5 เคล็ดลับ อัพเกรดสมองคุณ ให้เหมือนไอน์สไตน์

มีผลวิจัยว่า คนทั่วไปสามารถใช้สมอง เพียงแค่ 3% ของที่ตัวเองมี คุณว่าจริงไหม?

นี่เป็นสาเหตุให้เราไม่สามารถบรรลุศักยภาพสูงสุดของตัวเองได้ และยังสงสัยว่า ทำไมบางคนถึงฉลาด มีไหวพริบ และทำให้เค้าประสบความสำเร็จได้ง่ายดายกว่าคนอื่นๆ

สมอง เป็นกลไกอัจฉริยะระดับโลก ที่คุณสามารถฝึกฝน ให้มันทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพได้ หากเรารู้วิธี แต่ถ้าเราไม่รู้ ก็เหมือนซื้อคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่มา แล้วปรากฎว่าไปลงซอฟแวร์รุ่นเก่า ทำให้มันทำงานได้เพียง 3% คุณจะรู้สึกอย่างไร?

“รอน ไวท์” เป็นแชมป์ความจำเป็นเลิศ จากสหรัฐอเมริกา มีสมองเป็นดั่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์ได้รับการบันทึกลงกินเนสส์บุ๊ก เช่น การจำเลขจำนวน 28 หลัก ภายในเวลา 1.15 นาที การจำชื่อจำนวน 150 ชื่อ ภายในเวลา 20 นาที และการจดจำบทกลอนจำนวน 250 บรรทัดได้ภายในพริบตาเดียว

เขาฝึกฝนเทคนิคการเพิ่มความสามารถของสมองผ่านการจินตนาการแบบไอน์สไตน์ โดยมีเคล็ดลับในการเพิ่มความจำของสมองคน ให้ทำหน้าที่ได้ดั่งสมองกล ด้วยการฝึกฝนตาม 5 ขั้นตอนง่ายๆที่ใครๆ ก็ฝึกได้ คือ

1. มุ่งประเด็นให้เด่นชัด (Focus)

ขั้นแรก คือ ต้องโฟกัสสิ่งที่ต้องการจดจำให้ชัดเจนว่าคืออะไร?  มีความโดดเด่นตรงไหน สิ่งนี้ถือเป็นจุดที่สำคัญที่สุดในการทำให้พลังของการจดจำมีประสิทธิภาพ เปรียบเสมือนกับเวลาที่เราต้องบันทึกอะไรลงในคอมพิวเตอร์ เราต้องรู้ชัดเจนว่าเรากำลังต้องการบันทึกอะไรบันทึกภาพ บันทึกชื่อ หรือ บันทึกอักษร การมีเป้าหมายเจาะจงชัดเจนนี่เอง ที่เป็นขั้นแรกในการเพิ่มความจำ

2. จัดทำแฟ้มบันทึก (File)

หากคุณต้องการเรียกคืนไฟล์ต่างๆ จากคอมพิวเตอร์กลับมาใช้อีก คุณจะต้องบันทึกโฟลเดอร์หรือไฟล์งานนั้นไว้เพื่อจะเรียกใช้ในภายหลัง ความจำต่างๆ ของคุณก็มีกลไกการทำงานแบบเดียวกับคอมพิวเตอร์

ดังนั้นเพื่อให้สามารถเรียกข้อมูลกลับมาใช้ได้อย่างรวดเร็ว เราทุกคนจำเป็นต้องบริหารจัดการความทรงจำ ด้วยการจัดเก็บข้อมูลไว้เป็นไฟล์แห่งความทรงจำ (Memory files) อย่างมีระบบและมีระเบียบ เพื่อเวลาเรียกใช้จะได้ง่ายขึ้น

3. ฝึกจำเป็นภาพ (Picture)

ในขั้นตอนนี้  เป็นการสร้างภาพต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ เนื่องจากสมองของคนเรามักจำภาพได้มากกว่าเนื้อหา ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มความจำ เราจำเป็นต้องจินตนาการถึงสิ่งที่ต้องการจำให้เป็นภาพที่คุ้นเคย หรือภาพที่สะดุดตา

เช่น อยากจำคำว่า การทำงานเป็นทีม (Teamwork) ก็ให้นึกเป็นภาพ ผู้คนกำลังร่วมมือกันทำงานอยู่ 

พูดง่ายๆ ก็คือ อะไรก็ตามที่เราต้องการจดจำจะต้องแปลงให้อยู่ในรูปแบบของภาษาภาพเสมอเพื่อให้สมองมองเห็นและจดจำได้ หรือกล่าวได้ว่า เมื่อรู้ว่าสมองเราชอบจำเป็นภาพ  เราก็ถอดรหัสสิ่งต่างๆ ให้เป็นภาษาของสมอง เพื่อบันทึกเรื่องราวต่างๆ ลงไปได้ง่ายและมากขึ้นนั่นเอง

