วิธีการเลือกสิ่งที่ใช่ เพื่อจะได้ในสิ่งที่รัก

เพราะชีวิตเราต้องเจอกับการเลือกจริงไหมครับ? ทุกๆ วันเราต้องตัดสินใจกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน โดยเฉพาะเรื่องการใช้ชีวิต

แต่บ่อยครั้งที่เราก็ไม่รู้ว่า… เราจะเลือกอะไรกันแน่ เพราะต้องการเลือกให้ได้สิ่งที่ดี และถูกต้อง จริงไหมครับ?

วันนี้ผมมีเรื่องราวของการเลือก ที่อยากจะนำมาแบ่งปันครับ เรื่องก็คือ….. 

มีผู้ชายคนหนึ่งกำลังสนุกสนานอยู่กับโอกาสดีๆ ในชีวิต วันหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นวันที่ดีมากๆ ของเขา เพราะเขากำลังจะได้รับโอกาสพิเศษ… สุดๆในการเข้าร่วมงานเสวนาที่จัดโดยบริษัทยักษ์ใหม่

ซึ่งจะทำให้เขาได้พบกับโอกาสใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม งานนี้ก็ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปได้เข้า ต้องเป็นคนในเท่านั้น มันเป็นโอกาสทองของชีวิตที่อาจจะหาไม่ได้อีกแล้ว!!

ในขณะที่เขากำลังเตรียมตัวเพื่อจะไปร่วมงานสำคัญนี้ ก็ได้มีสายโทรศัพท์ดังขึ้น เป็นสายจากผู้หญิงสูงอายุคนหนึ่ง

เมื่อเขารับโทรศัพท์… เขาก็ได้ยินเสียงที่สั่นเครือ เหมือนคนที่กำลังร้องไห้อย่างหนักกำลังพยายามพูดกับเขา เธอพูดไปร้องไห้ไป จนเขาฟังเสียงของเธอไม่รู้เรื่อง

เขาพอจับใจความไว้ว่า… ผู้หญิงที่ปลายสายคนนั้น กำลังจะต้องไปเข้ารับการตรวจโรคที่ รพ. ประจำจังหวัด ซึ่งอยู่ห่างจากที่ที่เขาอยู่ เกือบๆ 300 กิโลเมตร

เพราะหมอได้สันนิฐานว่า… เธออาจเป็นเส้นเลือดตีบ ในตอนนั้นเอง… เขาเกิดความคิดขึ้นมาในใจว่า…
เขาควรจะตัดสินใจเลือกอะไรดี… ระหว่าง….การไปเข้าร่วมงานสำคัญที่อาจเปิดโอกาสในชีวิตใหม่ให้เขา ซึ่งโอกาสนั้นก็จะนำมาซึ่งความสุขของตัวเขา และคนที่เขารัก

กับ การเลือกเดินทางไกลกว่า 300 กิโลฯ เพื่อไปดูว่า “ผลการตรวจ” จะเป็นอย่างไร? ซึ่งอาจจะไม่มีอาการเส้นเลือดตีบเลย หรือมีอาการจริงก็ไม่รู้!

ถ้าเป็นคุณ.. คุณจะเลือกเส้นทางไหนครับ?

สำหรับชายคนนั้น… เขาเลือกที่จะทิ้งโอกาสที่จะดูเหมือนยิ่งใหญ่ เขาเลือกทิ้งโอกาสสำคัญที่อาจเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองจากหน้ามือเป็นหลังมือ

เพื่อเลือกเดินทางไกลกว่า 300 กิโลเมตร เพื่อไปดูผลตรวจอาการของผู้หญิงคนนั้น!!

เพราะเขารู้ดีว่า ต่อให้โอกาสที่ยิ่งใหญ่ขนาดไหนมากองอยู่ตรงหน้า ก็คงไม่สำคัญเท่ากับการที่เขาได้ทำหน้าที่… ลูกที่ดีของแม่ที่เขารัก

ใช่ครับ… ผู้หญิงคนนั้นคือแม่ของเขานั่นเอง

จริงอยู่ที่ว่า.. การที่เขาเลือกทิ้งโอกาสสำคัญไป อาจดูไม่สมเหตุสมผล เพราะถึงเขาจะวิ่งกลับไป ก็คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผลการตรวจได้อยู่แล้ว

และที่สำคัญโอกาสที่ดีที่เขากำลังจะไปหานั้น มันก็จะช่วยให้แม่เขามีชีวิตที่ดีขึ้นได้อีกด้วย เขาสามารถเลือกที่จะอยู่ร่วมงานให้เสร็จก่อน แล้วก็เดินทางกลับไปหาแม่ก็ได้

เพราะอะไรๆ มันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปอยู่แล้ว… จริงไหมครับ!!  งั้นผู้ชายคนนั้นคิดอะไรล่ะ? ผู้ชายคนนั้นคิดแบบนี้ครับ…..

