5 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ “พุง” ยังอยู่กับคุณ

#

        สาวๆ ไม่น้อยคงจะใฝ่ฝันกับการมีหน้าท้องที่แบนราบปราศจากไขมัน และมีกล้ามท้องสวยๆกันใช่ไหมค่ะ แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมออกกำลังกายมากขึ้นก็แล้ว ควบคุมอาหารก็แล้ว ทำไมกล้ามท้องสวยๆ หน้าท้องเรียบๆ มันยังไม่ใกล้ความเป็นจริงซะที   

        วันนี้ใหม่มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับความเชื่อที่เราเข้าใจผิดมาโดยตลอดเรื่องพุงมาฝากกันค่ะ ก่อนที่เราจะเริ่มออกกำลังกายเพื่อลดพุง เรามาทำความเข้าใจเรื่องสาเหตุของการเกิดพุง เพื่อจะได้เข้าใจและนำไปปรับใช้ได้อย่างถูกต้องและทานอาหารเพื่อลดพุงแบบยั่งยืนกันค่ะ  

         กำเนิดของไขมันและการลงพุง? 

ไขมันที่สะสมในร่างกายของคนเรานั้นมี 2 แหล่งหลักๆ คือ ไขมันที่สะสมใต้ผิวหนังทั่วร่างกายและไขมันที่สะสมในช่องท้องหรือที่เรียกว่า พุง ซึ่งสาเหตุของการลงพุงนั้นใหม่ขอสรุปง่ายๆให้เข้าใจได้ว่า 

ทานมากกว่าที่ร่างกายต้องการนำไปใช้>> สารอาหารที่เหลือจะถูกนำไปเก็บสะสมไว้ที่ชั้นใต้ผิวหนังและช่องท้องจึงเกิดเป็น “พุง” 

โดยเฉพาะเมื่อเราทานแป้ง น้ำตาลและไขมัน จะถูกย่อยให้เป็น Glucose และจะถูกลำเลียงโดยผ่านตัวกลางอย่างพระเอกของเราคือ Insulin ซึ่งผลิตโดยตับอ่อนและมีหน้าที่ลำเลียงสารอาหารผ่านกระแสเลือดเข้าสู่ ตับ กล้ามเนื้อและคลังกักเก็บไขมันที่ใต้ผิวหนังทั่วร่างกายและที่ช่องท้องหรือ พุง ซึ่งหากร่างกายมีการเคลื่อนไหวน้อย เรามีแต่การกิน นั่ง นอน แน่นอนว่าเมื่อมีการเคลื่อนไหวน้อยความต้องการ Glucose เพื่อส่งไปยังตับและกล้ามเนื้อจึงน้อยตามลงไปด้วย  

ดังนั้นเมื่อเราทานมาก แถมเคลื่อนไหวน้อย Glucose จึงถูกกักเก็บไว้ที่ผิวหนังและช่องท้องแทนที่มันควรจะไปอยู่ที่กล้ามเนื้อและตับ…..ซึ่งถ้าสะสมมากๆ จะกลายเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า พุงนั่นเองค่ะ    

ความเชื่อผิดๆ เรื่องการลดพุง 

 

การออกกำลังกายแบบ aerobic หรือ cardio อย่างเดียว

ก็เพียงพอแล้ว 

        การออกกำลังแบบ aerobic หรือ cardio คือการออกกำลังกายแบบเน้นการเคลื่อนไหวเพื่อส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจ( Heart Rate ) ให้เพิ่มขึ้นที่ระดับ 60%-80% จากอัตราการเต้นของหัวใจปกติเช่น การวิ่ง ว่ายน้ำ แบดมินตัน  ปั่นจักรยาน เดินเร็ว ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการ เผาผลาญ และดึงพลังงานส่วนเกินที่สะสมตามผิวหนังและพุงมาใช้ได้เป็นอย่างดี   