4. ตรึงให้มั่น (Glue)

ขั้นตอนนี้ คือการเชื่อมข้อมูลที่เราต้องการจำ ให้ได้รับการบันทึกอยู่ได้นานในสมอง  โดยรอนพบเคล็ดลับว่า  การที่เราจะจดจำบางสิ่งบางอย่าง สิ่งนั้นต้องมีความโดดเด่นเพียงพอที่จะติดตรึงอยู่ในความทรงจำ กระทบกับความรู้สึก (Feeling) ของตัวเองอย่างแรง

หากสังเกตช่วงชีวิตที่ผ่านมา จะเห็นได้ชัดว่าความจำจะติดตรึงอยู่ในความทรงจำได้ก็ต่อเมื่อภาพนั้นมีความ เคลื่อนไหว มีความรู้สึก หรือมีสิ่งพิเศษบางอย่างมาเชื่อมโยงกับตัวเรา และนี่เป็นคำตอบว่าทำไมคุณจึงสามารถนึกถึงรายละเอียดของเรื่องเศร้าที่ทำให้คุณเสียใจมากๆ หรือเรื่องที่ประทับใจสุดๆ เมื่อ 20 ปีก่อนได้อย่างแม่นยำ

ดังนั้น เทคนิคของรอนคือ การใช้ภาษาภาพที่คุณสร้างขึ้นมาเพื่อจะจดจำ จะต้องเป็นภาพที่ติดตรึงในความทรงจำได้ดี มีความเคลื่อนไหว หรือความรู้สึกร่วมด้วย และหากเป็นภาพที่มีความพิเศษมากก็จะยิ่งช่วยให้จำได้ดีขึ้น ทำได้ง่ายๆ ด้วยการติดตรึงความจำเอาไว้ ด้วยการจินตนาการถึงความรู้สึกและการเคลื่อนไหวต่างๆ ลงไปในเนื้อหาของสิ่งที่จะจำนั่นเอง

5. หมั่นทบทวน (Review)

การทบทวนสิ่งที่บันทึกไว้ในความทรงจำ เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ทำให้สามารถจำสิ่งต่างๆ ได้ในระยะยาว เปรียบเทียบกับการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ต้องมีการรีเฟรช (Refresh) หรือ อัพเกรด (Upgrade) โปรแกรมคอมพิวเตอร์อยู่เสมอๆ

รอน ไวท์ได้แนะนำเทคนิคง่ายๆ สำหรับขั้นตอนนี้ เช่น ถ้าคุณต้องการจดจำชื่อผู้คนที่ได้พบมา เมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่  ให้ถามตัวเองว่า เมื่อวานนี้เราได้พบใครบ้าง เพื่อจะทบทวนรายชื่อของคนที่เราได้พบ แล้วดูว่ามีกี่คนที่คุณสามารถจำได้ ตรงนี้ถือเป็นแบบฝึกหัดที่ดี เป็นการช่วยเพิ่มเติมข้อมูลลงไปในระบบบันทึกข้อมูลส่วนตัว คล้ายการ Upload ข้อมูลใหม่ใส่สมองด้วย

นักวิจัยได้นำสมองของไอน์สไตน์ มาวิเคราะห์ พบว่าไม่ได้มีขนาดใหญ่ไปกว่าคนทั่วไป ดังนั้นมนุษย์เราทุกคนมีสมองที่สุดอัจฉริยะอยู่แล้ว เพียงแต่ยังใช้ไม่เป็นเท่านั้น หากเราสามารถใช้ศักยภาพสมองได้เต็มที่แบบนี้ เชื่อว่าเราจะบรรลุถึงเป้าหมายและความสำเร็จในชีวิต ทั้งในด้านการงาน และชีวิตส่วนตัว ได้อย่างรวดเร็วอย่างแน่นอน

ข่าวดี สำหรับคนที่อยากพัฒนาศักยภาพสมองระดับสูงสุด!

รอน ไวท์ ผู้เชี่ยวชาญและวิทยากรด้านความจำระดับโลก จะมาแบ่งปันเทคนิคการเพิ่มพลังสมองคนให้เป็นดั่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์ได้ ในวันที่ 18 มี.ค.59 ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ สุขุมวิท 22 กรุงเทพฯ ในหลักสูตร “Bring the Mind of Einstein to Your Organization” (มีหูฟังและล่ามแปลไทย) และใครอยากเป็นวิทยากรสอนในเรื่องนี้ มีหลักสูตร Train the Trainer ในวันที่ 19-20 มี.ค.59 ด้วยค่ะ

แฟนเพจของ Learning Hub Thailand ได้โปรโมชั่น ลดราคา 10%
เมื่อแจ้งตอนลงทะเบียน ภายใน 16 มี.ค.นี้

ดูรายละเอียดหลักสูตร คลิกที่นี่

Learn_More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save