กำจัดวัฒนธรรมองค์กรแย่ ๆ ก่อนที่ทีมของคุณจะพัง

ไม่ว่าใครคงต้องเคยเจอ ‘วัฒนธรรมองค์กรเป็นพิษ’ ที่ยากจะรับได้ เช่น การดูถูกเพื่อนร่วมงาน การแต่งตั้งหน้าที่สำคัญให้คนที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

แต่คนส่วนใหญ่ทำอย่างไรน่ะหรือ คนเกือบทั้งหมดก้มหน้ายอมรับมัน บางคนตั้งหน้าตั้งตาสานต่อวัฒนธรรมที่ไม่เข้าท่านั้นต่อไป โดยที่บางคนถูกกระทำและบางคนเป็นผู้กระทำ

ไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งเหล่านี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะวัฒนธรรมที่เป็นพิษต่อองค์กรเหล่านี้จะไหลซึมเข้าไปทำลายความเป็นทีมในระยะยาวแน่นอน
=====

เราไม่ต้องรอวันที่เหมาะสมเพื่อสะสางวัฒนธรรมเช่นนั้นหรอก เพราะ ‘วันนี้’ คือวันที่เหมาะสมที่สุดในการกำจัดวัฒนธรรมเป็นพิษเหล่านั้น

ใครกันหนอที่สร้าง ‘วัฒนธรรมที่เป็นพิษ(Toxic Culture)’ คำตอบก็คือ เราทุกคนต่างร่วมด้วยช่วยกันจนมันกลายเป็นค่านิยมที่ยึดถือและปฏิบัติกันแบบเนียน ๆ และต่อไปนี้คือตัวอย่างวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นพิษ

=====

ทำได้ทุกอย่าง

หากคนในทีมต้องทำทุกอย่างนั้นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นคนมีความสามารถหรือเปี่ยมด้วยน้ำใจ แต่มันคือการดัดแปลงคนที่มีความสามารถเฉพาะตัวให้กลายเป็น คนที่ทำอะไรก็ได้ซึ่งลดคุณค่าเฉพาะตัวไปอย่างมาก

พฤติกรรมเช่นนี้ทำให้แทนที่คนเหล่านั้นจะเติบโตก้าวหน้าไปตามเส้นทางที่เขาถนัด แต่พวกเขายังต้องมาติดอยู่กับเรื่องที่ไม่อยากทำเช่นนี้
=====

แข่งขันกันเกิดเหตุ

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้ “การแข่งขันสูงในองค์กรชั้นนำ” เราต้องไม่ลืมว่าเราทุกคนล้วนเป็นมนุษย์ หากต้องตื่นขึ้นมาเพื่อเอาชนะทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกวันทุกปี แรงกดดันในชีวิตของเราจะมากล้นจนเกินไปซึ่งไม่เพียงส่งผลร้ายต่อจิตใจ แต่ยังทำให้เราหมดไฟในการทำงานได้อีกด้วย
=====

โหมทำงานเกินตัว

ค่านิยมพลีชีพให้การทำงานเหมือนป้ายประกาศล่องหนที่คนในหลายองค์กรมองเห็นได้ ยิ่งมีโปรเจคพิเศษหรืองานสำคัญ คนจะรับรู้ร่วมกันว่าพวกเขาต้องไม่กินไม่นอน ไม่กลับบ้าน แต่ผลร้ายคือทำให้เกิดวงจรความเหนื่อยล้าและเบื่อหน่าย ไร้ความคิดสร้างสรรค์ และสุดท้ายผลผลิตโดยรวมก็ใช่ว่าจะดี
=====

อย่างไรก็ตาม การกำจัดพิษในวัฒนธรรมการทำงานออกไปก็ยังพอจะมีหนทางอยู่บ้าง เพียงแต่ต้องมีผู้นำที่แข็งแกร่ง และสร้างแนวทางแก่ลูกทีมได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

เริ่มจากตัวเอง

การจะถอนพิษในองค์กร ไม่ได้เริ่มจากบรรยากาศที่ทำงาน แต่ต้องเริ่มจากความคิดและการเปลี่ยนแปลงภายในของแต่ละคน การหันไปดูแลตัวเอง เอาใจใส่ความรู้สึก สร้างความสุข เมื่อชีวิตส่วนตัวดีแล้ว เราก็จะนำพาสิ่งดีๆ มาสู่การทำงานในทีมไปด้วย

มีสองสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีสำหรับการเริ่มต้นที่ตัวเอง สิ่งแรกคือความรู้ตัว สิ่งที่สองคือการปรับเปลี่ยนตัวเอง อ่าน อยากสำเร็จต้องเปลี่ยนการรู้ตัวให้เป็นการปรับตัว ที่นี่
=====

ซ่อมความสัมพันธ์

องค์กรที่พังเพราะวัฒนธรรมแย่ๆ ล้วนเกิดจากการมีสัมพันธ์ที่แย่ ฉะนั้น จึงจำเป็นต้องปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกัน ลองให้แต่ละคนตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ฉันทำอะไรเกินเลยกับเพื่อนร่วมงานหรือไม่” “คนอื่นๆ มองเราว่าเป็นตัวป่วยของทีมหรือเปล่า” “เราเอาแต่พูดกระแนะกระแหนมากกว่าพูดหาทางออกรึเปล่า” จากนั้นก็ลงมือปรับปรุงแก้ไขทันที
=====

กระชับความสัมพันธ์

เมื่อปรับตัวเองและซ่อมความสัมพันธ์แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือสร้างรากฐานใหม่ให้การทำงานเป็นทีม หาโอกาสพบปะพูดคุยกันในบรรยากาศที่ดี สร้างมาตรฐานหรือวิธีปฏิบัติต่อกันที่ทำให้เกิดความสบายใจที่สุด

แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน แต่มันจะค่อยเป็นค่อยไป ที่สำคัญคือหมั่นเช็คเป็นระยะ ว่าวัฒนธรรมภาพรวมดีขึ้นหรือยัง อย่าลืมที่จะใช้ความอดทน การสนับสนุนกัน ให้อภัยตัวเองและคนอื่นในอดีตที่ผ่านไปแล้วบ้าง
=====

สิ่งสำคัญอันดับแรกหากคุณต้องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดีคือการสร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นภายในทีมของคุณ ขอแนะนำหลักสูตร Building Trust and Safe Space for the Great Team เพื่อทำให้ทุกคนในทีมมีทักษะในการสร้างและพัฒนาความไว้วางใจต่อกัน คลิกที่นี่

เรียบเรียงจาก “Keep Your Company’s Toxic Culture from Infecting Your Team” โดย Annie McKee จาก Harvard Business Review 29 เมษายน 2019

Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 094 959 2645

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save