10 เคล็ดลับ ที่คนประสบความสำเร็จในชีวิตมักทำ ก่อนอายุ 30

การประสบความสำเร็จในชีวิตจากเรื่องการงาน ไม่ได้มาพร้อมกับคำว่า เก่ง บวก เฮง เท่านั้น แต่การที่คนเราจะถึงจุดสูงสุดในชีวิต ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย พบเจอปัญหาต่างๆ ไม่ว่างเว้นแต่ละวัน หรือแม้แต่ที่จะต้องผ่านการทำงานหนัก การถูกโกง การดูถูกเหยียดหยามต่างๆ

โดยเฉพาะในช่วงอายุก่อน 30  เป็นวัยที่เริ่มทำงาน มีพลัง มีเวลา มีสุขภาพ มีความคิด และพร้อมที่จะลองผิดลองถูก ในการตั้งเข็มทิศชีวิตให้กับตัวเอง คนที่มีแนวความคิดที่ดี และลงมือปฎิบัติอย่างจริงจัง ทำให้สร้างโอกาสให้กับตัวเอง และพร้อมไปสู่จุดหมายได้รวดเร็วกว่าคนอื่นๆ

1. รู้จักจัดการเรื่องเงิน

คุณต้องมีวินัยเรื่องการเงินอย่างจริงจัง  มันไม่ได้สำคัญว่าคุณมีรายได้เท่าไหร่ แต่มันสำคัญว่าคุณมีเงินเหลือเท่าไหร่ ในแต่ละเดือน  งานที่ดีไม่ใช่แค่สร้างความสุขในการทำงานเท่านั้น แต่ต้องทำให้คุณภาพชีวิตคุณดีด้วย การรู้จักออม ลงทุน และไม่ใช้จ่ายเกินตัว จะทำให้คุณมีรายได้ที่มั่นคง และไม่กระทบกับชีวิตด้านอื่นๆ

2. ล้มให้เร็ว ลุกให้เป็น

ทุกคนจะต้องเจอ จุดเปลี่ยนในชีวิต ที่ทำให้ตัวเองต้องสะดุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ เช่น การทำงานไม่ถึงเป้าหมาย จนถึงเรื่อง การจ้างออก ไม่ว่าคุณจะเจอปัญหาที่ทำให้คุณต้องล้มลุกคลุกคลานเพียงใด การที่ได้ล้มเร็ว จะทำให้คุณเรียนรู้ วิธีการแก้ไขปัญหา และมีภูมิต้านทานในชีวิตการทำงาน ที่สำคัญคือ จงจดจำข้อผิดพลาด และเรียนรู้จากบทเรียนที่คุณได้

3. เริ่มธุรกิจของตัวเอง

คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ไม่ใช่พนักงานกินเงินเดือน แต่เป็นคนที่ตามความฝัน ทำให้สิ่งที่ชอบ และเริ่มธุรกิจของตัวเอง คุณอาจเริ่มต้นจากการเปลี่ยนงานอดิเรก มาเป็นรายได้  ไม่จำเป็นที่คุณต้อง ออกจากงานเพื่อมาทำตามความฝัน เพียงแค่คุณรู้จักแหล่งปั๊มเงินเพิ่ม อีกทางก็พอ

4. ชอบความท้าทาย

ออกจาก comfort zone ของตัวเอง และลองหาสื่งที่ท้าทาย ตื่นเต้นในชีวิต ใหม่ๆ  คุณอาจได้ไอเดีย ความคิดใหม่ๆ จากการทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เป็นการเพิ่มพลังชีวิตให้กับตัวเอง หลังจากเหนื่อยล้าจากชีวิตการทำงาน นอกจากนี้ มันยังเป็นการทดสอบศักยภาพในตัวคุณ กับการทำอะไรที่เหนือความคาดหมาย

5. เก่งเรื่องการจัดระเบียบชีวิต

นี่คือ กฏเหล็ก ที่คนประสบความสำเร็จในชีวิตมักมีข้อนี้ พวกเขารู้ดีว่า วันนี้ ต้องทำอะไร เสร็จก่อนหลัง พวกเขาให้ลำดับความสำคัญกับชีวิตเป็น และพวกเขาไม่ปล่อยชีวิตไหลไปเรื่อยๆ หรือทำงานๆไปเรื่อยๆ โดยไม่มีเป้าหมาย  คนที่ยุ่งอย่างมีสติ รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร เพื่ออะไร คือคนที่มีแนวโน้มว่าจะประสบความสำเร็จสูง

6. มีคอนเนคชั่น

ยุคนี้คือ ยุคของคอนเนคชั่นอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศไทย หรือต่างประเทศ  ไม่ได้สำคัญว่าคุณทำอะไรเป็นเท่านั้น แต่สำคัญว่าคุณรู้จักใคร และใครรู้จักคุณด้วย การมีคอนเนคชั่นที่ดี จะเพิ่มโอกาสให้คุณต่อยอด ในสิ่งที่คุณกำลังทำได้ง่ายขึ้น ทำให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จได้เร็ว และมั่นคงกว่าคนอื่น  โอกาสทางธุรกิจต่างๆจากเพื่อนเก่า  หรือแม้แต่จากเจ้านายเก่า อาจพลิกชิวิตคุณก็เป็นได้

7. มีความมุ่งมั่น แน่วแน่

ระหว่างการเดินทาง ทุกคนต้องประสบปัญหา และอุปสรรค  แต่คนที่ประสบความสำเร็จ มักไม่ย่อท้อ แต่เชื่อมั่น และศรัทธาในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ พวกเขาจะพยายามหาวิธีแก้ไขปัญหา เพื่อให้ไปถึงจุดหมายที่ตั้งเป้าไว้ ถึงแม้บางครั้งจะท้อ แต่ไม่เคยหมดหวัง และทำมันซ้ำเรื่อยๆจนกว่าจะประสบความสำเร็จ

ยกตัวอย่างเช่น โทมัส อัลวา เอดิสัน ที่ทดลองสร้างหลอดไฟ เป็นหมื่นครั้งกว่าจะสำเร็จ ถ้าเขาล้มเลิกความตั้งใจในวันนั้น เราคงไม่มีไฟฟ้าใช้จนถึงทุกวันนี้

8. ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง

ในช่วงวัย 20-30 คือวัยแห่งอิสระ  วัยแห่งการเรียนรู้ชีวิต ถึงแม้จะจบจากการเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว แต่คุณก็ยังต้องพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง  เป็นวัยที่คุณต้องค้นหาว่าตัวเองทำอะไรดี ทำอะไรถนัด พัฒนาจุดแข็ง และกลบจุดอ่อนในตัวเอง เพื่อที่จะหาเส้นทางชีวิตของตัวเอง และก้าวสู่เป้าหมายได้อย่างมั่นคง และรวดเร็ว

9. วางแผนชีวิตเป็น

อนาคตเป็นสิ่งที่สร้างได้ และวางแผนได้  อย่าคิดว่าอนาคตอยู่ที่ชะตาชีวิต หรือฟ้าดินกำหนดเท่านั้น อย่าน้อยเนื้อต่ำใจกับต้นทุนชีวิตของคุณ อย่าเปรียบเทียบสิ่งที่คุณและเพื่อนคุณมี แต่จงเปรียบเทียบตัวเองในอดีตกับตอนนี้  คุณสามารถคิดต่างและสร้างอนาคตที่สดใส ด้วยการวางแผนชีวิตให้กับตัวเอง เริ่มจากซื่อสัตย์กับตัวเอง เขียนเป้าหมายและคนที่คุนอยากเป็น  พร้อมทั้งเขียนวิธีและขั้นตอน ปัจจัยต่างๆที่ทำให้คุณเป็นคนนั้น และเริ่มลงมือทำตั้งแต่วันนี้

10. ปรับตัวเก่ง

ไม่มีอะไรที่ดีตลอด และแย่ไปตลอด คนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่รู้จักการปรับตัว พวกเขาจะรู้ก่อนว่าเศรษฐกิจจะไม่ดี หรือดี อย่างไร พวกเขาจะเตรียมรับมือ และปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์นั้นๆ ก่อนที่มันจะเกิด ทำให้พวกเขาสามารถอยู่รอด และประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะพบเจอเหตุการณ์อะไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว ไม่จำเป็นว่าคุณจะใช้เคล็ดลับทั้ง 10 ข้อนี้ก่อนอายุ 30 เท่านั้นถึงจะประสบความสำเร็จได้

แต่ที่จริงแล้วในทุกช่วงวัย ก็สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้ ขอเพียงดำเนินชีวิตตามหลักการนี้ สิ่งที่สวยงามจากภายนอกที่เรามองเห็นจากคนที่ประสบความสำเร็จนั้น เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขาเท่านั้น  แนวความคิดที่ดี การไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค มีความเชื่อมั่น และศรัทธาในสิ่งที่ทำ คือแรงผลักดันที่ทำให้ก้าวผ่านทุกปัญหา และเป็นกุญแจสำคัญ ในการประสบความสำเร็จในชีวิต

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand

(ที่มา: http://www.lifehack.org/274987/11-things-successful-people-age-30)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save