อยากเพิ่มความมั่นใจในที่ทำงาน ทำยังไงดี!?

ในแต่ละวันของการทำงาน คุณเคยจู่ ๆ ก็รู้สึกไม่มั่นใจขึ้นมาบ้างไหม?

และถ้าคุณกำลังมีอาการขาดความมั่นใจในที่ทำงาน หรือมีความกังวลว่า จริง ๆ แล้วคุณอาจไม่เหมาะที่จะอยู่ในตำแหน่งนี้ เพราะอาจมีความคิดแวบขึ้นมาว่า คนรอบข้างฉลาดกว่าคุณ พร้อมกว่าคุณ ขณะเดียวกันหัวหน้าก็คอยจ้องจับผิดคุณอยู่ตลอดเวลา

อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านี้อยู่กับคุณนานเกินไป ลองเติมความมั่นใจให้ตัวเองด้วยวิธีการเหล่านี้ดูนะคะ…

1. ทำความเข้าใจกับเรื่องไร้สาระ

ไม่มีใครเหมาะสม หรือดีพร้อมไปทุกอย่างหรอกค่ะ บางครั้งก็ต้องปล่อยวางกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง เช่น การนินทา การพูดคุยลับหลัง เพราะถ้ามองว่าเรื่องเหล่านี้สำคัญ มันก็จะสำคัญ แต่ถ้าลองทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านั้น พูดคุยกับตัวเองมากขึ้น ให้กำลังใจตัวเอง “การคิดดี” จะช่วยทำให้คุณเรียนรู้และเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองได้มากขึ้นค่ะ

2. เพิ่มพูนความรู้ให้ตัวเอง

เพิ่มเติมความรู้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงาน ด้วยการอ่านหนังสือ หรือค้นหางานวิจัย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีตรรกะเหตุและผล ความคิด เรียนรู้วิธีการและเข้าใจขั้นตอนของการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงกระบวนการทำงานที่ดี ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในความสามารถของตัวคุณได้อย่างรวดเร็ว

3. กล้าตั้งคำถามให้มากขึ้น

อย่ากลัวที่จะซักถามเมื่อคุณไม่รู้ ความกลัวนี่ล่ะที่จะทำให้คุณไม่กล้าตัดสินใจ หรือแสดงความคิดเห็นใดๆ เพราะคุณจะรู้สึกตลอดเวลาว่าไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังทำอย่างแท้จริง ดังนั้น หากคุณไม่แน่ใจในวิธีการทำงานบางอย่าง ก็ควรที่จะซักถามในสิ่งที่คุณสงสัย นอกจากจะช่วยให้มีความรู้เพิ่มขึ้นแล้ว คุณยังมีความมั่นใจและกล้าพูดคุยกับคนรอบข้างมากขึ้นด้วยค่ะ

4. เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

คงเป็นเรื่องยากที่จะสร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง หากคุณมัวแต่คร่ำครวญว่าคุณทำไม่ได้! จงตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง และเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า จะต้องไปถึงสิ่งนั้นให้ได้ด้วยการเพิ่มความมั่นใจในความสามารถของคุณ เพื่อความสำเร็จของตัวคุณเอง และเพื่อโอกาสความก้าวหน้าทางอาชีพของคุณ… เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณประสบความสำเร็จแล้วครั้งหนึ่ง ให้นึกถึงความสำเร็จนั้น เพื่อเป็นแรงผลักดันสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง…

5. สนุกกับชีวิตในทุก ๆ วัน

ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการที่คุณจริงจังกับชีวิตมากเกินไป! แน่นอนว่าคุณต้องการทำผลงานให้ออกมาดี แต่คุณก็ยังสามารถสนุกกับงาน มีความสุขกับชีวิตในขณะที่คุณกำลังทำสิ่งเหล่านั้นอยู่ด้วยได้นะคะ ลองเรียนรู้ที่จะหัวเราะกับความพ่ายแพ้และความผิดพลาดของคุณ มองสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นด้วยอารมณ์ขัน จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวคุณ และช่วยให้เกิดการปรับปรุงพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นค่ะ

เรียบเรียงโดย LEARNING HUB THAILAND

 เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save