5 สัญญาณอันตรายว่าคนนี้อาจไม่ใช่

หากคุณคบใครสักคนแต่แทนที่จะรู้สึกสุขใจ คุณกลับรู้สึกไม่ดี รู้สึกรีบเร่ง เครียดอึดอัด ร้อนรนทุรนทุราย คุณต้องการเขาทุกลมหายใจเข้าออก ไม่เป็นตัวของตัวเอง รู้สึกว่าความสัมพันธ์แขวนอยู่บนเส้นด้ายและไม่มั่นใจว่าความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาคืออะไร เป็นความรู้สึกขึ้นๆลงๆ บางครั้งก็สุขบางครั้งก็ทุกข์ คอยวิตกกังวลว่าคุณจะอาจสูญเสียเขาไปได้ทุกนาที คุณต้องการจะครอบครองเขาเพื่อจะให้รู้สึกว่าเขารักคุณ คุณจะนั่งครุ่นคิดในทุกรายละเอียดของปฏิสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขา อาจใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆนั่งคิดว่าเขารู้สึกยังไง ความสัมพันธ์นี้จะเป็นยังไงต่อ การยอมรับของเขาทำให้เกิดความอิ่มอกอิ่มใจ แต่การไม่ได้รับการยอมรับทำให้เกิดความทุกข์ใจ หากคุณมีอาการอย่างที่ว่ามาข้างต้น ให้คุณลองประเมินว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับความสัมพันธ์ที่คุณมีอยู่ หากคุณรู้สึกแย่อยู่บ่อยๆแปลว่าคุณมาผิดทางสัญญาณอันตราย 5 ข้อได้แก่

1. คุณไม่เชื่อใจเขา

ความเชื่อใจเป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์ ในความสัมพันธ์ที่ดี คุณจะรู้สึกผ่อนคลาย มั่นคง โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดีขึ้น ถ้าหากคุณไม่เชื่อในสิ่งที่เขาบอกและมีคำถามอยู่ในใจเสมอ หรือระแวงตลอดเวลา คุณไม่ควรจะเสียเวลาหาความผิดปกติเหล่านั้น เพราะมันน่าเหนื่อยมาก ถ้าหากคุณเคยโดนเขาหักหลังหรือโกหก หากคิดจะกลับมาดีกันใหม่ก็ต้องมั่นใจว่าเขาจะไม่นอกใจอีก มันจะแย่มากหากคุณยังต้องรู้สึกไม่มั่นคงอยู่ตลอด ความสัมพันธ์ควรจะแสดงตัวตนที่ดีที่สุดของคุณ ไม่ใช่ตัวตนที่แย่ที่สุด

2. ไม่รู้สึกถึงความเชื่อมโยงที่ลึกซึ้ง

ความรู้สึกถูกตาต้องใจนั้นสำคัญ แต่เฉพาะสิ่งนี้ไม่ช่วยให้ความสัมพันธ์ยืนยาว คุณควรรู้ว่าเขาคิดอะไร เขาต้องการอะไรในชีวิต ความหวัง ความฝัน ความกลัวของเขาคืออะไร แต่ถ้าคุณไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเขาเลย ก็แปลว่า คุณก็ไม่ได้รู้จักเขาดีพอ ข้อนี้สามารถแก้ไขได้หากคุณพยายามจะเรียนรู้เขา แต่หากเขาไม่ร่วมมือ อาจหมายถึงเขาไม่รู้สึกเชื่อมโยงกับคุณมากพอ ซึ่งก็หมายถึงเขาไม่ได้ต้องการจะจริงจังในความสัมพันธ์ หรือคุณสองคนอาจจะไม่เหมาะสมกัน

