5 วิธีจับ “ไอเดียปิ๊งแว้บ” ให้อยู่หมัด

คนที่ทำงานครีเอทีฟ คงรู้ว่าชั่วขณะแห่งการ “ปิ๊งแว้บ” หรือ “AHA moment” ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นง่ายๆ และที่สำคัญถ้าจับไว้ไม่ทัน มันก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอ

ต่อไปนี้เป็น 5 วิธีที่จะทำให้คุณสามารถผลิตไอเดียสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ และยังคว้าชั่วขณะแห่งการ ”ปิ๊งแว้บ ไว้ได้อยู่หมัดด้วย

1. อยากรู้อยากเห็น

ความอยากรู้อยากเห็น เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างสภาวะปิ๊งแว้บ แม้แต่สิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวันที่พบเจออยู่ทั่วไป เราจะสามารถมองเห็นรายละเอียดและสร้างไอเดียใหม่ขึ้นมาได้ ในขณะที่คนทั่วๆไปจะมองไม่เห็น เพราะพวกเขาเคยชินกับมันไปแล้ว จึงไม่สังเกต ไม่ตั้งคำถาม หรือไม่มีสงสัยเกี่ยวกับมัน

 

2. ปล่อยใจให้ล่องลอย

การวิจัยทางประสาทวิทยาพบว่า คนที่ชอบฝันกลางวัน นั้นใช้สมองในส่วนของจินตนาการเป็นอย่างมาก นี่เป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่อธิบายว่า การปล่อยใจให้ล่องลอย อันที่จริงเป็นปล่อยให้สมองได้ทำงานในการค้นพบไอเดียดีๆที่แอบซ่อนอยู่ เป็นการประมวลผลข้อมูลเก่าๆที่จะมาตอบโจทย์ด้วยวิธีการใหม่ๆที่สร้างสรรค์กว่า ดังนั้นในยามว่าง อย่าฆ่าเวลาเล่นด้วยการทำให้สมองยุ่ง แต่จงปล่อยให้สมองมีพื้นที่เงียบๆว่างๆ และปล่อยใจให้ล่องลอยบ้าง เพื่อไอเดียจะผุดบังเกิด

 

3. ไม่มีความบังเอิญในโลก

ในทุกๆสถานการณ์มักจะมีสิ่งผิดปกติอยู่เสมอ กระตือรือร้นที่จะมองหาสิ่งแปลกปลอมให้เจอ อย่าพยายามรีบอธิบายปรากฏการณ์ตรงหน้าว่าเป็นแค่เรื่องบังเอิญ และมองผ่านไป เพราะความบังเอิญนี่แหละจะเป็นเงื่อนงำนำไปสู่สิ่งใหม่ๆ ขอเพียงเราจดจ่อ มองหาความหมาย หรือความเชื่อมโยงที่เกิดขึ้น นั่นจะเป็นวิธีที่จะสร้างไอเดียแปลกใหม่ให้เกิดขึ้น

 

4. มองให้ชัด เมื่อเจอสิ่งขัดแย้ง

ไอเดียโดนใจ มักเกิดขึ้นเมื่อเราเผชิญกับสิ่งที่ดูขัดแย้งและดูไม่สมเหตุสมผลสำหรับเรา การตั้งคำถามเมื่อเจอสิ่งที่ดูขัดแย้งนั้น จะนำไปสู่เส้นทางการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในขณะที่ความอยากรู้อยากเห็นทำให้เราแปลกใจ ความขัดแย้งนั้นจะทำให้เราเกิดความสงสัยและตั้งคำถาม นี่เป็นอีกวิธีที่จะเข้าถึงปัญญาญาณของเรา

 

5. ทำทันที เมื่อมีเสียงภายใน

บางครั้งในความกดดัน มันจะรีดเร้นศักยภาพของเราออกมา ความคิดดีๆมักผุดขึ้นมาในสภาวะอันคับขันและเร่งด่วน ดังนั้นยิ่งรีบเร่ง เรายิ่งควรจะไว้วางใจในตัวเอง อย่าตระหนกตกใจ ตีโพยตีพาย แต่ให้สงบใจไว้ ตั้งสติ แล้วเผชิญหน้ากับมัน ลองมองว่าอะไรบ้างที่เรามองข้ามไปในภาวะปกติ เมื่อเกิดประกายความคิด หรือความรู้สึกอยากทำอะไรบางอย่าง ให้รีบลงมือกระทำในทันที โดยไม่ต้องสงสัยหรือกังวลใจ จำไว้ว่าในภาวะคับขัน เซ้นส์ของเรามักจะถูกต้องเสมอ

บทความโดย เรือรบ
………………

การสร้างสภาวะแห่งการปิ๊งแว้บ หรือการเข้าถึงปัญญาญาณของเรา เป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนได้ ขอแนะนำหลักสูตรการเข้าถึงปัญญาญาณและผลิตความคิดสร้างสรรค์ ผ่านเวิร์คช้อปการเขียน ในหลักสูตร “Intuitive Writing: ปลดล็อคศักยภาพการเขียนในตัวคุณ” โดย อ.เรือรบ ซึ่งจะทำให้การเขียนของคุณ ไม่ติดขัดอีกต่อไป รายละเอียดหลักสูตร