ฝึกเป็นสุดยอดผู้นำโดยการเป็นสุดยอดผู้ตาม

คุณคิดว่า ‘สุดยอดผู้นำ’ เป็นอย่างไร

เชื่อว่าคำแนะนำส่วนใหญ่ที่ปลูกฝังกันมาก็คือให้ทำตัวเป็นผู้นำด้วยการทำให้คนอื่น ๆ เห็นว่าคุณมีสถานะผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นการออกหน้า ออกคำสั่ง เมื่อมีโอกาสก็ขึ้นมาคุมงานและนำพาคนอื่น ๆ ให้เดินตามด้วยความมั่นใจและทรงอำนาจ

ทั้งหมดนั้นก็อาจจะใช่แต่อย่าลืมความจริงที่สำคัญว่าผู้นำไม่ใช่ผู้วิเศษ ผู้นำไม่มีอำนาจเหนือมนุษย์ที่จะสั่งให้ใครทำตามได้ทุกอย่าง งานวิจัยระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าสิ่งที่จะทำให้คนเป็นผู้นำได้อย่างแท้จริงคือการมีผู้ตามที่เต็มใจจะตามจริง ๆ มิเช่นนั้นตำแหน่งผู้นำก็คงไร้ความหมาย
====

ในหนังสือของ ‘สตีเฟ่น รีชเชอร์’ และ ‘ไมเคิล พลาโทว์’ ชื่อ The New Psychology of Leadership บอกว่า กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จในการเป็นผู้นำ อยู่ที่การทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า ‘พวกเรา’ ไม่ใช่ ‘ฉัน’

ความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำและผู้ตามคือเรื่องสำคัญที่สุดของการทำงานเป็นทีม ผู้นำทีมจะต้องทำให้คนอื่น ๆ รู้สึกว่าตัวเองหลอมรวมอยู่ในกลุ่มเดียวกัน มีสถานะที่เรียกว่าเป็นพวกเรา มีค่านิยมและประสบการณ์ต่างๆ ที่ส่งไปมาหากันอย่างแนบแน่น

ทุกสิ่งที่ผู้นำทำนั้นจะต้องเป็นการ ‘ทำเพื่อพวกเรา’ โดยอยู่บนประโยชน์ของกลุ่มมากกว่าส่วนตัว
====

ฉะนั้น แทนที่ผู้นำจะคิดหาทางว่าทำอย่างไรให้ตัวเองโดดเด่น มีความเหนือกว่าคนในทีม ผู้นำควรจะหาทางทำให้คนในทีมรู้สึกเป็นพวกเดียวกัน

และจะดียิ่งขึ้นถ้าผู้นำทำให้รู้สึกว่าเขาคือคนที่รับฟังและพร้อมที่จะทำตามความต้องการที่แท้จริงของทีม
ทุกสิ่งที่ผู้นำขั้นเทพควรจะทำ คือการเป็นผู้ตามเสียงแห่งผลประโยชน์ของทีมไม่ใช่ตามใจตัวเอง
====

มีงานศึกษาที่ให้คำตอบอย่างชัดเจนว่าคนที่มองว่าตัวเองคือผู้นำที่อยากจะออกคำสั่งและคิดว่าตัวเองเหนือกว่าผู้อื่นนั้น สุดท้ายจะไม่สามารถโน้มน้าวให้เพื่อนร่วมงานยอมทำตามได้

ในทางตรงกันข้าม คนที่มองตัวเองว่าเป็นผู้ตาม (ซึ่งหมายถึงการตามคุณค่าที่แท้จริงของทีม) ที่ดีจะกลายเป็นผู้นำที่คนอื่น ๆ ให้การยอมรับนับถือ

สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ เรามักจะได้ผู้นำที่มีท่าทางอยากเป็นผู้นำมาก ๆ นั่นคือถ้ามีการเลือกตั้งหรือมีการแต่งตั้งจากใครสักคน คนที่แสดงตัวอยากจะเป็นผู้นำโดยชอบออกหน้า ชอบเสนอตัวอย่างโดดเด่นก็มักจะได้รับการคัดเลือกเป็นส่วนใหญ่

โดยสรุปแล้ว ไม่ว่าจะถูกเลือกมาโดยวิธีการไหน หรือใครจะเลือกเข้ามา การจะเป็นผู้นำขั้นเทพที่ได้รับการยอมรับ และทำให้งานรุดหน้าอย่างราบรื่น กฎข้อแรกที่ต้องจำไว้ก็คือคุณไม่ควรทำตัวเหินห่างจากทีม กฎต่อมาคือไม่ควรแสดงตัวให้เหนือกว่า แต่ควรจะเดินตามจังหวะของคนในกลุ่ม รับฟังและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมอย่างแท้จริง

หนึ่งในเคล็ดลับสำคัญของการทำให้ทุกคนในทีมรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันก็คือการสร้างความรู้สึกปลอดภัยให้เกิดขึ้น อ่าน ทำให้ทีมรู้สึกปลอดภัยแล้วผลงานที่ยิ่งใหญ่จะตามมา คลิกที่นี่
====

การทำให้คนสื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อนำไปสู่การร่วมมือร่วมใจกันอย่างมีประสิทธิภาพคือทักษะที่ทุกคนสามารถฝึกฝนได้ ขอแนะนำหลักสูตร Team Communication & Collaboration คลิกที่นี่

เรียบเรียงจาก “To Be a Good Leader, Start By Being a Good Follower” โดย Kim Peters and Alex Haslam จาก Harvard Business Review 6 สิงหาคม 2018

Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข 

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save