เทคนิค Gemba ที่ทำให้ Toyota เป็นทีมอันดับหนึ่งของโลก

 

Gemba คือหลักในการบริหารโดยการ ‘เดิน’ เข้าไปหาทีมงานของคุณทีละคน

ไปอยู่ ณ ที่ตรงนั้นกับพวกเขาอย่างแท้จริง ร่วมรับรู้ปัญหา ความกังวล ความกลัว และความสำเร็จของพวกเขาอย่างแท้จริง

นี่คือหลักการเรียบง่ายที่หลายคนละเลยและหลงคิดไปว่าไม่สำคัญ ทั้งที่มันคือหัวใจดวงหนึ่งของการบริหารจัดการที่ทำให้บริษัทใหญ่ ๆ ระดับโลกอย่างโตโยต้าและบริษัทดีแทค ประเทศไทยประสบความสำเร็จมาแล้ว
====

ทำไมต้องเดิน

หลักการในการบริหารจัดการทีมแบบญี่ปุ่นนั้นมีมานานแล้ว ศัพท์ญี่ปุ่นมีคำที่ใช้แพร่หลายในวงการ management อย่าง Gemba ที่หมายถึง สถานที่จริง การเดินไปที่สถานที่จริงไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน ไซด์งาน ร้านค้า หรือที่ที่ลูกค้าอยู่จะทำให้เราเห็นปัญหาที่แท้จริงมากกว่าการคิดอยู่ในห้องประชุม

บริษัทโตโยต้านำหลักการนี้ไปใช้ในชื่อ Genchi Genbutsu (หมายถึง การเดินไปดู) ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในวิธีการที่ทำให้โตโยต้าผงาดขึ้นมาเป็นธุรกิจอันดับหนึ่งของโลก
====

แล้วเราควรจะเดินอย่างไร

แน่นอนว่าเพียงแค่มีเท้าก็ไม่ได้หมายความว่าจะนำหลักการนี้ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะแม้จะเป็นแค่การเดินเข้าไปพบปะกับทุกคนภายในทีมก็ยังต้องมีความรู้ความเข้าใจในธรรมชาติของมนุษย์และธรรมชาติของการบริหารจัดการด้วย

ต่อไปนี้ คือหลักการสำคัญสองข้อที่คุณควรรู้ก่อนออกเดิน

====

หลักการข้อที่ 1 พาตัวเองไปใกล้กับงานสำคัญที่สุด

ถ้าไม่รู้ว่าควรเดินไปทางไหน ทิศทางแรก ๆ ที่คุณควรเดินไปก็คือ ทางที่งานสำคัญที่สุดอยู่ ไม่ว่าจะเป็นงานที่กำลังจะถึงเดดไลน์ เมกะโปรเจคที่จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

ถ้ามีสองทีมที่สำคัญไม่แพ้กัน ให้เลือกพาตัวเองไปอยู่ร่วมกับแต่ละทีมแบบสลับวันหรือสลับสัปดาห์กันก็ได้เพื่อให้ทั้งสองทีมรับรู้ว่าคุณไม่ได้ละเลยทีมไหนไป
====

หลักการข้อที่ 2 จงทำให้มันคาดเดาไม่ได้

การเดินไปพบปะสมาชิกในทีมของคุณจะกลายเป็นงานซ้ำซากทันทีถ้าคุณกำหนดวัน เวลาที่จะเดินไปแบบตายตัว คุณจะไม่ได้พบเจอ ‘ของจริง’ เพราะทันทีที่สมาชิกในทีมรู้ว่าคุณจะมาพวกเขาจะประดิษฐ์สภาวะแวดล้อมขึ้นมาต้อนรับคุณ และเมื่อถึงเวลานั้นการเดินไปยังสถานที่จริงของคุณก็จะไม่ใช่การพบเจอความจริงอีกต่อไป

คำถามที่พบเจอบ่อยก็คือ “แล้วมันจะไม่ทำให้พนักงานรู้สึกขวัญผวาเหรอ”

การเดินไปพบปะสมาชิกในทีมไม่ใช่การไปตรวจสอบหรือไปตามงาน คุณควรทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างมีความสุขที่สุด ลองถามพวกเขาในเรื่องทั่วไปบ้างไม่ใช่แค่งานเพียงอย่างเดียว ทำอย่างไรก็ได้ให้พวกเขารู้สึกว่าการปรากฏตัวของคุณเกิดขึ้นเพื่อช่วยเขา

ลองถามตัวเองว่าคนลักษณะไหนที่คุณปรารถนาจะพบเจอ แล้วทำแบบนั้นกับสมาชิกในทีม

จำไว้ว่าการเดินของคุณคือการนำความสุขไปมอบให้พวกเขา ไปช่วยเหลือพวกเขา ไม่ใช่การเดินไปเพิ่มความเครียดในการทำงานให้พวกเขา

หนึ่งในวิธีการทำให้คุณกลายเป็นผู้นำที่คนในทีมอยากพบเจอคือการฝึกบริหารจัดการอารมณ์ เพื่อทำให้คุณประสบความสำเร็จได้มากขึ้นด้วยการเป็นผู้นำที่ฉลาดทางอารมณ์ คลิกอ่านที่นี่

====

ทักษะในการสร้าง พัฒนา และบริหารทีมยังมีอีกมาก คุณสามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ในหลักสูตร Team Communication & Collaboration คลิกดูรายละเอียดที่นี่

เรียบเรียงโดย อ. เวย์ เวสารัช โทณผลิน
Productivity and Team Collaboration Facilitator 

อ้างอิง : Grier, The Gemba Walk / Appelo, Management 3.0 / Markovitz, Go to Where the actual work is being done)

Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข 

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

 

Leave a Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save