5 วิธี รับมือหน้าร้อนอย่างไร ให้ใจเป็นสุข

#

อีกไม่กี่วันก็เข้าสู่เดือนเมษายนแล้วค่ะ เดือนที่ได้ชื่อว่า “ร้อนที่สุดของเมืองไทย” เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกหงุดหงิด และหมดสนุกที่ต้องเจอกับอากาศร้อนๆ พอออกจากบ้านปุ๊บ เหงื่อไหลปั๊บ รู้สึกเหนียวเนื้อเหนียวตัวไปหมด มิหนำซ้ำยังต้องคอยหลบแดดที่ทำร้ายผิว ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้แก่กว่าวัยอีก

สำหรับบางคนที่รู้ทัน และถือโอกาสช่วงซัมเมอร์หนีไปเที่ยวต่างประเทศ Learning Hub ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ แต่หากใครไม่ได้คิดวางแผนไว้ล่วงหน้า ก็ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่ทำให้ทุกคนรับมือหน้าร้อนได้แบบชิลๆ มาฝากกันค่ะ 

1) สวมเสื้อผ้าสีอ่อน 

“เสื้อผ้าสีอ่อนดูดซับความร้อนน้อยกว่าเสื้อผ้าสีเข้ม”

         ซัมเมอร์ทั้งทีก็ต้องใส่เสื้อผ้าสีสันสดใสใช่ไหมคะ แต่คุณจะคำนึงถึงความสวยงามเพียงอย่างเดียวไม่ได้นะคะ เพราะเนื้อผ้าและโทนสีมีผลต่อความเย็นสบายของร่างกายค่ะ          

อย่างที่คุณรู้ดีว่าประเทศไทยมีสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น ประกอบกับภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คงไม่ดีแน่หากคุณเลือกใส่เสื้อผ้าโทนสีเข้มอย่าง สีดำ สีกรมท่า สีม่วง เพราะนั่นจะทำให้คุณรู้สึกร้อนมากขึ้น

ทางที่ดีคุณควรเลือกเสื้อผ้าโทนสีอ่อน เพราะสีอ่อนจะสะท้อนแสงแดด และไม่อมความร้อน อีกทั้งคุณควรเลือกเนื้อผ้าที่บางเบา และระบายลมได้ดี อย่างผ้าฝ้าย หรือผ้าสำลีก็เป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงหน้าร้อนนี้ค่ะ

2) ดื่มน้ำเยอะๆ

“หมั่นจิบน้ำบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน เพราะหน้าร้อนแบบนี้ ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ”            

ร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำถึง 70% และยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ดังนั้น อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำนะคะ หมั่นจิบน้ำบ่อยๆตลอดทั้งวัน เพราะน้ำช่วยปรับสมดุลทั่วร่างกาย ทำให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นลงค่ะ          

ส่วนบางคนที่ต้องการเครื่องดื่มหวานๆ เย็นๆ ลองพิจารณาน้ำสมุนไพรหลายชนิดที่มีฤทธิ์เย็น และช่วยลดความร้อนในร่างกาย เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำหล่อฮังก๊วย น้ำใบบัวบก น้ำจับเลี้ยง น้ำใบเตย น้ำมะตูม น้ำว่านหางจระเข้ ใครชอบแบบไหนก็ลองหามาดื่มกันค่ะ แต่ให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เพราะมันจะยิ่งขับน้ำออกจากร่างกายค่ะ  

3) รับประทานผลไม้

  “ผลไม้ที่มีน้ำเยอะๆ เป็นตัวเลือกที่หลายคนใช้ดับความร้อนเป็นประจำ”            

พอถึงหน้าร้อนทีไร หลายคนวิ่งหาเครื่องดื่มเย็นๆ อย่างน้ำอัดลม ชาเย็น ช็อคโกแล็ตปั่น มาดับกระหายกันใหญ่ โดยลืมนึกไปว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว

แต่คุณรู้ไหมคะว่า จริงๆ แล้วเมืองไทยมีความโชคดีเรื่องอาหารการกิน เพราะมีผลไม้ที่ช่วยคลายร้อน หาซื้อง่าย แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพแบบเต็มๆ แบบที่คุณไม่ต้องง้อเครื่องดื่มหวานๆเย็นๆ อีกต่อไปค่ะ          

ตัวอย่างผลไม้ที่ช่วยเติมน้ำ และเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายของคุณ เช่น แตงโม แตงไทย แคนตาลูป มะพร้าว สาลี่ สับปะรด และส้มค่ะ ผลไม้เหล่านี้ช่วยให้คุณรู้สึกเย็นสบาย ดับกระหาย และมีผิวสวยสดใสค่ะ ดังนั้น ในหน้าร้อนนี้อย่าลืมหาผลไม้มารับประทานกันนะคะ  

4) เลือกรับประทานอาหารสดใหม่ ถูกสุขลักษณะ  

“อากาศร้อนทำให้เชื้อแบคทีเรียเติบโตได้ดี และก่อสารพิษตกค้างในอาหาร”            

ในหน้าร้อนเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี และทำให้อาหารบูดเสียได้ง่ายค่ะ ดังนั้น คุณจึงควรรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารที่สุกๆ ดิบๆ และอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิค่ะ          

ในกรณีที่อาหารเหลือและต้องเก็บไว้รับประทานมื้อต่อไป ควรเก็บในตู้เย็น และอุ่นให้ร้อนก่อนที่จะรับประทาน และอย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังรับประทานอาหาร เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณห่างไกลโรคทางเดินอาหารที่มักเกิดขึ้นในหน้าร้อนค่ะ  

5) หากิจกรรมคลายร้อนสุด Cool  

“เวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่าลืมป้องกันดวงตา ผิว และผม”            

ซัมเมอร์นี้ ถ้ามัวอุดอู้อยู่ในบ้านก็คงเซ็งแย่เลยใช่ไหมคะ หลายคนจึงหากิจกรรมคลายร้อนและพักผ่อนหย่อนใจ เช่น เที่ยวชายทะเล เล่นกีฬาทางน้ำ เที่ยวน้ำตก หรือแม้กระทั่งเล่นสงกรานต์ แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้สำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง คือ การป้องกันดวงตา ผิว และผมค่ะ  วิธีง่ายๆ คือ คุณควรสวมหมวก แว่นตากันแดด กางร่ม และใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงกว่า 15 เพื่อป้องกันผิวจากโรคมะเร็งผิวหนัง

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดช่วงเที่ยงถึงบ่าย และควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่เช่นนั้นร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และสูญเสียน้ำจนทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ

แต่หากคุณยอมแพ้กิจกรรมกลางแจ้ง คุณอาจเดินเล่นในห้างสรรพสินค้า หรือสวนสาธารณะ เพื่อผ่อนคลายและดับร้อนค่ะ          

หวังว่าคงถูกอกถูกใจกับ 5 วิธีรับมือหน้าร้อนที่ Learning Hub นำมาฝากกันในวันนี้นะคะ เมื่อดูแลสุขภาพกายแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพใจกันด้วยนะคะ

เพราะจิตใจที่ผ่อนคลาย สงบนิ่ง ไม่หงุดหงิดไปกับสภาพอากาศที่ร้อนระอุ จะทำให้คุณรู้สึกเย็นกาย และสบายใจท่ามกลางบรรยากาศซัมเมอร์ค่ะ  

เรียบเรียงโดย Nadda Learning Hub Team

Source: 1) http://hilight.kapook.com/view/83863 2) https://www.bumrungrad.com/healthspot/april-2014/food-in-summer 3) https://blog.eduzones.com/jybjub/21104  

วันที่ 27/03/2016 หมวดหมู่: Content, บทความล่าสุด, สุขภาพ ความงาม คำสำคัญ: