เคล็ดลับการทำงาน Office ให้มีความสุข

เมื่อพูดถึงงานประจำ ส่วนใหญ่จะหมายถึง การทำงาน Office เกือบจะทั้งนั้น ซึ่งลักษณะงานเหล่านี้ ต้องนั่งโต๊ะทำงานที่อยู่ติดๆกัน มีแผนกต่างๆ นั่งรวมกันอยู่ และจะต้องพบเจอผู้คนมากมาย ที่มีนิสัยแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น แผนกขาเม้าท์ (จับกลุ่มนินทา) แผนกเฝ้าหน้าจอ (แอบดู YouTube) แผนกรอดูผล (ฟ้องหัวหน้า) หรือแผนกคนคอยเตือน (เก็บค่าแชร์) และอื่นๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่คนทำงาน Office จะต้องพบเจอมา ไม่มากก็น้อย

แล้วเรา จะบริหารจัดการการทำงาน การใช้ชีวิต เพื่อให้อยู่รอดในสถานที่แบบนี้ได้อย่างไร เราอาจต้องใช้ความสามารถขั้นสูงสุดเข้าสู้ ไม่อย่างนั้นแล้ว เราจะแพ้ภัยตัวเอง ทำงานผ่านไปแต่ละวัน มีแต่ความทุกข์ ไม่พบเจอกับความสุขเลย จำเป็นต้องลาออก หางานใหม่ไปเรื่อยๆ เพียงเพราะ รับกับสภาพสังคมแบบนี้ไม่ได้ แล้วจะมีวิธีไหน ที่จะทำให้เราไม่ต้องตกอยู่ในสภาวะแบบนี้ได้บ้าง เราลองมาเรียนรู้ร่วมกันเลย

พูดให้น้อย ทำงานให้มาก

การทำงาน Office เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพบปะผู้คนจำนวนมาก และเมื่อเจอกันแล้ว ก็ต้องมีเรื่องที่นำมาพูดคุยกัน ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองทั้งสิ้น ยิ่งคุย ยิ่งไม่จบ มีเรื่องให้คุยกันได้ทั้งวัน ทำให้เราไม่มีเวลาทำงานที่ได้รับมอบหมายมาอย่างเต็มที่ และเมื่อถึงกำหนดเวลาส่งงาน งานชิ้นนั้นก็เสียหาย เพราะทำแบบ ลวกๆ ไม่ตั้งใจ ผลงานก็ออกมาไม่ดี ส่งผลให้การประเมินผลงานของเรา ออกมาไม่ดีตามไปด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว ต้องฝึกพูดให้น้อยลง จะได้มีเวลาทำงานมากขึ้น ตัวงานที่รับผิดชอบ ก็จะได้ออกมามีคุณภาพมากที่สุด

ไม่จับกลุ่มนินทา

ร้อยทั้งร้อย เมื่อเห็นกลุ่มคนที่ทำงาน Office นั่งรวมตัวกัน จะต้องกำลังนินทาใครสักคนอยู่เป็นแน่ ซึ่งขอเตือนไว้เลยว่า อย่าทำแบบนี้เลย เพราะคุณต้องคิดเสมอว่า ถ้าคนอื่นโดน ตัวคุณก็มีสิทธิ์โดนเป็นรายต่อไป ไม่ช้าก็เร็ว ไม่มีใครอยากโดนนินทาด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งถ้ามารู้ที่หลังว่ากลุ่มนั้นกำลังนินทาเรื่องเราอยู่ ก็อาจจะทำให้มองหนากันไม่ติดอีกเลย การทำงานก็จะมีปัญหาตามมา เพราะฉะนั้น ถ้าเจอวงนินทา รีบกันตัวเองออกมา เป็นดีที่สุดครับ

ไม่แบ่งฝักฝ่าย

ในที่ทำงาน อย่าก่อสงคราม โดยการแบ่งพรรคแบ่งพวกกันเลยครับ ไม่อย่างนั้น เราจะต้องเลือกข้างใดข้างหนึ่ง ก็คงต้องเสียเพื่อนอีกกลุ่มไป ถ้าคุณคิดได้แบบนี้แล้ว การทำงาน Office ก็จะเหมือนมีอิสระ ปราศจากข้อจำกัดใดๆ เพราะคุณสามารถเข้าไปคุยได้กับทุกฝ่าย ทุกแผนก และอาจจะทำให้คุณเป็นที่รักของทุกๆคนได้อีกด้วย เมื่อเวลาต้องการความช่วยเหลือ ก็จะมีแต่คนอยากหยิบยื่นความช่วยเหลือให้คุณ เห็นถึงประโยชน์ ของการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีหรือยังครับ มีคนรัก ดีกว่ามีคนเกลียดนะครับ