        แต่การออกกำลังกายแบบ cardio เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะการเผาพลาญควรจะควบคู่ไปกับการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยเฉพาะส่วนท้องแบบ Bodyweight training  เช่นการซิทอัพด้วยท่าต่างๆ ควบคู่ไปด้วยเพราะเมื่อร่างกายมีการใช้กล้ามเนื้อมากขึ้นความต้องการสารอาหารอย่าง Glucose ที่ถูกสะสมไว้ก็จะถูกดึงมาใช้มากขึ้นไปด้วย 

        ดังนั้นหากเราควบคู่การออกกำลังทั้งแบบ Cardio & bodyweight training จะช่วยในเรื่องของการเผาพลาญและสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มความกระชับไปพร้อมกันค่ะ 

        Tip: จะออกกำลังกายแบบ Cardio ก่อน bodyweight training หรือ bodyweight ก่อน cardio ก็ได้ค่ะ ไม่มีกฎตายตัวขึ้นอยู่กับร่างกายและความพร้อมของคุณ 

Diet เท่านั้นคือคำตอบสุดท้าย 

         หลายคนยังมีความเชื่อเดิมๆว่า การอดอาหารหรือกินให้น้อยลงมากๆจะทำให้น้ำหนักลดลง และยังเชื่ออีกด้วยหากน้ำหนักเราลด สัดส่วนทุกอย่างเราจะลดตามไปด้วย ความคิดนี้ถูก แต่ไม่ทั้งหมด 

         จริงอยู่ว่าเมื่อทานให้น้อยลง สารอาหารที่เหลือก็จะไม่ถูกกักเก็บไว้ที่คลังเก็บไขมันส่วนเกินเพราะไม่มีเหลือให้เก็บ มีผลให้น้ำหนักของเราลดลงตามไปด้วย แต่เคยสังเกตไหมคะว่า มีบางคนที่มีรูปร่างผอมแต่ลงพุง เช่นเดียวกัน บางคนน้ำหนักลดลงแต่ทำไมพุงยังไม่ลง  

          คำตอบก็คือ การควบคุมน้ำหนักหรือการอดอาหารเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้พุงน้อยๆ ของเราหายไปได้ เพราะร่างกายมีระบบการเอาตัวรอดจากการอดอาหาร เมื่อมันได้รับสารอาหารจากทานเข้าไปไม่เพียงพอ มันจะดึงสารอาหารที่สะสมไว้ออกมาใช้ ซึ่งอ่านมาถึงตรงนี้อาจคิดว่าเป็นเรื่องดีใช่ไหมคะที่ร่างกายดึงเอาของเก่ามาใช้  

          แต่ความเป็นจริงแล้วขณะที่ร่างกายดึงเอาไขมันเก่ามาใช้ สมองจะสั่งการให้ร่างกายชะลอการเผาผลาญเพื่อป้องกันการอดตายและกระตุ้นให้ร่างกายหิวมากขึ้นเพื่อเอาอาหารกลับเข้าไปเติมจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมยิ่งอด จึงยิ่งอ้วนและลงพุง ค่ะ 

Tip: ต้องควบคุมอาหารแบบไม่อดควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อลดปริมาณไขมันในร่างกายเพราะเมื่อไขมันในร่างกายลดลงกล้ามเนื้อที่ซ่อนอยู่จะเห็นชัดมากขึ้น  

งดแป้งเมื่อไหร่ พุงหายเมื่อนั้น  

         แป้งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ร่างกายไม่สามารถขาดไปได้ หลายคนเข้าใจว่าการลดน้ำหนักที่ดีคือการ “งดแป้ง” แต่ความจริงคือ เราควร “ลด” ไม่ใช่ “งด” ซึ่งอย่างที่ใหม่อธิบายไว้ข้างต้น แป้งจะถูกเปลี่ยนไปเป็น Glucose และลำเลียงไปยังกล้ามเนื้อและตับด้วย

         หากเราทานแป้งแต่พอดีในแต่ละวันและออกกำลังกายอยู่เสมอจนไม่เหลือ Glucose ไปสะสมที่พุง กินเท่าไหร่ ใช้ไปเท่านั้น เราก็จะไม่มีปัญหาเรื่องหน้าท้องยื่นๆมากวนใจอีกต่อไป 

