สุดยอดเทคนิคสร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเองที่เห็นผลสุด ๆ

ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการที่มั่นใจในมาดนิ่ง ๆ หรือผู้นำนักสร้างแรงบันดาลใจที่แสดงพลังความมั่นใจออกมาให้คนอื่นเห็น  คนแบบไหนก็ตามที่ ‘มั่นใจ’ ล้วนทำให้คนอื่นรู้สึกยกย่องชื่นชมทั้งสิ้น

ความเชื่อมั่นในตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการทำงานอย่างยิ่งยวด แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมี

หลายคนต้องพยายามอย่างสาหัสกว่าจะครอบครองสิ่งนี้ได้ ที่แย่กว่านั้นก็คือ คนที่ไม่มีความเชื่อมั่นล้วนยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะมักจะลงเอยด้วยความรู้สึกประหม่า มักจะโทษตัวเอง และทำอะไรล้มเหลวอยู่เสมอ

=====

ข่าวดีก็คือทุกคนสามารถสร้างความเชื่อมั่นนี้ขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง  ไม่ว่าจะทำให้ตัวเองเชื่อมั่น หรือช่วยทำให้คนอื่นๆ เชื่อในตัวเรา ซึ่งทั้งสองแบบล้วนส่งผลดีต่อการทำงาน ต่อความสัมพันธ์กับเพื่อนฝูง ลูกค้า หรือคู่รัก

แล้วความแตกต่างของคนที่เชื่อมั่นกับไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เป็นอย่างไรกันแน่?

คนที่เชื่อมั่นในตัวเองจะทำสิ่งที่เชื่อมั่นด้วยความแน่วแน่ แม้จะมีคนวิพากษ์วิจารณ์หรือกระทั่งล้อเลียน  เขาพร้อมจะเสี่ยงเพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่า และเขาก็พร้อมจะยอมรับความผิดพลาดและนำไปเรียนรู้ปรับปรุง

ในทางตรงกันข้าม คนที่ขาดความเชื่อมั่นจะโอนเอนไปตามคำพูดของคนอื่น  เขาจะอยู่ในคอมฟอร์ทโซน คือไม่กล้าลองหรือเสี่ยงอะไรใหม่ ๆ อีกทั้งยังทำงานหนักเกินจริงเพื่อไม่ให้ใครเห็นข้อผิดพลาดของตัวเองอีกด้วย 

สิ่งที่คนสองแบบนี้แตกต่างกันเมื่อได้รับคำชมก็คือ คนมั่นใจในตัวเองจะโอบรับคำชม และยอมรับว่าเป็นความสามารถของตนเอง แต่คนไม่มั่นใจมักจะชอบ “ออกตัว” และผลักไสคำชื่นชมนั้นออกไปจากตัวเอง

=====

มนุษย์เราจะรับรู้ความสามารถของตนเอง (Self-efficacy) เมื่อเราเห็นว่าเราเก่งกาจและประสบความสำเร็จตามเป้าหมายในเรื่องหนึ่ง ๆ ซึ่งจะทำให้เราเริ่มสร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง (Self-confident) ตามมา จากนั้นก็จะสร้างความมั่นใจที่จะทำสิ่งยาก ๆ และท้าทายมากขึ้นต่อไป

ภาวะดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเห็นคุณค่าในตัวเอง (Self-esteem) เมื่อประสบความสำเร็จ เข้าใจความสามารถตนเอง ก็จะทำให้รู้สึกเห็นค่าตัวเอง มีความสามารถที่จะทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ อย่างเปี่ยมล้นด้วยความสุข และยังได้เห็นว่าคนรอบข้างยอมรับในตัวเราอีกด้วย

หลายคนบอกว่าการจะมั่นใจในตัวเองได้นั้น จะต้องใช้เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาจิตใจ เช่น สร้างการยืนยันตัวตน (Affirmation) ว่าเราเป็นใคร เหมาะสมกับอะไร และการคิดในเชิงบวก (Positive Thinking) 

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การตั้งเป้าหมายว่าจะกลายเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง และเข้าสู่กระบวนการสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เปรียบเหมือนการ “ผจญภัยสู่ความมั่นใจ” ต่อไปนี้