อ่อนน้อมกับผู้ใหญ่

บางคนอาจจะมองว่า แค่ทำงานเก่งอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว มองที่คุณภาพงานอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องอ่อนน้อมให้ใคร แต่อย่าลืมนะครับ สังคมไทยเรา การเคารพผู้ใหญ่ ยังเป็นธรรมเนียมที่นับถือกันอยู่ คนรุ่นใหม่ที่เรียนจบสูงๆและจบจากต่างประเทศ อาจจะนึกว่าตัวเองเก่งอยู่แล้ว พอมาทำงาน Office เลยไม่สนใจใคร ทำแต่ในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดี คิดว่าถูก จนบางครั้งข้ามหัวผู้ใหญ่ในที่ทำงาน ไปเลยก็ยังมี เคยได้ยินคำกล่าวนี้มั้ยครับ “ถ้าอยากไปเร็ว ให้ไปคนเดียว แต่ถ้าอยากไปไกล ให้ไปเป็นทีม” ดังนั้นมารยาทในสังคมไทยเรา การอ่อนน้อมต่อผู้ใหญ่เป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าเค้าจะเป็นหัวหน้าหรือลูกน้องเราก็ตาม ควรที่เราจะให้เกียรติเค้ามากๆ แล้วเราจะเรียนรู้จากเค้าได้มากเลยทีเดียว

ไม่เสี่ยง ในเรื่องเงิน

เรื่องเงิน ไม่เข้าใครออกใคร ทำให้เสียเพื่อนกันมานักต่อนักแล้ว ถ้าคุณมีเพื่อนที่ทำงาน Office เดียวกัน มาขอยืมเงิน ไม่จำเป็น อย่าให้ยืมเด็ดขาดนะครับ ให้ปฏิเสธไปเลย บอกว่าคุณก็จำเป็นต้องใช้ เพราะถ้าให้ยืมไปแล้ว คุณจะทำงานแบบไม่มีความสุขอีกเลย ถ้ายืมแล้วคืน ตามที่ตกลงกันไว้ ก็ถือว่าโชคดีไป แต่ส่วนใหญ่แล้ว จะไม่ค่อยได้คืน หรือกว่าจะทวงคืนได้มา ก็เลือดตาแทบกระเด็น กลายเป็นเรารู้สึกผิดไปอีกทีทวง และหลังจากนั้น อาจจะมองหน้ากันไม่ติดไปเลยก็มี

นอกจากเรื่องยืมเงินแล้ว ก็เรื่องการเบิกเงินหรือจ่ายเงินทั้งหมด ควรจะต้องตรวจสอบให้รอบคอบและมีหลักฐานในการรับเงินจ่ายเงินทุกครั้ง อย่าได้ไว้ใจเพราะเห็นว่าสนิทกัน เพราะถ้าเกิดผิดพลาดไป ต้องถูกตรวจสอบทีหลัง จะโทษใครก็ไม่ได้ ต้องโทษตัวเองคนเดียว แล้วก็ต้องรับผิดชอบจ่ายเงินที่ไม่สมควรเสียด้วยนะครับ

ไม่เหยียบหัวคนอื่น

ข้อนี้สำคัญมาก อย่าทำให้งานคนอื่นแย่ลง เพียงเพราะจะทำให้งานเราดูดีขึ้น สังคมคนทำงาน Office มีเรื่องแบบนี้ให้เห็นอยู่บ่อยๆ ถ้าใครผิดพลาดแล้ว เตรียมรอโดนซ้ำได้เลย ซึ่งถ้าเราจะได้ดีแล้ว ให้ดึงเพื่อนรอบๆตัวเรา ให้ได้ดีตามเราไปด้วยจะดีกว่าครับ เพราะชีวิตเรา ไม่ได้มีแต่เรื่องงานนะครับ เลิกงานแล้ว ก็ยังต้องใช้ชีวิตต่อไปอีก สร้างมิตรที่ดีไว้ ดีกว่าครับ

แม้ว่าบางที การทำงาน Office อาจเป็นสังคมแห่งการแข่งขัน แต่ก็เป็นการแข่งขันไปในทางที่ดี คงไม่ถึงขนาดว่าเป็นสังคมแห่งการเอารัดเอาเปรียบ ขอเพียงเราทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และเคารพให้เกียรติเพื่อนร่วมงาน เหมือนที่อยากให้เค้าทำกับเรา หากมีใครมาทำอะไรกระทบกระทั่งเราบ้าง พยายามมองข้าม หรือทำทุกอย่าง ให้เป็นเรื่องตลก หรือขำๆไป เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้เราทำงานได้อย่างมีความสุขที่สุดแล้วครับ

บทความโดย Learning Hub Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save