10 ข้อคิด เพื่อมีชีวิตที่เรียบง่าย

1. ชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ได้ทำง่ายสมชื่อ

ใช่ว่าใครๆ จะมีชีวิตที่เรียบง่ายได้ ชีวิตที่เรียบง่ายไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรวยหรือยากจน ไม่ได้เกี่ยวกับการศึกษา หน้าตาทางสังคม ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเพศหรืออายุ แต่เกี่ยวข้องโดยตรงกับวุฒิปัญญาของบุคคล

เพราะชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่ผ่านการตกผลึกมาแล้วเป็นอย่างดี ว่าอะไรคือสิ่งจำเป็น อะไรคือสิ่งไม่จำเป็น อะไรคือความสุขที่แท้จริงของชีวิต อะไรคือความสุขจอมปลอมที่แฝงความทุกข์ตามมา

“ถ้าปัญญามากพอแล้ว ก็จะมีชีวิตที่เรียบง่ายได้ทันที แม้ปัญญายังมีไม่พอ

ต่อให้ต้องการชีวิตที่เรียบง่ายสักแค่ไหน ก็ไม่อาจพบกับความเรียบง่ายได้เลย”

2. ความเรียบง่าย ไม่ได้มาจากความต้องการความเรียบง่ายในลักษณะแฟชั่น

แต่ความเรียบง่ายมาจากความคิดที่ต้องการกำจัดกิเลสของตนอย่างจริงจัง หนทางแห่งการใช้ชีวิตเรียบง่าย จึงเป็นหนทางเดียวกับการขัดเกลากิเลสของตน “ความต้องการที่จะไม่ต้องการอะไรนั่นแหละ คือจุดเริ่มต้นของชีวิตที่เรียบง่าย”

3. เมื่อทำการงาน จงทำด้วยจิตว่าง อย่าทำงานด้วยความอยากมี อยากได้ อยากเป็น

“ความสำเร็จไม่เคยได้มาด้วยความอยาก แต่ได้มาด้วยการสร้างเหตุแห่งความสำเร็จ”

จงทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าด้วยพลังแห่งปัจจุบันขณะ อย่าได้เพ้อฝันถึงความสำเร็จที่ยังมาไม่ถึง เมื่อไม่มีความคิดปรุงแต่ง ย่อมไม่เกิดความโลภ ไม่เกิดการเปรียบเทียบ ไม่เกิดความกดดัน ไม่เกิดความหวั่นไหว การงานที่รับผิดชอบอยู่ย่อมดีขึ้นเป็นลำดับ

4. แม้ต้องการชีวิตที่เรียบง่าย การพูดจาของเราก็สมควรทำให้เรียบง่ายด้วย

“คำโกหกหลอกลวง คำโฆษณาเกินจริง การวิจารณ์ที่ไร้ประโยชน์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องปวดหัวที่ต้องตระเตรียมการ ต้องคิด ต้องใช้สมองในทางที่ผิด”

ง่ายที่สุด! ดีที่สุด! สบายใจที่สุด! จงพูดแต่ความจริงที่เป็นประโยชน์ ถ้าต้องพูดอะไรที่โกหกและไม่เป็นประโยชน์ สู้เอาเวลาไปนอนเสียยังดีกว่า

5. มนุษย์เรากินเพื่ออยู่ มิใช่อยู่เพื่อกิน

มีคนมากมายที่ไม่มีกิน และมีคนมากมายที่กินทิ้งกินขว้าง “แม้ต้องการมีชีวิตที่เรียบง่าย ก็สมควรทำเรื่องการกินให้เป็นเรื่องง่ายๆ ด้วย เราจะมีชีวิตที่เรียบง่ายได้อย่างไร หากยังดิ้นรนแสวงหาของอร่อยกินอยู่ตลอดเวลา”

6. เราคือมนุษย์ผู้มีร่างกายเน่าเหม็น

เพียงไม่อาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟันเพียงครึ่งวัน ความจริงก็เริ่มปรากฏ กลิ่นตัว กลิ่นปากตลบอบอวล หน้าตา ผมเผ้าเริ่มดูไม่ได้ ความจริงเหล่านี้ถูกเราปกปิดด้วยการแต่งหน้า ทาปาก นุ่งห่มเสื้อผ้าสวยงาม

แม้ต้องการชีวิตเรียบง่าย เราก็ควรพิจารณาความจริงของกายอย่างจริงจังด้วย “เป็นไปได้หรือไม่ ที่เราจะมีเสื้อผ้าเท่าที่จำเป็น ทาครีมประทินผิวให้น้อยลง ทำอะไรๆ กับร่างกายแต่พอดี

โดยรู้เท่าทันว่าร่างกายนี้ คือ ของชั่วคราวที่รอวันเสื่อมสลาย” มนุษย์เรายึดมั่นร่างกายนี้เป็นที่สุด ทำลายความยึดมั่นในกายได้ ความเรียบง่ายของชีวิตจะไปไหนเสีย

7. “เมื่อโลกนี้มีคนผิดหวังมากมาย แล้วเหตุใดเราจึงหลงงมงายคิดว่าตนเองต้องสมหวังอยู่ตลอดเวลา”

การรับรู้ว่าความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดา คือ หัวใจสำคัญที่ทำให้ความเรียบง่ายเกิดขึ้นในชีวิต คนพิการก็มีมาก คนสูญเสียคนรักก็มีมาก สงครามมีอยู่ทุกที ความไม่ยุติธรรมมีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

จงเปิดรับความผิดหวังเสียใจ ให้มันเข้ามา! จ้องหน้ามัน! เข้าไปใกล้มัน! แล้วกระซิบถามมันสิว่า “แกทำได้แค่นี้เองเหรอ”

8. ความเรียบง่ายย่อมเกิดขึ้นทันที แม้เราตระหนักว่า คนอื่นไม่จำเป็นต้องดีกับเรา

การยอมรับกับตนเองว่า ผู้อื่นไม่จำเป็นต้องดีกับเรานั้นตัดความวุ่นวายไปได้หลายอย่าง หนึ่ง เราย่อมไม่ทำให้ผู้อื่นกดดันจากการคาดหวังของเรา สอง เมื่อเราไม่คาดหวังว่าเขาต้องดีกับเรา

เราย่อมเป็นอิสระจากความคิด คำพูด และการกระทำของเขาไปด้วย การไม่เอาจิตใจไปยึดกับความรู้สึกของผู้อื่นคือความสำคัญที่จะทำให้ชีวิตของเราเกิดความเรียบง่าย

9. อย่าได้สร้างวาระพิเศษใดๆ ขึ้นมาเลย

อย่ามองหาความพิเศษจากการท่องเที่ยว

อย่ามองหาความพิเศษจากการดื่มกิน จากการซื้อของที่มีราคาแพง

อย่ามองหาความพิเศษจากการใฝ่ฝันถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความพิเศษที่ทำให้เรากลายเป็นผู้หิวโซที่มีชีวิตซับซ้อน จงคลีคลายชีวิตด้วยการหาความพิเศษจากสิ่งพื้นๆ ธรรมดาๆ ทำสิ่งพื้นๆ ธรรมดาๆ ให้กลายเป็นความพิเศษสุด

“จงหาความพิเศษจากการเดิน นั่ง นอน ความพิเศษจากการขับถ่าย ความพิเศษจากการมองท้องฟ้าหน้าบ้านของตนเอง จงทำกิจวัตรประจำวันของตนกลายเป็นความพิเศษ ถ้าทำอย่างนี้ได้เมื่อไหร่ เราจะกลายเป็นผู้มีชีวิตเรียบง่ายท่ามกลางความวุ่นวายของโลกทันที”

10. แท้จริงแล้วสิ่งที่ต้องทำในชีวิตมีอยู่เพียงไม่กี่เรื่อง ที่เหลือล้วนเป็นสิ่งที่เราทำเพื่อสนองกิเลสของตนเองทั้งสิ้น

รวบหน้าที่ให้น้อย และกำหนดสิ่งที่ต้องทำให้ชัด หนึ่ง คือการทำงานที่รับผิดชอบอยู่ให้ดีที่สุด สอง คือการปฏิบัติดีกับคนรอบข้าง และสงเคราะห์โลกตามกำลัง สาม คือการขูดเกลา ยุติความชั่วช้าในใจตน

แม้ใครทำหน้าที่หลักของชีวิตได้เพียงสามข้อ บุคคลผู้นั้นย่อมเป็นเจ้าของปีกสีขาวล่องหน สามารถโบยบินอยู่เหนือโลกด้วยปรัชญาแห่งความเรียบง่ายของชีวิต

บทความโดย

พศิน อินทรวงค์

12670730_529154373929843_5749514810970098390_n
ติดต่องานบรรยาย / วิทยากร
ติดตามผลงานหนังสือ
หรือติดตามอ่านบทความดีๆ ได้ที่
เพจ พศิน อินทรวงค์
https://www.facebook.com/talktopasin2013

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save