7 คำถาม ที่ช่วยให้คุณก้าวข้ามดวงแย่ๆ (แม้อยู่ในปีชง)

ในช่วงปีเก่าเพิ่งผ่านไป ปีใหม่เพิ่งมาเยือนแบบนี้ เชื่อว่ากิจกรรมหนึ่งที่คนไทยนิยมทำกันมาก คงหนีไม่พ้น “การดูดวง” ยิ่งในปีนี้ผู้ที่เกิดในปีนักษัตรที่ถูกทำนายว่าเป็นปีชง คงต้องเดือดเนื้อร้อนใจเป็นพิเศษ เพราะเกรงว่าจะมีอุปสรรคต่างๆ มาขวางกั้นความสำเร็จ

วันนี้ ผมมี 7 คำถาม ง่ายๆ ที่คุณสามารถตั้งเอง ตอบเอง และก้าวข้ามดวงแย่ๆ โดยไม่ต้องพึ่งซินแส หรือหมอดูชื่อดังที่ไหน

เริ่มเลย !!!

1.สิ่งใดบ้างที่จะทำให้ฉันประสบความสำเร็จ ?

ผู้ที่ต้องการความสำเร็จในด้านใด จำเป็นที่จะต้องตอบให้ได้ว่าวิธีการพัฒนาตัวเองให้ประสบความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ จำเป็นที่จะต้องศึกษาความรู้เรื่องใดเพิ่มเติม ต้องหาประสบการณ์ใดเพิ่มเติม หรือ ต้องเอาใจใส่สิ่งที่ทำอยู่ในเรื่องใด

2. เป้าหมายในชีวิตของฉันคืออะไร ?

หลายคนต้องการความสำเร็จ แต่ไม่เคยตอบได้เลยว่าความสำเร็จที่ตนเองต้องการหน้าตาเป็นเช่นไร ดังนั้น ในการตั้งเป้าหมายจึงควรระบุให้ได้เป็นรูปธรรมว่าคุณต้อการประสบความสำเร็จเรื่องใดบ้าง

และความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ มีขนาด ปริมาณ หรือ หน้าตาเป็นเช่นไร เช่น อยากมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท ต่อเดือน อยากมีเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 ชั่วโมง อยากมีเวลาอยู่กับลูกทุกวันในตอนเย็น เป็นต้น

3.ฉันมีความสามารถในเรื่องใด ?

การรู้และเข้าใจในตนเอง คือ พื้นฐานสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผู้ที่สามารถเอาชนะเป้าหมายในชีวิตได้แทบทุกคนล้วนแต่เป็นบุคคลที่พัฒนาตนเองจากสิ่งที่ถนัด ไม่ใช่คนที่พยายามพัฒนาตนเองจากสิ่งที่ตนไม่ถนัด

4. สิ่งที่ฉันต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือเรื่องอะไร ?

คงไม่มีใครที่เก่งไปเสียทุกเรื่อง แต่ละคนย่อมมีจุดอ่อน จุดด้อยที่แตกต่างกัน การค้นพบว่าสิ่งใดเป็นจุดอ่อนของตนเองและหาวิธีแก้ไข ป้องกันไม่ให้สิ่งนั้นกลายเป็นอุปสรรคต่อการทำตามเป้าหมาย คือ การปิดประตูความผิดพลาดเล็กน้อยๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายที่ใหญ่หลวงในอนาคต

5. ฉันบริหารเวลาได้ดีแค่ไหน ?

เวลาถือเป็นปัจจัยหลักที่จะสร้างความสำเร็จ หรือ ความล้มเหลว ให้ชีวิตคนหนึ่งคน ดังนั้น การบริหารเวลาจึงเป็นหัวใจสำคัญของการใช้ชีวิตของมนุษย์ทุกคน

6. ฉันรู้จักสภาพแวดล้อมของสิ่งที่ฉันต้องทำมากหรือน้อยแค่ไหน ?

สิ่งที่คุณต้องทำในปี 2560 อาจมีหลายสิ่งที่ต้องเกี่ยวข้องกับสังคม และชีวิตของผู้คนมากมาย เช่น การค้าขาย การเดินทาง การลงทุน ฯลฯ จึงจำเป็นที่คุณจะต้องมีความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมทั้งทางชุมชน สังคม วัฒนธรรม และด้านอื่นๆ ของสิ่งที่คุณต้องทำ มันอาจกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้คุณประสบความสำเร็จได้

7. มีใครบ้างที่จะช่วยสนับสนุนฉันได้ ?

หากคุณมีเพื่อนคู่คิด หรือ คนที่คุณสามารถเชื่อใจและไว้ใจที่จะขอคำปรึกษา ขอความช่วยเหลือ เพื่อให้งานหรือเป้าหมายของคุณประสบความสำเร็จลุลวงไปได้ด้วยดี ก็นับว่าคุณโชคดีมากๆ ที่ไม่ต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากเพียงลำพัง

คำถามทั้ง 7 ข้อ จะนำมาซึ่งความรู้ทั้ง 7 ประการ ได้แก่

 รู้จักเหตุ

 รู้จักผล

 รู้จักตน

 รู้จักประมาณ

 รู้จักกาล

 รู้จักชุมชน

 และรู้จักบุคคล

ความรู้ทั้ง 7 ประการ ถือเป็นความรู้ที่ช่วยพัฒนาชีวิตให้พบแต่ความสมบูรณ์แบบ หรือ ในทางพุทธศาสนาเรียกว่า “สัปปุริสธรรม 7”

ดังนั้น ในปีนี้ไม่ว่าจะดวงชงหรือไม่ชง คงไม่สำคัญเท่ากับคุณได้ตั้งคำถามทั้ง 7 เพื่อพัฒนาตนเองแล้วหรือยัง

บทความโดย

307090

โค้ชแมงปอ จิตเกษม น้อยไร่ภูมิ

https://www.facebook.com/mungmaha.norrata

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save