10 เทคนิคหาเพื่อนใหม่ ที่คุณดีใจที่ได้เจอ

 เมื่อเราโตขึ้น การหาเพื่อนใหม่ก็เหมือนจะเป็นเรื่องที่ยากขึ้น

ยิ่งอยู่ในวัยทำงานเราก็มักจะเจอแต่คนเดิมๆ สิ่งแวดล้อมเดิมๆ เพื่อนเก่าๆ ก็ทำงานหรือไปทำธุรกิจของตัวเอง หรือมีครอบครัวจนแทบไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย 

Learning Hub Thailand ขอแนะนำ 10 เทคนิคการหาเพื่อนใหม่ที่จะทำให้คุณพบคนเจ๋ง ๆ ที่อาจกลายเป็นเพื่อนสนิทของคุณในอนาคตเลยก็ได้

=====

1.เริ่มจากการเปลี่ยนความคิดตัวเองก่อน

         ยังจำความรู้สึกตอนที่เราต้องไปโรงเรียนครั้งแรกตอนเด็กๆ ได้ใช่ไหม จำได้ไหมว่าเรากลัวที่จะต้องพบเจอคนแปลกหน้าที่เราไม่คุ้นเคยหรือเปล่า

        บางทีความรู้สึกกลัวนั้นอาจจะยังอยู่ในใจลึก ๆ แม้เราจะอายุมากแค่ไหนแล้ว ฉะนั้นคุณต้องเริ่มที่ตัวเองก่อน โดยการรู้ทันความกลัวหรือกังวลแล้วสร้างความมั่นใจในการออกไปพบเจอคนใหม่ ๆ ด้วยรอยยิ้ม รับรองว่าทุกคนต้องยิ้มอย่างเป็นมิตรกลับมาอย่างแน่นอน

=====

2.เริ่มจากเพื่อนของเพื่อนก่อน

        ถ้าหากว่าการรู้จักคนใหม่เป็นกลุ่มใหญ่อาจจะไม่ใช่แนวของคุณ บางทีคุณอาจจะเริ่มโดยการทำความรู้จักกับเพื่อนของเพื่อนก่อนเพื่อลดความเกร็งและเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

        คุณอาจจะลองนัดทานข้าวกับเพื่อนโดยบอกให้เพื่อนชวนเพื่อนมาด้วย รับรองว่าหากคุณรู้จักกันแล้วเพื่อนของคุณต้องมีความสุขและความสัมพันธ์ครั้งใหม่ของคุณจะช่วยสร้างสีสันในงานปาร์ตี้ครั้งต่อไปได้อย่างแน่นอน

=====

3.ออกจากบ้านบ้าง

        หากคุณอยากจะทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่อย่างจริงจัง การนั่งอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ได้ช่วยให้คุณได้ในสิ่งนั้นอย่างแน่นอน คุณอาจจะเลือกไปเข้าร่วมกิจกรรมสักอย่าง เช่น การเรียนทำขนม เวิร์คช็อปงานฝีมือหรืออาสาสมัครทำงานเพื่อสังคม เป็นต้น 

       การหาเพื่อนใหม่โดยการออกไปทำกิจกรรมร่วมกับแบบนี้ นอกจากจะได้ความรู้และอิ่มอกอิ่มใจแล้ว  คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่ที่มีความสนใจในสิ่งที่คล้ายกันกับคุณซึ่งจะทำให้ผูกไมตรีระหว่างกันได้ง่ายขึ้นด้วย

===== 

4.เข้าสัมมนาหาความรู้  

       การเข้าร่วมงานสัมมนาหาความรู้ถือว่าเป็นวิธีหาเพื่อนใหม่ที่มีคุณภาพมากเลย เพราะนอกจากจะได้ความรู้ ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ แล้ว คุณยังอาจจะได้คอนเนคชั่นดีๆ จากการเข้าสัมมนาต่างๆ อีกด้วย

       การสัมมนามีข้อดีคือ คุณสามารถเลือกสัมมนาตามอาชีพของตัวเองเพื่อนำมาพัฒนาการทำงานของตัวเองให้ตรงจุดได้ และเพื่อนใหม่ที่ได้รู้จักก็จะอยู่ในแวดวงอาชีพเดียวกับคุณ  ซึ่งสามารถเกื้อหนุนกันในอนาคตได้อีกด้วย

=====

5.ลองทักทายผู้อื่นก่อน

       การเริ่มต้นบทสนทนาก่อนเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ในการรู้จักเพื่อนใหม่เลยทีเดียว คุณอาจจะเริ่มต้นโดยการทักทายหรือยิ้มให้คนอื่นอย่างเป็นมิตร หากเขายิ้มตอบก็เริ่มบทสนทนาได้เลย

      ด้วยความที่บางคนไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนที่หน้าดุ ทำให้ดูเหมือนไม่ค่อยอยากจะรู้จักหรือคุยกับใครก็อาจจะไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมถึงไม่ค่อยมีคนอยากพูดคุยด้วย  การเริ่มทักทายผู้อื่นก่อนจึงเป็นการสร้างเพื่อนใหม่ที่ง่ายที่สุดเพื่อทำให้คนอื่นเป็นมิตรกับคุณ ดังนั้นจงยิ้มเข้าไว้

=====

6.เปิดใจ อย่าตัดสินผู้อื่นเร็วเกินไป 

      จากตัวอย่างข้อที่แล้ว บางคนหน้าตาดูดุหรือดูไม่เป็นมิตรแต่จริงๆ แล้วเขาอาจจะไม่มีอะไรในใจเลยก็ได้ ลองสังเกตดูเพื่อนรอบๆ ตัวของคุณก็ได้ ตอนแรกที่คุณเพิ่งรู้จักกับเขา  เขาอาจจะเป็นคนที่ดูเหมือนไม่ค่อยอยากคุยกับใครเท่าไหร่ แต่พอได้อยู่ด้วยกัน ได้ทำงานร่วมกัน ตอนนี้เขาอาจจะเป็นเพื่อนสนิทที่สุดคนหนึ่งของคุณไปแล้วใช่ไหม 

      การตัดสินคนอื่นโดยที่เรายังไม่ทันได้รู้จักเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ดังนั้นหากคุณขจัดอคติที่เกิดตั้งแต่แรกพบออกไปได้ คุณจะได้เพื่อนใหม่ไม่น้อยเลย

=====

7.เป็นผู้ฟังที่ดี

       หากเราเริ่มต้นทักทายไปแล้ว สิ่งสำคัญลำดับต่อมาคือการพูดคุยสนทนากัน บางคนพูดเป็นต่อยหอยจนเพื่อนใหม่แทบไม่ได้พูด แบบนี้อาจจะทำให้อีกฝ่ายอึดอัดได้

       ในการสนทนาครั้งแรกๆ คุณอาจจะพูดเยอะกว่าอีกฝ่ายสักเล็กน้อยเพื่อให้อีกฝ่ายไม่เกร็งเวลาพูดคุยกับคุณ

แต่หากเขาเริ่มพูดกับคุณมากขึ้นแล้วล่ะก็ แนะนำให้คุณใช้สูตร พูด 30% ฟัง 70% หรือฟังมากกว่าพูดนั้นเอง วิธีนี้จะเป็นการแสดงให้ผู้สนทนารู้สึกว่าคุณกำลังใส่ใจเรื่องของเขา ถือเป็นความประทับใจที่ช่วยสานสัมพันธ์ต่อไปได้เป็นอย่างดี

คุณสามารถฝึกการฟังอย่างเข้าอกเข้าใจ พื่อสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์อย่างมีประสิทธิภาพได้ คลิกอ่านบทความ ที่นี่

=====

8.มีความจริงใจ ไม่เสแสร้ง

      ความจริงใจคือสิ่งที่ทุกคนต้องการจากผู้อื่น  หากเราต้องการให้ผู้อื่นจริงใจกับเรา เราก็ต้องจริงใจกับเขาก่อน ในการพูดคุยกันทางแชทผ่านโปรแกรมต่างๆ คุณอาจจะนึกไม่ออกว่าต้องทำอย่างไร  เพราะเวลาคุณส่งข้อความไปหาคู่สนทนานั้นเป็นการยากมากหากจะคาดเดาอารมณ์ของอีกฝ่ายให้ได้อย่างชัดเจน 

      แต่ถ้าหากคุณกำลังคุยกับเพื่อนแบบ  Face-to-Face การแสดงออกถึงความใส่ใจผ่านสีหน้า แววตา น้ำเสียงและอารมณ์นั้นมีความสำคัญเพราะถ้าคุณไม่จริงใจ เขาจะดูออก

เทคนิคก็คือให้สบตาเพื่อนขณะที่กำลังพูดคุยกันซึ่งจะช่วยทำให้คุณดูจริงใจ น่าเชื่อถือมากขึ้นและทำให้เพื่อนกล้าพูดกล้าคุยกับคุณมากขึ้นด้วย 

      การว่ามองตาคู่สนทนาไม่ใช่การจ้องตาตลอดเวลา เพราะการจ้องตาอาจจะทำให้เพื่อนของคุณอึดอัดหรือเข้าใจว่าคุณกำลังคุกคามเขาอยู่เลยก็ได้

=====

9.เป็นตัวของตัวเอง

      การที่เราจะแสดงความจริงใจออกไปได้อย่างเต็มที่คือการเป็นตัวของตัวเอง การที่คุณเป็นตัวเอง เข้าใจ ยอมรับและเชื่อมั่นในตัวเองเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนอื่นจดจำและอยากจะมาเป็นเพื่อนกับคุณอย่างแน่นอน

      การเป็นตัวของตัวเองเป็นเรื่องที่ดีก็จริงแต่คุณจะต้องรู้ว่าตัวเองไม่ได้มีข้อดีไปเสียทั้งหมด คุณอาจจะขอให้เพื่อนสนิทช่วยสังเกตนิสัยที่ไม่ค่อยดีของคุณแล้วบอกให้คุณรับรู้ เช่น การพูดจาโผงผาง เป็นต้น นิสัยเหล่านี้บางคนอาจจะรับได้แต่บางคนก็อาจรับไม่ได้เลยก็ได้

      หากคุณมั่นใจว่าคุณเปลี่ยนนิสัยเหล่านั้นไม่ได้จริงๆ  คุณก็ต้องทำความเข้าใจถ้าบางคนจะเป็นได้แค่ ‘คนรู้จัก’ ของคุณ ไม่ใช่เพื่อน

ถ้านิสัยนั้นของคุณไม่ใช่เรื่องที่ส่งผลเสียหายต่อตัวคุณหรือคนอื่นมากจริงๆ  เช่น นิสัยก้าวร้าวรุนแรง ใช้กำลัง ฯลฯ
คุณก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพราะหากฝืนคบกับคนที่ไม่ชอบนิสัยนั้นไปก็จะเหนื่อยใจและลำบากใจในภายหลัง

=====

10.คอยติดต่อกับเพื่อนใหม่ที่รู้จักกันไว้เรื่อยๆ

       การทำความรู้จักกันว่ายากแล้วแต่การรักษาความสัมพันธ์ไว้เป็นเรื่องที่ยากกว่า ลองนึกดูว่าคุณมีเพื่อนมากมายแค่ไหนที่ไม่ค่อยได้พูดคุยกันจนสุดท้ายก็กลายเป็นคนแปลกหน้ากันไปแล้วบ้าง

       การติดต่อกับเพื่อนๆ อย่างสม่ำเสมอนั้น บางทีก็ไม่ถึงขั้นที่ต้องโทรไปถามสารทุกข์สุกดิบทุกอาทิตย์  แต่คุณอาจจะเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น Line หรือ Facebook  ในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ

ช่องทางเหล่านี้อำนวยความสะดวกแก่คุณได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ขาดการติดต่อกับเพื่อนๆ แล้วล่ะ

เราหวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้คุณพกความมั่นใจ ความจริงใจและรอยยิ้ม พร้อมที่จะออกไปสานสัมพันธ์กับคนใหม่ๆ และพร้อมที่จะเปิดหู เปิดตาและเปิดใจมองโลกที่สวยงามและน่าอยู่ใบนี้  บางทีคุณอาจจะพบมิตรแท้ที่รอให้คุณสานสัมพันธ์อยู่ไม่ไกลเลยก็ได้

และหนึ่งในทักษะสำคัญที่จะช่วยให้คุณมีเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นได้ง่าบขึ้นคือทักษะการบริหารจัดการอารมณ์ของคุณ เพราะใคร ๆ ก็อยากอยู่ใกล้คนที่มีความสุขและบริหารอารมณ์ตัวเองให้เป็นบวกอยู่เสมอ หลักสูตร Emotion Intelligence ช่วยคุณได้ครับ

=====

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 093 925 4962

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save