3 วิธีง่ายๆ ให้คุณรู้จักและรักตัวเองเพิ่มขึ้นทุกวัน

การรู้จักตัวเอง และความชัดเจนเป็นกุญแจสำคัญสู่การมีชีวิตที่โคตรจะสำเร็จและโคตรมีความสุข

หนังสือ Success Build To Last (ความสำเร็จที่ยั่งยืน)ได้พูดถึงสาเหตุสำคัญของการความสำเร็จที่เป็นความสำเร็จอย่างยั่งยืน เอาไว้ว่า…

         คนสำเร็จทุกคน ล้วนตัดสินใจเลือกสิ่งต่างๆบนพื้นฐานของสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่า สำคัญต่อชีวิตเขา พวกเขาทุกคนล้วนรู้จัก และเลือกเดินบนเส้นทางของตนเอง

         วันนี้คุณจะมีโอกาส ทำความรู้จักตัวเองมากขึ้นและเริ่มต้นเดินบนเส้นทางที่ใช่ของตัวเองสักทีเพราะนี่คือ 3 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณรู้จักและเริ่มเดินบนเส้นทางของตัวเองจริงๆ สักที

1.จงรักตัวเอง ก่อนที่จะค้นหา และรู้จักตัวเอง

          ผมได้เขียนในบทความ 3 ความเชื่อผิดๆ ในการค้นหาตัวเอง ว่า.. การไม่รู้จักตัวเอง ไม่ใช่ปัญหา แต่มันคือผลลัพธ์ ของการไม่ศรัทธาในตัวเอง!

          ดังนั้น หากคุณไม่กลับมารัก และศรัทธาในตัวเองซะก่อนต่อให้คุณพยายามแค่ไหน ต่อให้คุณเรียนหนักขนาดไหน

คุณก็จะไม่มีวัน… “ค้นพบตัวเอง” ดังนั้น ในขั้นตอนแรก ของการทำความรู้จัก และรักตัวเองนั้น คุณต้อง “รักและศรัทธาในตัวเอง” ซะก่อน

         ผมมี กิจกรรมง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณดึงพลังนั้นกลับมา โดยให้คุณเตรียมกระดาษ กับปากกามาครับ และเขียนลงตรงด้านบนของกระดาษว่า..  “50 ความสำเร็จ ของฉัน”

         หลังจากนั้นให้คุณ เขียนบรรยายความสำเร็จต่างๆ ลงไปในกระดาษแผ่นนั้นจนครบ 50 ข้อ!!  ถ้าคุณกำลังคิดว่า… จะเอาความสำเร็จมากขนาดนั้นมาจากไหน?

ผมจะบอกว่า… นั่นคือความคิดลบๆ ของตัวคุณเองเท่านั้น มันไม่ใช่เรื่องจริงครับ เพราะเรื่องจริงก็คือ ตั้งแต่คุณเกิดมา จนมาถึงวันนี้ คุณประสบความสำเร็จ และคุณทำเรื่องเจ๋งๆ มาเป็นร้อย เป็นพันเรื่องแล้ว คุณแค่ไม่เคยมองเห็นคุณค่าของมันเท่านั้นเอง!!!  คิดตามผมนะครับ ตอนคุณเกิดมาวันแรกบนโลกใบนี้

          คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง?……. แค่ร้องไห้ และหายใจใช่ไหมครับ? นั่นคือความสำเร็จแรกในชีวิตของคุณ… เพราะคุณเกิดมามีชีวิต  

ต่อมาคุณทำอะไรได้อีกบ้างครับ  จากเดินไม่ได้ คุณก็คลานได้ คุณเดินได้ คุณวิ่งได้ คุณขี่จักรยานได้

จากพูดไม่ได้ คุณพูดได้เป็นคำๆ ไป คุณพูดได้เป็นประโยค  คุณพูดได้ 1 ภาษา คุณพูดภาษาต่างประเทศ  

จากต้องนอนอยู่เฉยๆ บนเบาะ ตอนนี้คุณทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง

ทุกสิ่งที่ผมพูดมา… คือความสำเร็จของคุณ!

         อย่าเอาสิ่งที่คุณทำได้ ไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เขียนรายการความสำเร็จ 50 ข้อลงในกระดาษและผมการันตีว่า เมื่อคุณเขียนจบ… คุณจะรู้สึกกับตัวเอง ต่างออกไปทันที!

2.ความชัดเจน 2 ระดับ!

         หลังจากที่คุณดึงพลังความรักและศรัทธาในตัวเองกลับมาแล้วขั้นต่อมาคือการสร้างความชัดเจนในชีวิตของคุณทันที

โดยความชัดเจนนี้ ผมแบ่งออกเป็น 2 ระดับด้วยกัน

ความชัดเจนในระดับที่ 1 คือความชัดเจนว่า “คุณชอบอะไร?”

ความชัดเจนในระดับที่ 2 คือความชัดเจนว่า “ทำไมคุณถึงชอบ?”

         มาเริ่มต้นด้วยขั้นตอนแรกที่ง่ายที่สุดกันก่อนนะครับ  ให้คุณทำสร้างความชัดเจนว่าคุณคือใครในระดับที่ 1 ด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองว่า…  คุณชอบอะไร? คุณรักอะไร? อะไรคือสิ่งที่คุณสนุกที่จะทำตลอดเวลา?

คุณสนใจที่จะเรียนรู้ และศึกษาเรื่องใด เพื่อจะเข้าใจมันให้ลึกลงไปอยู่เสมอ?

