3 เทคนิคเพิ่มประสิทธิภาพการนอนเพื่อชีวิตที่ Productive มากขึ้น

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องการทำงานตามเป้าหมาย วางแผนล่วงหน้าในวันต่อไป มีเวลาให้กับการออกกำลังกาย รับประทานอาหารสุขภาพ และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรัก คุณจำเป็นต้องอ่านบทความนี้

 เรามักจะเรียกชีวิตที่เป็นแบบนั้นว่า ‘Productive’  ซึ่งเป็นคำที่ใครหลายคนปรารถนา แต่มีน้อยคนที่รู้เคล็ดลับสำคัญซึ่งทำให้ตัวเอง Productive มากขึ้น

 ซึ่งหนึ่งในเคล็ดลับสำคัญก็คือเรื่องพื้นฐานที่หลายคนละเลย นั่นก็คือ…การนอนหลับ นั่นเอง

====

 องค์ประกอบที่สำคัญของ Productivity คือการที่เรามีพลัง (Energy) สูงและเป็นบวกมากพอในแต่ละวัน ถ้าคุณรู้สึกตัวตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ลุกขึ้นจากเตียง ดื่มน้ำ แปรงฟัน และล้างหน้าแล้วยังรู้สึกว่าตัวเองมีพลังงานไม่ถึง 8 (เต็ม 10) แล้วล่ะก็ ตลอดทั้งวันคุณจะไม่สามารถ Productive ได้เลย

 หนึ่งวันของคุณจะ Productive ได้มากที่สุดเท่ากับพลังงานที่คุณมีหลังตื่นนอนเท่านั้น และการที่คุณจะมีพลังงานสูงหลังตื่นนอนได้เกิดจากการเตรียมตัวเข้านอนอย่างมีประสิทธิภาพของคุณ

====

เพราะการเข้านอนคือกิจวัตรที่สำคัญที่สุดกิจวัตรหนึ่งในชีวิต และมันก็ส่งผลโดยตรงต่อ Productivity ของคุณ(ซึ่งหมายถึงหน้าที่การงาน การเงิน  และสุขภาพของคุณด้วย) ซึ่งมันไม่อาจจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญได้เลย

 การนอนหลับก็เหมือนกับเรื่องสำคัญอื่น ๆ อย่างการทำธุรกิจ การผลิตสินค้า การขาย การเงิน หรือการแต่งงาน นั่นคือมันต้องการการวางแผนหรือออกแบบอย่างชัดเจนเป็นขั้นเป็นตอน

 การนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพไม่อาจเกิดขึ้นโดยบังเอิญได้(เช่นเดียวกับการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จที่ไม่อาจเกิดขึ้นแบบบังเอิญได้) ถ้าคุณเข้าใจ ยอมรับ และลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

====

 ต่อไปนี้คือ 3 เทคนิคในการเตรียมตัวเข้านอนอย่างมีประสิทธิภาพที่ได้รับการค้นคว้าวิจัยโดย Matt Walker นักวิทยาศาสตร์และนักเขียนที่ศึกษาเรื่องการนอนหลับ ผู้เขียนหนังสือชื่อดัง Why we sleep ซึ่งผมนำมาปรับใช้กับตัวเองต่อเนื่องเกือบหนึ่งปีแล้ว

และผมก็อยากให้คุณได้นำไปทดลองด้วยเช่นกัน

1.Regularity / ความสม่ำเสมอ

หัวใจของความสม่ำเสมอก็คือการที่คุณต้องเข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดิมทุกวัน แม้ว่าวันนั้นจะเป็นวันหยุดก็ตาม

การที่คุณเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิม ๆ จะส่งผลให้ร่างกายปรับตัวให้ชินกับการพักผ่อนและการทำสิ่งต่าง ๆ ถ้าทำต่อเนื่องเกินหนึ่งเดือนคุณจะหลับได้สนิทขึ้นและตื่นนอนได้เองโดยที่ไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุกเลยด้วยซ้ำ

====

2.Dark ,Cold and Disconnect / มืด เย็น และปลอดอินเทอร์เน็ต

ห้องนอนที่ดีควรประกอบด้วยสามองค์ประกอบนี้ มืดสนิท เพราะแสงจะรบกวนการทำงานของเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยให้คุณหลับสนิท

อุณหภูมิห้องที่เย็นในระดับที่คุณห่มผ้าหนึ่งผืนแล้วไม่รู้สึกร้อนหรือหนาวจนเกินไปจะช่วยให้คุณหลับได้ดีขึ้น

และสุดท้ายคุณควรเอาสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต ตลอดจนหน้าจอต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือโทรทัศน์ออกไปจากห้องของคุณเพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะส่งผลกระทบต่อม่านตาซึ่งจะทำให้คุณหลับไม่สนิทนั่นเอง

====

3.Create Bedtime Routine / สร้างกิจวัตรก่อนเข้านอน

การนอนหลับของคุณจะมีคุณภาพแค่ไหนขึ้นอยู่กับการสร้างกิจวัตรก่อนเข้านอนให้ตัวเอง

การเข้านอนเปรียบเหมือนการนำเครื่องบินลงจอด (Landing) คุณต้องค่อย ๆ พาร่างกายและจิตใจของตัวเองลงพื้นอย่างสงบหลังจากที่คุณใช้มันอย่างหนักหน่วงมาแล้วตลอดทั้งวัน 

กิจวัตรก่อนเข้านอนที่ดีประกอบไปด้วย… 

 • สรุปสิ่งที่ทำตลอดทั้งวัน และวางแผนสำหรับวันพรุ่งนี้
 • งดอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และงดดื่มน้ำก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 • อาบน้ำอุ่นและ ทำสมาธิสั้น ๆ ก่อนเข้านอน

หนึ่งในเครื่องมือสำหรับวางแผนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในวันต่อไปคือ Time Boxing รู้จักเครื่องมือชนิดนี้เพื่อการวางแผนงานก่อนเข้านอน คลิกที่นี่
====

การนอนหลับคือศิลปะประเภทหนึ่ง คุณต้องทำความเข้าใจหลักการให้ถ่องแท้ นำไปปฏิบัติจริง แล้วบันทึกผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อที่คุณจะได้สามารถปรับประยุกต์ให้เข้ากับตัวคุณจริง ๆ

ถ้าทำได้อย่างต่อเนื่อง การตื่นเช้าด้วยพลังงานที่มากกว่า 8 ทุกวันก็จะเป็นเรื่องที่ไม่ได้อยู่แค่ในฝันของคุณต่อไปและการมีชีวิตที่ Productive ก็จะเป็นเรื่องที่คุณสร้างได้ด้วยตัวคุณเอง

====

ถ้าคุณต้องการฝึกฝนเรื่องการบริหารจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพหลังจากที่นอนหลับได้เป็นอย่างดีแล้ว ขอแนะนำหลักสูตร Effective Time Management คลิกที่นี่

เรียบเรียงโดย อ. เวย์ เวสารัช โทณผลิน

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Productivity 
(Personal Productivity  Facilitator) 

 Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save