=====
1. เตรียมตัวกับการผจญภัยครั้งใหม่

ขั้นแรกคือการสำรวจตัวเองก่อนว่าเคยทำอะไรประสบความสำเร็จมาบ้าง สิ่งต่างๆ ที่ผ่านมาในชีวิตจะทำให้คุณมองย้อนกลับไปอย่างมีความสุข เริ่มเห็นคุณค่าของตัวเองในเบื้องต้น

จากนั้น ลองคิดถึงจุดแข็งที่ตัวเองมี ลองวิเคราะห์แบบ SWOT analysis คือการดูว่าตัวเองมีจุดแข็งอะไร มีจุดอ่อนอะไร แล้วจึงวิเคราะห์ว่าจะมีโอกาสและอุปสรรคอะไรในอนาคต 

การเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการสร้างความมั่นใจ เป็นขั้นตอนสำคัญ เอาชนะความคิดด้านลบที่ถ่วงความเจริญให้ได้ สร้างภาพในใจที่แข็งแกร่งขึ้นมาเพื่อจะเดินทางไปให้ถึงจุดที่ประสบความสำเร็จ

การเตรียมตัวขั้นสุดท้าย คือการมองว่าเป็นภารกิจสำคัญที่จะต้องทำให้สำเร็จ ต้องทุ่มเทแรงใจแรงกายเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ ถ้าหากมีอะไรเป็นข้อสงสัย จงเขียนบันทึกและลงรายละเอียดว่า จะเอาชนะสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร

หนึ่งในทักษะที่ช่วยให้คุณพร้อมผจญภัยได้ดียิ่งขึ้นคือ Self – Awareness เรียนรู้และฝึกฝนได้ในบทความนี้

=====

2.ออกไปลุย!

อะไรที่อยากจะประสบความสำเร็จ จงค้นคว้าหาความรู้ให้เต็มที่ จะเริ่มต้นอย่างไร มีกระบวนการอะไร จะแก้ปัญหาได้อย่างไร ถ้ามีโปรแกรมเรียนรู้หรือคอร์สเรียนน่าสนใจ เดินหน้าลุยเข้าหาไปเลย

ในช่วงเริ่มต้น อย่าเพิ่งเล่นท่ายาก จงเริ่มแบบพื้นฐาน เน้นให้มีทักษะเบื้องต้นที่แน่นเสียก่อน และอย่าเพิ่งคาดหวังว่าจะเก่งกาจระดับเพอร์เฟ็คท์ ขอให้ทำสิ่งนั้นอย่างเพลิดเพลินและทำได้ดีสักระดับหนึ่งก่อน

จากนั้นค่อยเริ่มตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ว่าจะทำให้ได้ดีถึงระดับไหน อย่าตั้งเป้าสูงเกินไปหรือต่ำเกินไป ขอให้ตั้งเป็นแบบที่พอจะเป็นไปได้และท้าทายความสามารถของเราด้วย 

 ใช้ความคิดในเชิงบวกร่วมด้วย ถ้าอะไรสำเร็จก็ควรฉลองสักเล็กน้อย ขณะเดียวกัน เมื่อเจอความล้มเหลวหรืออุปสรรคก็ขอให้เรียนรู้ที่จะก้าวข้ามไปให้ได้ ซึ่งจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ

=====


3.ทำได้แล้ว ก็จะทำได้อีกเรื่อยๆ

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้แปลว่าคุณทำสิ่งที่ประสบความสำเร็จได้แล้ว คุณแข็งแกร่งและมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น ผ่านการเรียนรู้จนกลายเป็นคนที่เห็นช่องทางความสำเร็จอย่างชัดเจน เมื่อมาถึงขั้นนี้คุณต้องขยายความมั่นใจให้มากขึ้นด้วยการลองกำหนดเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น ท้าทายขึ้น เพิ่มทักษะใหม่ ๆ ในพื้นที่ที่คุณชำนาญ

ยิ่งพัฒนาตัวเองและสร้างความสำเร็จได้มากขึ้นเท่าไหร่ คุณจะยิ่งพบว่ามีตัวเองมีความมั่นใจเกิดมากขึ้นตามไปด้วย ของแบบนี้ไม่อาจเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่เริ่มนับหนึ่งและลงมือทำอย่างจริงจัง 

=====

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 093 925 4962

หากคุณอยากให้ตัวเองและทีมมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น ขอแนะนำหลักสูตร “High Performance Leader” ที่จะช่วยให้คุณมีความเชื่อมั่นและควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี คลิกดูได้ที่นี่ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save