ถ้าวันนี้ชีวิตคุณเป็นชีวิตที่ไร้ขีดจำกัด จะทำอะไรก็ได้ คุณจะใช้เวลาของคุณกับเรื่องอะไร?

         เขียนมันลงไปในกระดาษ อย่าเอาแต่แค่คิดอยู่ในหัว  อย่ามักง่ายกับการค้นหาตัวเองครับ! ตั้งใจทำให้ดี เพราะกิจกรรมนี้จะเปลี่ยนชีวิตคุณได้

         หลังจากที่คุณมีความชัดเจนในระดับที่ 1 แล้ว ขั้นต่อไปก็ให้เพิ่มระดับของความชัดเจนให้ลึกลงไปอีก ด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองอีกครั้งว่า… แล้วสิ่งที่คุณเขียนมาในขั้นที่ 1 นั้น ทำไมมันถึงสำคัญกับคุณ?

         เมื่อคุณได้ทำหรือมีสิ่งเหล่านั้นแล้ว มันจะทำให้ชีวิตคุณเป็นอย่างไร?  เขียนลงในกระดาษให้ชัดเจนครับ แล้วคุณจะแปลกใจกับคำตอบที่คุณได้

3.ใช้ชีวิตให้เป็น เพื่อจะรักและรู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้น

         ผมมีอาจารย์ระดับโลกที่ช่วยฉุดผมจากชีวิตที่ไม่ก้าวหน้าไปได้ตามที่ใจต้องการสักที  อาจารย์ผมคนนี้ชื่อ Janet Attwood

เป็นผู้แต่งหนังสือ New York Time Bestseller ชื่อว่า The Passion Test และยังเป็นอาจารย์ของ รอนด้า เบิร์น ผู้สร้าง The Secret อีกด้วย

         เธอช่วยทำให้ชีวิตผมในช่วง 6 เดือน เติบโตไปได้รวดเร็วกว่าช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ด้วยการทำให้ผม “ชัดเจน” กับชีวิตอย่างแท้จริงและยังได้มอบ “สูตรลับ” ในการใช้ชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วย Passion และแรงบันดาลใจ

ซึ่งสูตรนั้นก็คือ….

Intention – Attention – No-Tension (ตั้งใจ – ใส่ใจ – ไม่ตึงเครียด)

Intention หรือ ตั้งใจ คือ การตระหนัก และชัดเจนว่าสิ่งที่สำคัญจริงๆ ในชีวิตที่ต้อง FOCUS คืออะไร?

อะไรคือสิ่งที่มีคุณค่า และมีความหมายในชีวิต

อะไรคือสิ่งที่มันจุดไฟในชีวิตขึ้นมา  ระบุลงไปให้ชัด ตั้งความตั้งใจ ลงไปว่าต่อจากนี้…. “กูจะใช้ชีวิต เพื่อสิ่งสำคัญนี้เท่านั้น”

Attention หรือ ใส่ใจ คือ การลงมือทำ

        เมื่อรู้แล้วว่าสิ่งที่สำคัญคืออะไร ก็ให้พุ่งพลังในการโฟกัส  มุ่งให้ความใส่ใจไปที่สิ่งนั้นแบบเต็มที่ แบบไร้เงื่อนไข และสิ่งที่จะแสดงออกถึงความใส่ใจได้ดีที่สุดนั้นก็คือ การลงมือทำ เฉพาะสิ่งที่มันตอบโจทย์ความตั้งใจเท่านั้น

        อาจารย์ผมบอกว่า “สิ่งที่เราให้ความใส่ใจ จะขยายใหญ่ขึ้นเสมอ” และมันก็โคตรจริงเลยครับ…

ไม่เชื่อลองย้อนกลับไปดูชีวิตของคุณเองก็ได้  เวลาที่คุณใส่ใจ หรือโฟกัสเรื่องแย่ๆ คุณก็จะเห็นแต่เรื่องแย่ๆ เต็มไปหมด แต่เมื่อใดที่คุณใส่ใจ หรือโฟกัสสิ่งดีๆ ชีวิตคุณก็จะมีสีสัน และเห็นแต่เรื่องดีๆ จริงไหมครับ

        และขั้นสุดท้ายคือ No-Tension หรือ ไม่ตึงเครียด  คือการที่คุณลงมือทำสิ่งต่างๆ อย่างมีสติ อยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ด้วยความสงบ ไม่ว่าเมื่อคุณลงมือทำไปแล้ว มันจะมีเหตุการณ์แบบไหนเกิดขึ้นก็ตาม

เพราะเหตุการณ์ที่อาจจะดูแย่ที่เกิดขึ้นในวันนี้อาจเป็นบันไดขั้นสำคัญ ที่จะนำพาคุณไปสู่ชีวิตที่ยอดเยี่ยมจนคุณคาดไม่ถึงในวันพรุ่งนี้ก็เป็นได้

         จงโฟกัสในการเลือกและลงมือทำในสิ่งที่สำคัญจริงๆ ของคุณ เท่านั้น!!

เพราะคุณ คือคนที่คู่ควรที่จะประสบความสำเร็จ ในแบบของคุณ  คุณคือคนที่คู่ควร ที่จะมีชีวิตที่ยอดเยี่ยม ในแบบฉบับที่ไม่ซ้ำกับใคร

จงใช้เวลาเพื่อทำความรู้จัก และสร้างความสำเร็จในแบบของคุณขึ้นมานะครับ

โค้ชกิตติ

กิตติ ไตรรัตน์ -Passion Expert 

www.KittiTrirat.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save