6 ความจริงที่คนมักเข้าใจผิดเรื่องการลดน้ำหนัก

#

          คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดี และมีประสิทธิภาพที่สุดในการควบคุมน้ำหนัก แต่ความเป็นจริงแล้ว การออกกำลังช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น และช่วยลดความเครียดให้น้อยลง แต่การควบคุมอาหารต่างหากที่เป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก

          หากคุณยังไม่เชื่อ บทความนี้เปิดเผย 6 เหตุผลที่ทำให้คุณรู้ว่าการออกกำลังกายอย่างเดียวไม่เพียงพอสำหรับการควบคุมน้ำหนัก เมื่อคุณอ่านบทความนี้จบลง พฤติกรรมการออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารของคุณจะเปลี่ยนไป และแน่นอนว่าคุณจะมีรูปร่าง และสุขภาพที่ดีกว่าเดิม

1) การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่สามารถลดน้ำหนักได้

          หลายงานวิจัยระบุว่า การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้ เหตุผลหลักเนื่องมาจากหลังออกกำลังกาย คุณจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีชีวิตชีวาในขณะเดียวกันร่างกายก็จะถูกกระตุ้นให้หาสารอาหารเพื่อชดเชยสิ่งที่ถูกเผาผลาญไป

          กล่าวคือ ผู้ที่ออกกำลังกายมีแนวโน้มที่จะรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย จนบางครั้งอาจเผลอรับประทานมากจนเกินความจำเป็น ซึ่งนั่นเท่ากับการหักล้างผลลัพธ์ที่ดีทั้งหมดของการออกกำลังกาย

          เพื่อแก้ไขปัญหานี้ คุณควรจัดตารางการรับประทานอาหารในแต่ละวันให้ชัดเจนว่าต้องการรับประทานอะไรบ้าง ทั้งนี้ คุณต้องกำหนดเมนู และคำนวณปริมาณแคลอรีที่จะบริโภคเข้าไปในแต่ละวันด้วย วิธีนี้จะทำให้การรับประทานอาหารของคุณเหมาะสม ลดการรับประทานของจุบจิบระหว่างวัน และทำให้การออกกำลังกายไม่สูญเปล่าอีกด้วย

2) การออกกำลังกายกระตุ้นความอยากอาหาร

          นักวิจัยเปิดเผยว่า การออกกำลังกายสามารถกระตุ้นความอยากอาหาร และกระบวนการเผาผลาญในร่างกายได้ โดยผู้ที่ออกกำลังกายมากมีแนวโน้มที่จะรับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้นด้วย เนื่องจากร่างกายจะเผาผลาญสารอาหารไปพร้อมกับการออกกำลังกาย จึงพยายามเร่งหาสารอาหารมาเติมเต็ม และซ่อมแซมส่วนต่างๆ ให้ร่างกายฟื้นตัวดังเดิม

          ดังนั้น เพื่อให้การออกกำลังกายได้ผล และคุณสามารถควบคุมน้ำหนักได้ จงท่องให้ขึ้นใจว่า ความรู้สึกหิวที่เกิดขึ้นหลังการออกกำลังกายเป็นผลข้างเคียงของการลดน้ำหนัก ให้คุณพยายามหักห้ามใจไม่ให้รับประทานอาหารมากเกินไป จงมีสติ

          และเมื่อคุณต้องการรับประทานอาหารหลังออกกำลังกาย อย่าลืมปรับนิสัยการกินให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ โดยคำนึงถึงแคลอรีที่จะรับประทานเพิ่มเข้าไปในแต่ละครั้งด้วย

3) การออกกำลังกายไม่เกี่ยวข้องกับระดับความอ้วน

          อ้างอิงจากสถิติในปี 2001-2009 ประเทศสหรัฐอเมริกามีจำนวนคนออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่จำนวนคนอ้วนในประเทศกลับไม่ได้ลดน้อยลงเลย สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า การออกกำลังกายไม่สัมพันธ์กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือไม่สามารถป้องกันภาวะอ้วนได้นั่นเอง

          ด้วยเหตุนี้ หากคุณต้องการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายจึงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ทางที่ดีก็คือ คุณต้องจำกัดปริมาณสารอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน โดยลดปริมาณแป้ง น้ำตาล และไขมันอิ่มตัวให้น้อยลง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เป็นต้น

4) อาหารเป็นแหล่งพลังงานสำหรับการออกกำลังกาย

          หลายคนเข้าใจผิดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับการออกกำลังกาย แท้จริงแล้ว อาหารเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญสำหรับการออกกำลังกาย กล่าวคือ หากคุณไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ คุณก็จะไม่มีแรงที่จะออกกำลังกาย คุณจะออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ และไม่สามารถลดน้ำหนักได้ตามต้องการ เป็นต้น   

          เนื่องจากอาหารและการออกกำลังกายเป็นปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องซึ่งกันและกันเพราะฉะนั้น คุณจึงควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพตัวอย่างอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานที่ดี ได้แก่ กล้วย นม เนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมัน เป็นต้น

5) อาหารมีส่วนสำคัญสำหรับการลดน้ำหนักระยะสั้น

          ปัจจุบันเราอาศัยอยู่ในโลกวัตถุนิยมที่เต็มไปด้วยสิ่งยั่วยุมากมาย เช่น โฆษณาอาหารและเครื่องดื่มรูปแบบใหม่ทางโทรทัศน์ รีวิวร้านอาหารชื่อดังในอินเตอร์เน็ต ภาพถ่ายอาหารหน้าตาน่ารับประทานผ่านทางเฟซบุ๊ก เป็นต้น

          สิ่งยั่วยุเหล่านี้อาจทำให้คุณเกิดกิเลส และพยายามเสาะแสวงหาอาหารต่างๆ จนหลงลืมการควบคุมอาหารไปบ้าง ดังนั้น เมื่อน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณจึงต้องหาวิธีการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ซึ่งการรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมสามารถช่วยได้

          ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยสูตรการลดน้ำหนักที่คนส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าได้ผลดีในระยะสั้นๆ ซึ่งประกอบด้วย การควบคุมปริมาณอาหาร 75% และการออกกำลังกาย 25% ดังนั้น หากคุณต้องการลดน้ำหนักระยะสั้น จงเน้นเรื่องอาหารการกิน โดยควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอดี และใส่ใจเรื่องการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย

6) กระบวนการลดน้ำหนักชะลอความมีประสิทธิภาพของการออกกำลังกาย

          สมาคมอาหารแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า กระบวนการในการลดน้ำหนักมีผลต่อประสิทธิภาพของการออกกำลังกาย พวกเขากล่าวว่า มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้ที่น้ำหนักเกินจะลดพลังงาน 500-1,000 แคลอรีต่อวัน โดยไม่ลดสิ่งที่พวกเขารับประทานเข้าไป

          นั่นแสดงว่า หากคุณต้องการควบคุมน้ำหนัก การเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้ดีที่สุด แต่อย่าอดอาหารแบบผิดๆ เพราะนอกจากมันจะทำให้คุณไม่สามารถควบคุมน้ำหนัก หรือบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ มันยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการออกกำลังกายของคุณด้วย

เรียบเรียงโดย Nadda – Learning Hub Thailand

ที่มา: http://www.lifehack.org/363322/6-reasons-why-diet-more-important-than-exercising-for-weight-loss

 

วันที่ 24/03/2016 หมวดหมู่: Content, บทความล่าสุด, สุขภาพ ความงาม คำสำคัญ: