5 คำพูดเป็นพิษที่คุณคิดไม่ถึง

          ใครจะรู้ว่าคำพูดทั่วๆ ไป ที่เราพูดติดปากอยู่บ่อยๆ จะกลายเป็นพิษได้ แล้วมันอาจส่งผลร้ายแรงกับชีวิต ถ้าไม่คิดไตร่ตรองให้ดีๆ ก่อนพูด แต่คำพูดที่ว่าจะเป็นคำพูดอะไรบ้างนั้น เรามาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1.ยอดเยี่ยม!

          คำนี้ถามว่าถ้ามีคนพูดกับเรา หนึ่งครั้งหรือสองครั้ง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่ลองคิดดูสิคะว่า ไม่ว่าเราจะทำอะไร สิ่งเล็กน้อย สิ่งยิ่งใหญ่ คนบางคนก็ยังใช้คำว่า “ยอดเยี่ยม!” เสมอต้นเสมอปลาย ราวกับว่าในชีวิตของเขาไม่เคยเรียนรู้คำชมคำอื่นมาก่อนในชีวิต เราจะรู้สึกอย่างไร แน่นอนว่า เราจะเริ่มกังขา หากเราได้ยินคำรีไซเคิลนี้ครั้งแล้วครั้งเล่าบ่อยๆ ว่าชมเราด้วยความจริงใจจริงๆ หรือเปล่า การใช้คำพูดเกินจริงหลายครั้งที่ทำให้คำพูดนั้นดูไม่จริงได้อย่างไม่น่าเชื่อ แล้วทำให้เราไม่อยากที่จะพูดอะไรให้คนที่ชอบพูดคำเดิมๆ ซ้ำฟังอีก เพราะพูดไปก็ไม่แน่ใจถึงความจริงใจที่มีให้ เพราะฉะนั้นทางสายกลางเถอะค่ะ คำพูดที่ดี ก็ใช้แต่พอประมาณ แล้วก็ใช้ด้วยความจริงใจจะดีกว่า

2.ขอโทษ

          ฟังดูเหมือนคนพูดจะมีสามัญสำนึก ถ้าไม่ได้ใช้บ่อยจนชินปาก แต่หากคุณเป็นพวกชอบพูดคำขอโทษบ่อยๆ เพราะชอบรับปากคนอื่นๆ ไว้ก่อน แล้วคิดว่า ถ้าทำไม่ได้ค่อยขอโทษทีหลัง อันนี้ไม่ดีแน่ค่ะ เพราะคนฟังจะรู้สึกว่าคุณเป็นคนปากพล่อย และคิดว่าคำขอโทษของคุณนั้นไม่ได้มาจากใจ และอาจทำให้คนอื่นมองว่าคุณเป็นคนไม่น่าเชื่อถือ ไม่อยากที่จะร่วมงานด้วย เพราะฉะนั้นหากจะพูดคำว่าขอโทษ ขอให้เป็นเหตุการณ์ที่คุณผิดจริงๆ และให้ขอโทษจากใจ ไม่ใช่ขอโทษลมๆ แล้งๆ จะดีกว่าค่ะ

3.หวังว่า

          คำนี้ดูเหมือนจะไม่มีพิษภัย แต่ส่งผลทางจิตใจอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณพูดว่า “หวังว่า” นั่นหมายความถึง คุณไม่มีความมั่นใจ แล้วคุณคิดดูสิคะ ว่าใครจะอยากร่วมงานหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ไม่มีความั่นใจในชีวิต ยิ่งถ้าคุณพูดแต่คำๆ นี้แล้วล่ะก็ บอกลาความมั่นคงในชีวิตไปได้เลย เพราะคำพูดของคุณ ก็จะสั่งให้คุณได้แต่ “หวังว่า” แต่ไม่ลงมือทำอะไรสักทีเหมือนกัน คำนี้นอกจากจะมีผลกระทบกับคนอื่นที่ได้ฟังแล้ว ยังส่งผลต่อจิตใต้สำนึกของคุณได้อย่างไม่รู้ตัว ฉะนั้นถ้าอยากให้ชีวิตเดินหน้า เลิกพูดคำว่า “หวังว่า” แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นค่ะ

4.เอ่อ

          เวลาที่มีใครถามอะไรแล้วเราต้องการเวลาคิด หลายครั้งที่เราอดไม่ได้ที่จะเผลอพูดคำว่า “เอ่อ” เพื่อเป็นการถ่วงเวลาในการหาคำตอบ ซึ่งคำนี้ไม่ได้เสียหายอะไรหรอกค่ะ แต่มันทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพเอาเสียเลย จะดีกว่าไหมคะ ถ้าหากมีคนถามในสิ่งที่คุณตอบไม่ได้ ให้คุณเปลี่ยนจากคำว่า “เอ่อ” ให้เป็นคำว่า “ขอคิดสักครู่นะคะ” เพราะเมื่อคุณพูดประโยคนี้ แล้วคุณตอบออกมา คำตอบของคุณจะดูน่าเชื่อถือมากกว่าที่คุณจะพูดว่า เอ่อ นำหน้าค่ะ

5.โอเค

          ยิ่งถ้าคำถามปลายเปิด ที่ต้องการแสดงความคิดเห็น แล้วคุณไม่รู้จะตอบอะไร แล้วตอบลงท้ายแค่ โอเคค่ะ หรือแม้กระทั่งประโยคปลายปิด แต่คุณใช้น้ำเสียงกระด้างว่า โอเค ก็ไม่ส่งผลดีกับคุณอย่างแน่นอน ซ้ำร้าย จะทำให้คนมองคุณว่าเป็นคนไม่ใส่ใจคน จากคำว่า โอเคจะไม่ โอเคก็คราวนี้ล่ะค่ะ

5-badwords

ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นคำพูดอะไรก็แล้วแต่ คิดให้ดีก่อนพูดนะคะ เพราะหากพูดผิดชีวิตเปลี่ยนแน่นอนค่ะ!  

บทความโดย Learning Hub Thailand

เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining