8  สิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้น ถ้าคุณลดการเล่นโซเชียลมีเดีย

ก่อนที่จะมีเฟซบุ๊ก ก่อนที่เราจะมีไลน์ มีสมารท์โฟน มีสไกป์ มีโปรแกรมแชทต่างๆ เราพูดคุยกับคนรอบข้างมากขึ้น มองหน้ากันมากขึ้น ได้ยินเสียงกันมากขึ้น แต่โซเชียลมีเดียอาจทำให้คุณมีปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง โดยเฉพาะครอบครัว และคนรักที่แตกต่างกันออกไป การที่เราเล่นโซเชียลมีเดียน้อยลงนั่นไม่ได้ทำให้ฟ้าถล่ม โลกพังทลายลง เพียงแต่ว่าคุณจะมีชีวิตที่แตกต่างและเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

1. คุณจะรู้สึกมีความสุขขึ้นกับการใช้ชีวิต

โซเชียลมีเดีย ทำให้คุณเห็นชีวิตความเป็นไปของแต่ละคน การงานเพื่อนฝูง สถานที่เที่ยว อาหารการกิน ปาร์ตี้ และชีวิตที่แต่ละคนต้องการโพสต์ออกสื่อว่าตัวเองมีชีวิตที่สนุกสนาน คุณอาจไม่ได้คิดอะไร แต่บางทีคุณอาจรู้สึกเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับคนอื่น ซึ่งจริง ๆ แล้วความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และคนเราก็อยู่ในสภาพแวดล้อมและปัจจัยที่แตกต่างกัน การห่างจากโซเชียลมีเดียทำให้ชีวิตคุณมีความสุขขึ้นในแบบที่คุณเป็นจริง ๆ

2. คุณจะเป็นคนมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การที่คุณเลื่อนดูหน้าเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ทำให้คุณเพลิดเพลินและเสียเวลากับมันโดยไม่รู้ตัว การอยู่แต่หน้าจอทำให้คุณงานไม่เดิน และทำให้คุณสูญเสียความเป็นตัวเองมากขึ้น ไกลความฝันมากขึ้น โดยเฉพาะในเวลาทำงานคุณจะไม่ต้องพะวงว่ามีใครทักแชทหรือ Message หาคุณ ถ้าใครคนนั้นต้องการติดต่อคุณจริง ๆ พวกเขาควรโทรมาหาคุณ คุณควรวางแผนที่จะเล่นโซเชียลมีเดียทุกสองชั่วโมง และไม่ควรเกิน 15 นาทีต่อครั้ง

3. คุณจะรู้สึกซาบซึ้งในชีวิต

การที่คุณเลิกโซเชียลมีเดีย จะทำให้คุณเห็นความจริงของโลกมากขึ้น คุณจะรู้สึกพอใจกับชีวิตของคุณ ไม่มีการอิจฉาชีวิตของคนอื่นที่โพสต์ลงในโลกออนไลน์ คุณจะรู้สึกว่าชีวิตคุณก็เจ๋งได้ และคุณก็มีความสุขกับการใช้ชีวิต กินอาหารข้างทางที่คุณชอบ ไปเดินช็อปปิ้งตลาดนัดแถวบ้าน โดยไม่ต้องแคร์สื่อหรือสังคม หรือรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า เมื่อเห็นเพื่อนเช็คอินร้านอาหารหรู และเดินพารากอน คุณจะมองเห็นสังคมไทยในชีวิตจริงมากกว่าในโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น เด็กขายพวงมาลัย คนแก่ถูกทิ้ง ขอทาน และอื่น ๆ

4. คุณจะเป็นคนที่มีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างดีขึ้น

โซเชียลมีเดียเหมือนจะทำให้คุณกับครอบครัว และเพื่อน ๆ ติดต่อกันมากขึ้น แต่คุณเคยสังเกตตัวเองไหมว่า กี่ครั้งที่คุณหลุดเข้าไปอยู่ในจอแห่งโลกออนไลน์แล้วทำให้คุณเลิกสนใจคนรอบข้าง บ่อยแค่ไหนที่คุณก้มกดหน้าจอมือถือ แท็บเล็ตไปมาแต่ไม่ได้เงยหน้ามองคนที่อยู่ข้างๆคุณ การที่คุณหลุดจากวงจรของโลกออนไลน์ได้ทำให้คุณใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้นและมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น จากการพูดหรือการสัมผัสกัน

5. คุณจะเห็นความสวยงามของโลกใบนี้มากขึ้น

การที่คุณใช้เวลามองโลกแห่งความเป็นจริงมากกว่ามองจอ คุณจะเห็นท้องฟ้า นก พระอาทิตย์ตกหรือสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ รอบตัวคุณ และคุณจะเห็นมุมมองที่กว้างขึ้น ความเชื่อมโยงของธรรมชาติ มากกว่าหน้าจอเล็ก ๆ ที่มีการปรุงแต่งภาพมาไว้ให้คุณมอง ความสวยงามแบบธรรมชาติถึงแม้จะไม่มีสีสันสวยเท่ากับการมองผ่านจอในโลกออนไลน์ แต่มันก็เป็นธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่คุณสัมผัสได้ ณ ตอนนั้น

6. คุณจะมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสนใจแต่โซเชียลมีเดีย สมองของคุณจะถูกบล็อกให้รับแต่เนื้อหาและภาพในนั้น ทำให้คุณถูกตัดขาดจากโลกภายนอกและกลายเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์น้อยลง แต่ถ้าคุณเลิกเล่นโซเชียลมีเดีย คุณจะเป็นคนที่มีความคิดนอกกรอบมากขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น บางทีคุณอาจเรียนรู้วิธีการหาเงินจากสิ่งรอบตัวมีมุมมองใหม่ ๆ ก็ได้

7. คุณจะฉลาดและเก่งขึ้น

ถ้าคุณได้ล็อกเอาท์จากโซเชียลมีเดีย คุณจะได้ล็อกอินกับการใช้ชีวิตมากขึ้นคุณจะมีเวลาเหลือและทำในสิ่งที่มีประโยชน์กับชีวิต เช่น การอ่านหนังสือ การทำสมาธิ เข้าคอร์สเรียนภาษา การออกกำลังกาย คุณจะได้ลงมือทำอย่างจริงจัง แทนที่จะขึ้นสเตตัสในโซเชียลมีเดียว่ามีเวลาไม่พอ ทั้งที่จริงๆแล้วคุณเอาเวลาเล่นอินเตอร์เน็ตไปทำก็ได้ และการที่คุณเอาเวลาไปทำสิ่งเหล่านั้น ก็ทำให้ชีวิตคุณได้พัฒนาในทุกๆด้าน

8. คุณจะเป็นคนมีอนาคตมากขึ้น

อนาคตที่สดใสเริ่มจากปัจจุบัน การที่คุณมีนิสัยและ Lifestyle ที่ดีมันจะส่งผลต่อชีวิตคุณให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต คุณอาจยังไม่เห็นสิ่งที่คุณทำตอนนี้แค่ถ้าเวลาผ่านไป คุณจะไม่เสียใจเลยกับการที่คุณเลิกติดโซเชียลมีเดีย การที่คุณลงมือทำตามความฝัน อย่างจริงจัง จะทำให้ชีวิตคุณใกล้ถึงเป้าหมายและประสบความสำเร็จเร็วขึ้น มากกว่าวิ่งตามหรือดูชีวิตคนอื่นในโซเชียล เน็ตเวิร์ก

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand

(ที่มา: http://www.lifehack.org/318316/8-things-that-will-happen-you-break-with-social-media)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save