3. เขาทำให้คุณแสดงตัวตนที่แย่ที่สุด

ถามตัวเองว่า คุณชอบตัวเองเมื่ออยู่กับเขาไหม ผู้หญิงหลายคนถูกพันธนาการไว้กับความสัมพันธ์แย่ๆที่ทำให้คุณกลายเป็นคนที่แย่ที่สุด คุณกลายเป็นคนที่ไม่ชอบตัวเองเมื่ออยู่ใกล้ๆเขา จากที่เคยเป็นคนมีความสุข มั่นใจ มองโลกในแง่ดีกลับกลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย รู้สึกไม่มั่นคง ตื่นตระหนก หวาดระแวง วิตกกังวล อึดอัด หมดพลัง แต่ด้วยความรู้สึกรัก ทำให้ยังทนอยู่ในความสัมพันธ์ ความสัมพันธ์ที่ดีควรจะผลักดันให้คุณกลายเป็นคนที่ดีที่สุดที่คุณสามารถจะเป็นได้ไม่ใช่ดึงคุณให้ถอยหลัง ดังนั้นให้เรามีความกล้าหาญที่จะถามตัวเองว่าเรามีความสุขในความสัมพันธ์นี้ไหม อย่ามัวแต่เสียเวลา เสียพลังงาน กับคนที่ไม่ใช่

4. ไม่มีค่านิยมร่วมกัน

ค่านิยมพื้นฐานร่วมกันเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณทั้งสองคนมีค่านิยมไปคนละทิศคนละทาง เช่น คุณชอบหาความรู้เพิ่มเติมและหมั่นพัฒนาความสามารถใหม่ๆอยู่เสมอ แต่อีกฝ่ายชอบความสบายและอยากทำงานเที่ยวเล่นไปวันๆ หรือฝ่ายหนึ่งมีความเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ในขณะที่อีกฝ่ายไม่เชื่อในสถาบันครอบครัว การขาดค่านิยมร่วมกันทำให้ความสัมพันธ์ระยะยาวเป็นไปได้ยาก

5. การขาดการเคารพซึ่งกันและกัน

เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในความสัมพันธ์ ผู้ชายต้องการรู้สึกว่าเป็นผู้ชาย และต้องการที่จะได้รับการเคารพและชื่นชมจากผู้หญิง ผู้ชายบางคนอาจรู้สึกว่าตัวเองอ่อนแอหากผู้หญิงช่วยเหลือทำให้ทุกอย่างจนเขาไม่เหลือความภาคภูมิใจในตัวเอง  ผู้หญิงเองก็ต้องการการเคารพจากคนที่รัก เคารพในค่านิยม ทัศนคติ ความเป็นตัวตนของเธอหากคู่ของคุณชอบต่อว่า วิพากษ์วิจารณ์คุณแสดงว่าเขาไม่ได้เคารพคุณและไม่ยอมรับในแบบที่คุณเป็นค่ะ หรือหากคุณต้องยอมกดหรือปิดบังความรู้สึกตัวเองไว้เพราะไม่ต้องการให้เขารู้สึกไม่ดี ก็เป็นสัญญาณเตือนว่าความสัมพันธ์นี้อาจไม่ใช่

ค้นพบรักที่ใช่ และใช้ชีวิตที่รัก ในหนังสือ “รักดีดี มีอยู่จริง”

หนังสือเล่มนี้ เป็นคู่มือที่จะพาคุณไปพบรักแท้จากจิตใต้สำนึกที่ยิ่งใหญ่ของคุณเองรักดีดีมีอยู่จริงเป็นผลงานที่ถ่ายทอดทั้งหลักการของกูรูความรักจากทั่วโลกหลอมรวมกับประสบการณ์ตรงและแนวคิดคำคมที่อบอุ่นหัวใจพร้อมภาพวาดน่ารักๆ 4 สีสะท้อนความรักในแง่มุมที่งดงามทำให้หนังสือเล่มนี้ได้ทั้งความรู้และความรู้สึกดีๆให้เข้าใจว่าแก่นแท้ของความรักคืออะไรและเราควรจะเริ่มต้นจากจุดใดจึงจะพบรักแท้ที่รอคอย…

เขียนโดย พิชชารัศมิ์ นักสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์เพื่อความสำเร็จจากจิตใต้สำนึก

หนังสือเล่มนี้เพื่อมอบรายได้ 50% จากการจำหน่าย ให้กับสถาบันโรคหัวใจแห่งประเทศไทย