Tip: มีแป้งดีๆอีกมากมายที่นอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้วยังช่วยให้อิ่มนานไม่หิวบ่อยด้วย แป้งดีๆที่ว่าคือ ข้าวกล้อง ธัญพืชต่างๆ โฮลสวีท และควินัว 

อยากมีกล้ามท้อง ต้องโปรตีนให้หนัก 

          โปรตีนช่วยทั้งในเรื่องของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ความเชื่อที่ว่าการทานโปรตีนมากๆ จะช่วยในเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วและชัดเจนมากยิ่งขึ้นนั้น หากมากเกินความต้องการของร่างกายแทนที่จะเป็นผลดีกลับก่อให้เกิดผลเสียได้มากเช่นกัน อย่าลืมว่าไม่ใช่แค่ Glucose เท่านั้นที่ใช้ไม่หมดจะไปสะสมที่พุง  

          โปรตีนก็เช่นเดียวกันที่สามารถไปสะสมไว้ตามผิวหนังและพุงโดยเฉพาะโปรตีนแย่ๆอย่าง หมูติดมัน หนังไก่ หมูสามชั้น เนื้อสัตว์แปรรูป ที่เป็นของโปรดของใครหลายคน 

Tip: มีโปรตีนดีๆอีกเช่นกันที่ไม่ทำให้เราอ้วน เช่น เนื้อปลา กุ้ง ไก่ไม่ติดหนัง ไข่ไก่ หากเลือกทานโปรตีนดีๆ ในปริมาณที่ร่างกายเราต้องการ การสร้างกล้ามเนื้อ ก็ไม่ยากเกินไปแน่นอน 

ไขมันทำให้ลงพุง 

           เป็นเรื่องจริงแต่ไม่ใช่ทั้งหมดค่ะที่ว่าการทานไขมันมากจนเกิดไปทำให้เกิดพุง  เพราะไม่ว่าจะเป็นแป้ง น้ำตาล โปรตีนหรือไขมันนั้น หากใช้ไม่หมดร่างกายย่อมส่งสารอาหารเหลือใช้เหล่านี้ไปกักเก็บไว้ที่ผิวหนังและพุงของเราอยู่ดี  

           ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าไขมันทำให้ลงพุง แต่ในความเป็นจริงแล้วไขมันยังมีทั้งไขมันดีและไขมันเลว ไขมันดีนั้นนอกจากจะช่วยให้การลำเลียงสารอาหารไปตามส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างสะดวกแล้วยังมีส่วนช่วยในการลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วย

            ดังนั้นการทานไขมันดีแต่พอเหมาะจึงไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เรามีพุงแน่นอนคะ 

Tip: แหล่งไขมันดีๆ มาจากน้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคาโนลา น้ำมันโอเมก้า 3  เมล็ดแฟลกซ์  

            การดูแลตัวเองให้มีรูปร่างในฝันและสุขภาพที่ดีนั้น  เคล็ดลับอยู่ที่การดูแลตัวเองแบบสมดุลทุกองค์รวม  นั้นคือ กินอาหารดีๆ แบบมีความสุขในปริมาณที่พอเหมาะ ออกกำลังกายในแบบที่เราชอบและสนุกไปกับมัน และสุดท้ายมีจิตใจที่มีความสุขเบิกบานในทุกวัน  เท่านี้ใหม่ก็เชื่อว่าหลายๆ คนจะมีความสุขกับรูปร่างและสุขภาพดีๆแบบ Healthy Living กันแล้วละคะ 

           สัปดาห์มาติดตามกันต่อเรื่องเมนูอาหารแบบ DIY ที่ช่วยให้สาวๆ กำจัดเจ้าวายร้าย Belly Fat หรือพุงแบบจากกันด้วยดีไม่มีทรมานมาฝากกัน  อย่าลืมติดตามและให้กำลังใจใหม่ด้วยนะ 

เรียบเรียงโดย ใหม่ (กูรูผู้ศึกษาด้านการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแบบ Healthy Living)

– Learning Hub Team 

วันที่ 15/05/2016 หมวดหมู่: บทความล่าสุด, สุขภาพ ความงาม คำสำคัญ: