howtosettinggoal

ตั้งเป้าหมายอย่างไรให้คุณเป็นคนสำเร็จ

          ผู้คนต่างมองหาสูตรแห่งความสำเร็จ ซึ่งมีข้อแนะนำมากมายสำหรับการทำให้ประสบความสำเร็จ แต่การจะประสบความสำเร็จนั้นมันไม่ได้มาอย่างง่ายดาย ดังที่คุณเคยทราบมาก่อนแล้ว แต่จะทำอย่างไรล่ะให้เราสามารถประสบความสำเร็จได้

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จเริ่มจากการตั้งเป้าหมาย ซึ่งสิ่งที่เป้าหมายเหล่านั้นควรมีก็คือ

มีความชัดเจน

การจะตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องมี ความชัดเจน ว่าคุณต้องการประสบความสำเร็จเรื่องอะไร ต้องการให้เกิดสิ่งใดขึ้นในชีวิตของคุณ

ทำตามขั้นตอน

การจะทำตามสูตรสำเร็จนั้นควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้มีพื้นฐานที่มั่นคง หลังจากที่เรารู้วิธีที่ถูกต้องแล้วจากนั้นจึงสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้เหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ได้

ความซับซ้อนไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น

ลืมความคิดที่ว่า “ยิ่งซับซ้อน ยิ่งประสบความสำเร็จ” ไปซะ สูตรที่ดีที่สุดไม่ใช่สูตรที่ซับซ้อน หากแต่เป็นสูตรธรรมดาๆ ที่เรียบง่าย แต่ผ่านกระบวนการคิดทบทวน ไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน และพบว่าให้ผลลัพธ์ที่ดี

รู้ให้แน่ชัดว่าคุณต้องการอะไร 

การจะรู้ว่า “ความสำเร็จของคุณคืออะไร” นั้น คุณจะต้องรู้ให้แน่ชัดเสียก่อนว่าคุณต้องการอะไรในชีวิต คุณอาจจะเคยค้นหาคำตอบมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ลองค้นหาตามวิธีของเราอีกสักครั้งเพื่อให้มั่นใจว่า คำตอบที่คุณต้องการยังเป็นสิ่งที่คุณคิดเอาไว้หรือไม่

ขั้นตอนแรกให้คุณเขียนว่า สำหรับคุณแล้วความสำเร็จมีความหมายอย่างไร การเขียนให้คุณนั่งในท่าสบายๆ ในสถานที่เงียบๆ ปราศจากการรบกวน แล้วเขียนแบบต่อเนื่องเป็นเวลา 5 นาที เขียนรายละเอียดให้ชัดเจน เช่นดังตัวอย่างต่อไปนี้

ความสำเร็จคือการมีรูปร่างดี ให้เขียนออกมาว่าคุณต้องการมีน้ำหนักตัวเท่าไหร่ สัดส่วนอก เอว สะโพก กี่นิ้ว จะต้องลดลงอีกเท่าใดจึงจะได้รูปร่างตามที่ต้องการ จะออกกำลังกายด้วยวิธีไหน  ออกกำลังกายสัปดาห์ละกี่วัน วันละกี่นาที ในช่วงเวลากี่โมง จะรับประทานอาหารแบบไหนบ้าง ทำกินเอง หรือซื้อจากร้านเจ้าประจำ

ความสำเร็จคือความร่ำรวย ให้เขียนออกมาว่าคุณต้องการมีเงินเท่าใด ต้องการมีบ้านอย่างไร มีรถยี่ห้ออะไร จะเก็บเงินเหล่านี้ไว้ที่ไหน จะบริหารเงินเหล่านี้อย่างไร วางแผนทำอย่างไรให้มันงอกเงยเพิ่มขึ้น ให้เพื่อการกุศลเท่าไหร่ จ่ายให้กับคนใกล้ชิดอย่างไรบ้าง

หากคำตอบที่คุณเขียนออกมาภายใน 5 นาทีนั้นชัดเจน เขียนได้อย่างไม่ติดขัด ก็ขอแสดงความยินดีกับคุณด้วยค่ะ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่า คุณรู้อย่างชัดเจนว่าต้องการอะไรในการประสบความสำเร็จของคุณแล้วนะคะ

 จินตนาการที่ชัดเจนเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ 

สิ่งที่สำคัญมากสำหรับการประสบความสำเร็จก็คือ คุณต้องมองเห็นภาพความสำเร็จนั้นให้ได้อย่างต่อเนื่อง มองเห็นมันอย่างชัดเจนเหมือนเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นจริงต่อหน้าต่อตาของคุณ

หากคุณพบว่ามันยากที่จะเขียนภาพของความสำเร็จขึ้นมาในจินตนาการของคุณ ให้คุณใช้เทคนิคช่วย คือการหากิจกรรมเบาๆ ทำคั่นเวลา เช่นการเดินเล่นออกกำลังกาย หรือสูดอากาศบริสุทธิ์สักครู่ และอาจวาดรูปเพื่อช่วยขยายจินตนาการของคุณ ให้ใช้ความพยายามเพิ่มมากขึ้น อย่าหยุดจนกว่าภาพนั้นจะชัดเจนแจ่มแจ้งอย่างที่สุด

สนใจแค่สิ่งที่คุณต้องการ ปล่อยสิ่งที่ไม่ต้องการทิ้งไป 

ในช่วงแรกของการค้นหาเป้าหมายในการประสบความสำเร็จ จะมีภาพต่างๆ ผุดขึ้นมามากมายในจินตนาการของคุณ ทั้งสิ่งที่คุณต้องการและสิ่งที่คุณไม่ต้องการ ให้คุณใส่ใจและพุ่งประเด็นไปเฉพาะ “สิ่งที่ต้องการ” เช่น หากคุณต้องการมีรูปร่างที่ดี ให้จินตนาการและพูดถึง การมีน้ำหนักที่ลดลง การมีสัดส่วนที่สวยงาม ไม่ต้องใส่ใจเป้าหมายประเภท “สิ่งที่ไม่ต้องการ” เช่น ฉันไม่อยากอ้วน ฉันไม่อยากใส่เสื้อผ้าแล้วคับติ้ว หรือฉันไม่อยากมีห่วงยางแบบที่เป็นอยู่

การคิดถึงสิ่งที่ต้องการ และสิ่งที่ไม่ต้องการ อาจดูเหมือนเป็นสิ่งเดียวกัน แต่ที่จริงมันให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันมากทีเดียว สาเหตุเกิดจาก

สิ่งที่เป็นบวกสามารถวัดผลลัพธ์ได้ เช่น คุณสามารถตั้งเป้าหมายว่า ฉันจะลดน้ำหนักลง 2 กิโลกรัม ภายใน 1 เดือน หรือฉันจะมาทำงานเวลา 8 โมงเช้าทุกวัน จะสามารถวัดผลได้ง่ายกว่า การตั้งเป้าหมายว่า ฉันจะไม่อ้วน หรือฉันจะไม่มาทำงานสาย

คุณไม่สามารถสั่งสมองให้ทำในสิ่งลบ ให้คุณทำการทดลองง่ายๆ ด้วยการสั่งเพื่อนว่า “ห้ามมองหาผู้หญิงผมยาว” แล้วลองถามเพื่อนหลังจากนั้น คุณจะพบว่าเพื่อนของคุณกวาดสายตามองผู้หญิงผมยาวโดยอัตโนมัติ แต่หากคุณบอกว่าให้มองดูผู้หญิงผมสั้น ผลลัพธ์จะต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

เริ่มต้นทำอย่างมีกลยุทธ์ 

การเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอย่างจริงจังเป็นสิ่งที่ดี แต่หากเราใช้วิธีการเดิมๆ เช่น หากต้องการหางานใหม่ แล้วเริ่มต้นจากการเปิดเว็บไซด์รับสมัครงาน แล้วกรอกใบสมัคร หรือเดินท่อมๆ หาตำแหน่งงานตามบริษัทต่างๆ ซึ่งเราย่อมหนีไม่พ้นผลลัพธ์แบบเดิมๆ แต่หากเราเริ่มต้นอย่างมีกลยุทธ์ผลลัพธ์ที่ได้ย่อมแต่ต่างออกไป

เทคนิคการค้นหากลยุทธ์ 

แหล่งของกลยุทธ์ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ มาจากผู้คนที่เคยประสบความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ มาแล้ว ให้คุณเริ่มศึกษาและทำตามวิธีที่พวกเขาเหล่านั้นได้กระทำ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการมีงานใหม่ที่ดีกว่าเดิม ให้ลองสังเกตจากเพื่อนที่มีหน้าที่การงานที่ดี แล้วค้นหาว่าพวกเขาใช้วิธีการหางานอย่างไร มีอะไรที่นอกเหนือจากสิ่งที่เราเคยทำอยู่เดิมบ้าง

สิ่งที่เราต้องการสำหรับการค้นหากลยุทธ์เหล่านี้คือ “สิ่งที่พวกเขาเหล่านั้นทำจริงๆ” หลีกเลี่ยงการเชื่อในทันที หลังจากการสอบถามหรืออ่านบทสัมภาษณ์ของบุคคลต้นแบบของคุณ สิ่งที่เราควรทำคือสังเกตสิ่งที่พวกเขาทำในแต่ละวันเพื่อให้ประสบความสำเร็จ คุณอาจจะลองนัดหมายพวกเขาเหล่านั้นเพื่อสังเกตสิ่งที่คุณต้องการจะเห็น หรือสอบถามพวกเขาประกอบเพื่อความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่า “เชื่อในสิ่งที่คุณเห็น” มากกว่า “สิ่งที่คุณได้ยินมา”

สิ่งต่างๆ จะเริ่มเป็นไปในทางที่ดี 

เมื่อคุณเริ่มตั้งเป้าหมายอย่างมีกลยุทธ์แล้ว คุณจะพบว่าสิ่งต่างๆ ในชีวิตของคุณจะเริ่มเข้าใกล้ “การประสบความสำเร็จ” อย่างที่คุณจินตนาการเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวที่ลดลง รูปร่างที่ดีขึ้น ฐานะการเงินที่มั่นคงขึ้น หรืออะไรก็ตามที่คุณได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้

หากคุณพบว่าสิ่งต่างๆ กำลังเป็นไปได้ด้วยดี ขอให้ทำสิ่งเหล่านั้นต่อไปอย่าได้หยุดยั้ง คุณจะพบกับผลลัพธ์ที่ดีขึ้นและดีขึ้นเรื่อยๆ  แต่หากคุณพบว่ายังอยู่ห่างไกลจาก “การประสบความสำเร็จ” แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้คุณรีบเปลี่ยนกลยุทธ์ที่กำลังใช้อยู่ เนื่องจากแสดงว่ากลยุทธ์นั้นไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบันของคุณนั่นเอง

เหตุการณ์ที่ดำเนินไปด้วยดีแสดงให้เห็นว่าคุณทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว และขั้นตอนต่อไปที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ให้คุณทำสิ่งต่างๆ เหล่านั้นให้กลายเป็น “ส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ” เป็นเหตุการณ์ปกติที่คุณทำอย่างสม่ำเสมอ แล้วคุณจะยิ่งพบว่าการประสบความสำเร็จนั้นไม่ได้ยากเกินไปกว่าความพยายามของคุณเลยค่ะ

 

บทความโดย Learning Hub Thailand

เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save