5 วิธีให้คนประทับใจตั้งแต่แรกพบ

ไม่ว่าจะเรื่องงาน หรือในเรื่องความสัมพันธ์ คนส่วนใหญ่ย่อมอยากเป็นที่จดจำในทางที่ดีหรืออยากให้คนประทับใจเสมอ

ข่าวดีก็คือ คุณสามารถเป็นคนที่แตกต่างและโดดเด่นจากคนทั้งโลกได้ เพียงใช้ทริกง่ายๆ ที่คุณทำได้ทันทีที่อ่านจบ ดังต่อไปนี้

====

1.ทำตัวให้มีออร่าน่าจับตามอง 

          เริ่มจากการที่คุณต้องมีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเองที่ชัดเจนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว การใช้คำพูด การเดินที่ดูสง่างาม อ้อ! การทำตัวให้มีออร่าในที่นี้ไม่ใช่ให้แต่งตัวแปลกแยกจนสุดโต่ง หรือทำอะไรที่ไม่เหมาะไม่ควร

ออร่า หมายความว่า ในทุกๆ กิจกรรมชีวิตของคุณ จะต้องดูเป็นตัวของตัวเอง คงไว้ซึ่งความงามสง่า จนผู้คนละสายตาจากคุณไม่ได้ แล้วจะต้องมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งจากคุณ ที่ทำให้คนเห็นแล้วคิดถึงคุณหรือธุรกิจของคุณได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเอ่ยชื่อเลยทีเดียว

====

2.ฉายแสงแห่งภาวะผู้นำ

          คนมักจะจดจำผู้นำได้เสมอ คุณจึงต้องสร้างภาวะผู้นำให้เกิดขึ้นภายในตัวคุณ ภาวะผู้นำในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องเป็นหัวหน้าจึงจะมีภาวะผู้นำเท่านั้นนะ เพราะบางคนเป็นหัวหน้าแต่ไม่กล้าตัดสินใจ ถามความเห็นลูกน้อง ให้ลูกน้องตัดสินใจให้ตลอดก็มี

ถ้าตอนนี้ถ้าคุณรู้ตัวว่าไม่มีภาวะผู้นำ คุณสามารถหาที่เล่าเรียนและฝึกฝนได้ง่ายมาก แล้วคุณจะรู้ว่าการมีภาวะผู้นำช่วยสร้างการจดจำได้มากขนาดไหน

====

3.มีน้ำใจ แม้อีกฝ่ายยังไม่เอ่ยปากขอก็ตาม 

ลองเริ่มต้นด้วยเรื่องเล็กๆ น้อยๆ คุณก็สามารถสร้างความประทับใจได้แล้ว เช่น คุณนั่งอยู่ในรถไฟฟ้าแล้วเห็นคนหิ้วของพะรุงพะรังขึ้นมา  คุณสามารถลุกให้เขานั่งได้ หรือถ้าเขาไม่นั่งก็ช่วยถือของให้ เขาก็ประทับใจแล้ว

หรือแม้กระทั่งพาคนแก่หรือคนพิการข้ามถนน คนที่เห็นคุณทำแบบนี้จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน แต่อย่าทำเพราะหวังสร้างภาพเด็ดขาด ให้ทำเพราะอยากทำจากใจจริง  เพราะนี่คือสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่นับวันจะห่างหายไปจากสังคมของเราเต็มทีแล้ว

====

4.พูดจาด้วยเสียงฉะฉานแต่ไม่แข็งกร้าว

          การพบใครสักคนเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นคู่ค้า ลูกค้า หรือใครก็ตามที่คุณเพิ่งเจอนั้น การพูดที่ดูฉะฉาน จะทำให้คุณดูฉลาด และมีเสน่ห์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องควบคุมน้ำเสียงให้ดี เพราะบางครั้งมันอาจทำให้คุณดูแข็งกร้าวจนคนฟังไม่พอใจได้เลย

====

5.สื่อสารด้วยสายตา ที่มาของความประทับใจ

          คุณเคยเห็นคนที่ยิ้มแต่ปาก แต่ดวงตาไม่ได้ยิ้มตามไหมหรือคนที่คุยกับเราแต่ตาของเขามองไปที่อื่น  เวลาเจอคนแบบนั้นช่างไม่น่าอภิรมย์เอาเสียเลยใช่ไหม ฉะนั้นถ้าหากคุณอยากทำให้ใครสักคนประทับใจตั้งแต่แรกแล้วล่ะก็ สิ่งที่คุณต้องทำคือ มองตาเขาในขณะที่คุณพูดกับเขา หรือฟังเขา

การมองตาต้องมองอย่างสุภาพ ไม่ใช่จ้องจนคู่สนทนารู้สึกอึดอัด ให้มองด้วยความรู้สึกว่าเรากำลังใส่ใจในสิ่งที่เขาพูด และตั้งใจพูดในสิ่งที่เราจะบอกเขานั่นเอง 

หนึ่งในทักษะสำคัญที่ทำให้คุณกลายเป็นคนที่คู่สนทนาประทับใจมากขึ้นก็คือทักษะการฟังอย่างใส่ใจ หรือ active listening ซึ่งคุณสามารถศึกษาและฝึกฝนได้ที่นี่

คุณอยากเป็นบุคคลที่น่าจดจำ หรือจะเป็นเหมือนคนทั่วๆ ไป คุณเลือกได้เสมอครับ

====

หนึ่งในทักษะที่ช่วยให้คนเชื่อมั่นและประทับใจคือทักษะการโน้มน้าวใจ ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ เราขอแนะนำหลักสูตร Win-win Negotiation เพื่อให้คุณมีทักษะในการเจรจาต่อรองอย่างมีประสิทธิภาพ คลิกที่นี่

เรียบเรียงโดย

Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save