 

มันไม่สำคัญหรอกว่าแม่ของเขาจะป่วยจริงหรือไม่จริง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ณ เวลานั้นก็คือแม่ของเขาต้องการกำลังใจอย่างมาก

และถ้าเขาพลาดโอกาสที่สำคัญที่สุดในชีวิตที่จะทำให้แม่ของเขามีกำลังใจ ต่อให้เขาสำเร็จมากขนาดไหน มีเงินมากเท่าไหร่มากองให้สูงจนท่วมหัว

เขาก็อาจไม่ได้เห็น………. รอยยิ้มที่สดใสจากใจของแม่อีกเลย

และผู้ชายคนนั้น ก็คือ… ตัวผมเอง!

ผมเลือกที่จะกลับไปหาแม่… เพราะว่า ไม่ว่าจะเลือกทางไหนจากทั้ง 2 ทางเลือก เป้าหมายปลายทางสุดท้ายของผมก็คือ… การทำให้แม่มีความสุข

ดังนั้นผมจึงตัดสินใจ… เลือกสิ่งที่ใช่.. และได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วที่สุดทันที ผมกลับไปพร้อมกับพลังใจอันเต็มเปี่ยม ผมเข้าไปหาแม่ด้วยรอยยิ้ม

พูดกับแม่ด้วยความสดในร่าเริง และเต็มเปี่ยมไปด้วยเสียงหัวเราะ

เพราะผมรู้ดีว่า… การที่ผมสามารถมีกำลังใจได้ในสถานการณ์นี้ มันจะช่วยยกให้กำลังใจของแม่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ถ้าต้องเทียบกับการตีหน้าเศร้า และเดินเข้าไปหาด้วยความทุกข์ใจ

และทุกสิ่งที่เกิดขึ้น… ผมตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว เพราะผมรู้ว่านี่คือ “สิ่งที่ใช่” ครับ

คุณเชื่อไหม…. พอไปถึงแล้วอาการของแม่ดีขึ้นอย่างรวดเร็วมากๆ ตอนแรกหมอบอกว่าจะต้องอยู่ให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลอีก 2 วัน

แต่แม่สามารถกลับบ้านได้หลังจากผ่านวันแรกเท่านั้น เพราะหมอเห็นว่าไม่มีอาการอะไร

และที่สำคัญไปกว่านั้น…. หลังจากกลับมาแล้วผมไม่ได้มานั่งเสียดายโอกาสที่ผมเลือกทิ้งไปเลย แต่ผมกลับไปรับแรงบันดาลใจที่จะเริ่มต้นทำความฝันของผมให้ชัดเจน ยิ่งใหญ่ และมีพลังมากกว่าเดิมเสียอีก

เพราะการกลับไปครั้งนี้มันช่วยย้ำเตือนให้ผมรู้ว่า… ผมรอช้าไม่ได้แล้ว และทุกๆ ก้าวที่ผมช้าลง และหลงทางไปกับโอกาสดีๆ ที่ไม่จำเป็น มันอาจทำให้ผมเดินหน้าต่อไปได้ช้าเป็นเต่าเลยก็ได้

หลังจากกลับมา ผมจึงตัดสินใจ เดินหน้าเต็มที่ (ให้มากกว่าเดิม 10 เท่า) ผมประกาศเรื่องการก่อตั้งสถาบัน Amazing Life Academy บนเฟสบุคทันที

ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากเพื่อนๆ ที่เชื่อมั่นในวิสัยทัศน์เดียวกัน

วิสัยทัศน์ที่จะสร้างสรรค์และช่วยเหลือให้คนที่กำลังหลงทาง หมดไฟ ไร้เป้าหมายในชีวิต สามารถพลิกชีวิตตัวเองกลับมาเป็นคนสำเร็จ และสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นได้

ในเวลา 3 ปี หรือน้อยกว่านั้น!!!

เพราะเลือกสิ่งที่ใช่ จึงได้ทำสิ่งที่รัก

ผมคงไม่กล้าตัดสินใจกระโดดมาเล่นในเกมที่ใหญ่ และโฟกัสได้มากขนาดนี้ครับ หากผมยังคงเลือกพาตัวเองไปกับโอกาสดีๆ ใหม่ๆ จนลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผมไป

การที่ผมได้เลือกกลับไปหาแม่.. มันทำให้ผมได้เตือนสติตัวเองว่า.. เราช้าไม่ได้แล้วนะ แล้วก็ทำให้ผมคิดได้ว่า… สิ่งที่ผมอยากจะช่วยคนก็คือการได้ช่วยสนับสนุน และทำให้เขาสามารถออกแบบชีวิต และมีชีวิตที่พวกเขาเลือกกำหนดได้ด้วยตัวเอง

เพื่อที่หากวันใด พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจในเรื่องที่สำคัญมากๆ แบบผม ผมก็อยากให้เขา.. เลือกในสิ่งที่พวกเขารักได้อย่างมีความสุขจากใจครับ

พวกเขาจะได้มีพลังใจที่จะเลือกแต่สิ่งที่ใช่… เพื่อจะได้ทำในสิ่งที่รัก เพิ่มขึ้นยังไงล่ะ!

มาเลือกสิ่งที่ใช่กันครับ…

 

โค้ชกิตติ

กิตติ ไตรรัตน์  

ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง National Director ของ The Passion Test ประจำประเทศไทย 

ผู้มีความฝันและแรงบันดาลใจที่จะสนับสนุนให้ผู้คน มีอิสรภาพจากภายในใจ 

www.KittiTrirat.com 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save