไร้ซึ่งตัวตน “สไตล์” คือการกลับมารู้จักตนเอง และกล้าที่จะทำในสิ่งที่เป็นตัวเรา เพื่อบอกว่าเราคือใครและมีจุดยืนอะไร การยอมรับและมองเห็นคุณค่าในตัวเอง ทำให้เรามีความสุขได้อย่างแท้จริง

3.SKILL -ทักษะ

“สิ่งที่จะนำพาชีวิตให้ก้าวหน้าไปได้อย่างดี คือทักษะ” การที่เราเรียนเก่ง มีความรู้ มีการศึกษาสูง ไม่ได้รับประกันความสำเร็จและความสุขในชีวิต อายุและเพศก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญ หากคนเหล่านั้นมีแต่ความรู้ แต่ไม่มีทักษะ “ทักษะ” เป็นผลรวมของ ความรู้ ความเข้าใจ และการนำไปใช้ จากนั้นนำประสบการณ์ที่ได้มา ประเมินและปรับปรุง สร้างเป็นองค์ความรู้ใหม่ของตนเอง ถ้าอยากให้ทักษะแน่นขึ้น ให้หาโอกาสแบ่งปันและถ่ายทอดให้คนอื่นด้วย ยิ่งมีคนได้ประโยชน์มาก เราก็จะกลายเป็นกูรูหรือผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆได้เอง

4.SLOWNESS – ช้าลง

“แค่ทำชีวิตให้ช้าลงได้ เราก็จะมีความสุขมากขึ้น” ลองใช้เวลาอยู่กับความเงียบด้วยการขอเวลานอกให้ตัวเองบ้าง อยู่กับลมหายใจลึกๆยาวๆสัก 5 นาที ออกไปเดินเล่นเพื่อลดปล่อยความเครียด ผ่อนคลายอารมณ์ ดื่มด่ำไปกับกิจกรรมต่างๆอย่างเชื่องช้า ฝึกที่จะช้าลงในการทำกิจกรรมต่างๆ แม้กระทั่งความคิด อย่ารีบด่วนตัดสินหรือตีความไปก่อนกับเรื่องใดๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตมีพื้นที่อันน่ารื่นรมย์มากขึ้น

5.SIMPLICITY – เรียบง่าย

“ยิ่งทำชีวิตให้เรียบง่าย เรายิ่งเบาสบายและมีความสุข” มีความยืดหยุ่นให้ชีวิตบ้าง มีเงื่อนไขให้น้อย มีความคาดหวังให้น้อย รู้จักออกแบบวิถีชีวิตพอเพียง แยกความสำคัญระหว่างสิ่งจำเป็นกับสิ่งที่อยากได้ เพราะรายได้มากๆไม่สำคัญเท่าเงินเหลือ หาวิธีที่จะทำให้มีเงินเหลือมากกว่าที่ตนเองต้องการ ศึกษาการใช้วิถีของธรรมชาติในการดำเนินชีวิต ทำให้ชีวิตกลับสู่สมดุลมีสุขภาพดีขึ้น วิถีธรรมชาติเป็นสิ่งที่ฉลาดที่สุด เหมาะสมที่สุด และสร้างความยั่งยืนได้มากกว่า รวมทั้งเป็นมิตรทุกสรรพสิ่งในโลกใบนี้ด้วย

6.SHARING – การให้

“การให้และการแบ่งปัน เป็นต้นทางของความสุขและความสำเร็จ” เพราะการให้บ่งบอกว่า เรามีความเหลือเฟือในชีวิต การให้ทำให้เรารู้สึกเติมเต็ม และไม่จำเป็นต้องใช้เงินเสมอไป การให้ที่ดีจะไม่ทำให้เราลดพลัง ไม่สูญเสียความเป็นตนเอง การให้ที่ดีไม่ใช่หน้าที่ ไม่ควรรู้สึกว่าเป็นความรับผิดชอบ หรือรู้สึกผิดถ้าไม่ได้ทำ การให้ที่แท้จริงเกิดจากความเมตตากรุณา เราสร้างออกมาจากหัวใจของเรา ส่งต่อให้ผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งใดๆ กลับมา

7.SYNERGY – การผสมผสาน

“เคล็ดลับของความสุขและสำเร็จอย่างรวดเร็ว คือการใช้หลักผสมผสาน” ซึ่งมี 3 องค์ประกอบด้วยกัน หนึ่งคือความสอดคล้อง หากเรามีเป้าหมายในชีวิตและความสุขนั้นสอดคล้องกัน จะทำให้เราสำเร็จในชีวิตได้อย่างรวดเร็ว โดยเป้าหมายคือทิศทางและโฟกัส ส่วนความสุขในการทำงานเป็นพลังงานที่ขับเคลื่อนอันทรงพลัง สองคือการเชื่อมโยง มีความสามารถในการโน้มน้าวนำพา และประสานประโยชน์ระหว่างผู้คน เพื่อให้พวกเค้าเข้ามามีส่วนร่วมในฝันใหญ่ๆร่วมกัน และทำภารกิจนั้นให้เป็นจริงได้ง่ายและเร็วขึ้น สุดท้ายคือความสร้างสรรค์ หากต้องการสร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ให้ประสบความสำเร็จอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เราต้องกล้าคิดนอกกรอบออกจากแบบแผนเดิมๆ ทั้งหมดนี้เป็นหลักการผสมผสานที่จะชักนำความสุขกับความสำเร็จมาผสมให้เข้ากันได้อย่างลงตัวและเกิดผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม

8.SUSTAINABILITY – ความยั่งยืน

“ความยั่งยืน คือความสุขจากความสัมพันธ์ที่กลมกลืนระหว่างชีวิตและสิ่งแวดล้อม” การจะใช้ชีวิตให้มีความสุขไม่ใช่เพียงเอาตัวคนเดียวรอด แต่ต้องพร้อมจะเป็นผู้นำที่จะเกื้อกูลให้สังคมรอบข้างและชุมชนของตนพัฒนาด้วย ไม่วัดความยั่งยืนจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างเดียว แต่ดูถึงองค์รวมของคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ มีการรวมกลุ่มเพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลกัน รู้จักหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ รู้จักบริหารจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและประหยัด นำสิ่งที่มีอยู่มาใช้อย่างเต็มศักยภาพ ฟื้นฟูส่วนที่เสื่อมโทรมให้ฟื้นคืนสภาพ เพื่อส่งต่อคุณภาพชีวิตที่ดีให้คนรุ่นต่อๆไป นั่นจึงจะเรียกว่ามีความยั่งยืนที่แท้จริง

9.SELF-DEPENDENCE – การพึ่งพาตนเอง

“การพึ่งพาตนเอง เป็นการรับประกันความสุขที่ง่ายและแน่นอนที่สุด” เพราะการคาดหวังและพึ่งพาผู้อื่นนั้น เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ คนอ่อนแอจะต้องคอยหาคนอื่นมาพึ่งพิง ถ้าเค้าไม่รักหรือทิ้งไปก็มีแต่ทุกข์ ส่วนคนที่เข้มแข็งนั้นจะรู้ว่า หากพึ่งพาตนเองได้ ก็จะสามารถเอื้อเฟื้อให้คนอื่นเข้ามาในชีวิตได้มากขึ้น ในการพึ่งพาตนเอง เราต้องสร้างความมั่นใจด้วยการเลิกเปรียบเทียบกับคนอื่น หมั่นดูแลตัวเองอย่างดี ฝึกที่จะอยู่โดยลำพังให้ได้ มีจุดยืนในความคิดตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง รักและเห็นคุณค่าในตนเอง คนที่พึ่งพาตนเองได้นั้นมีเสน่ห์ ดูอบอุ่น มั่นคง เพียงอยู่เฉยๆ ก็เป็นที่น่าสนใจในสายตาคนทั่วไป

10.SELF-DEVELOPMENT – การพัฒนาตนเอง

“ต้นไม้ที่หยุดโตคือต้นไม้ที่กำลังจะตาย คนที่หยุดพัฒนาก็คือคนที่ตายไปแล้วทางจิตวิญญาณ” การพัฒนาในชีวิตนั้นแบ่งเป็น 2 ด้าน ด้านแรกคือทักษะภายนอก เกี่ยวกับการ เพิ่ม พัฒนา ขยาย เป็นทักษะในการทำงาน เชิงความรู้ เทคนิค การทำงานให้มีประสิทธิภาพที่ดี ด้านที่สองคือ “ทักษะภายใน” เป็นเรื่องของการ ลด ละ วาง เป็นทักษะเกี่ยวกับคน การเข้าใจตนเองและความสัมพันธ์ เป็นด้านของจิตใจ ซึ่งจะใช้เพื่อลดอัตตาตัวตน ลดความเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ และลดความทุกข์ของเราลงได้ด้วย คนที่เรียนเก่ง ฉลาด หน้าตาดี มีฐานะและประสบความสำเร็จในชีวิต ถึงจุดหนึ่งอาจมีความทุกข์จนต้องฆ่าตัวตาย เพราะเขาเก่งแต่ทักษะภายนอก ไม่เคยพัฒนาทักษะภายในนั่นเอง ทักษะภายใน 5 อย่าง ที่เราควรฝึกให้เป็นนิสัยคือ  การขอบคุณ การขอโทษ การให้อภัย การให้คุณค่าในสิ่งต่างๆเท่ากัน และการทบทวนตนเอง สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตนั้นดีเสมอ ไม่ว่ามันจะนำมาซึ่งความทุกข์หรือสุข มันถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเรา มันคือบทเรียนที่จะทำให้เราเติบโต และทำให้เรามีความสุขง่ายขึ้น นี่คือหนทางในการพัฒนาตัวเองและเติบโตทางจิตวิญญาณ ……………………… ทั้งหมดนี้คือ “10 สูตรผสมความสุข” ซึ่งเป็นทักษะที่เราสร้างได้และส่งต่อให้คนที่รักได้ ขอเพียงหมั่นฝึกฝนและใช้หลักการทั้ง 10 นี้ออกแบบการดำเนินชีวิต แล้วคุณจะสามารถมีความสุขและความสำเร็จได้พร้อมๆกัน แม้จะอยู่ท่ามกลางปัญหา อุปสรรค และความไม่แน่นอนในชีวิต จะไม่มีสิ่งภายนอกใดมาทำให้คุณทุกข์นานๆได้อีก เพราะคุณรู้วิธีสร้างความสุขจากภายในนั่นเอง เขียนโดย เรือรบ สรุปจากหนังสือ Happiness Recipe: 10 สูตรผสมความสุข” 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save