หลักสูตรที่แนะนำสำหรับผู้นำระดับผู้จัดการ

Change Management

การบริหารการจัดการปัจจุบันมีการแข่งขันสูง การบริหารการจัดการที่มีประสิทธิภาพและสามารถบรรลุเป้าหมายนั้น ผู้จัดการต้องมีความรู้ในทัศนคติเชิงบวกเป็นอย่างดี พร้อมกับยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทั้งที่เกิดขึ้นจากภายในองค์กรและปัจจัยภายนอก ซึ่งมีสาระสำคัญต่อการบริหารการจัดการ และเพื่อให้สามารถเพิ่มผลงานได้ตามวัตถุประสงค์

ดังนั้น การยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้น จำเป็นต้องมีกลยุทธ์และกระบวนการการบริหาร เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อองค์กรและต่อตัวบุคลากรทุกคนในองค์กร ด้วยความยั่งยืนและเต็มใจพร้อมตอบรับการเปลี่ยนแปลง

ประโยชน์ที่ผู้เข้าอบรมจะได้รับ

 1. มีทัศนคติเชิงบวกต่อการเปลี่ยนแปลงและการจัดการ
 2. มีความเข้าใจต่อบริบทการเปลี่ยนแปลง สามารถบริหารการจัดการรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้งปัจจัยภายในองค์กรและปัจจัยภายนอก
 3. มีความเข้าใจในการปรับพฤติกรรมเพื่อให้สามารถนำไปสู่การบริหารทีมงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 4. มี Model และกระบวนการที่สามารถทำให้การเปลี่ยนแปลงบรรลุผลได้

หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ

พนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไป

Course Outline : เนื้อหาหลักสูตร ระยะเวลา 2 วัน เวลา 09.00 – 17.00 น.

Day 1 :

Module 1 : Introduction แนะนำหลักสูตรในภาพรวม
เข้าใจหัวใจสำคัญของหลักสูตร มองเห็นเป้าหมายของการเรียนและคาดหวังผลลัพธ์ที่ชัดเจน

Module 2 : Change Management Overview
เพื่อให้ผู้เข้าอบรมเกิดการตระหนักรู้และเห็นถึงความสำคัญของการบริหารการเปลี่ยนแปลง ความหมายของทัศนคติเชิงบวกและประโยชน์ที่ได้

Module 3 : Mindset for Change
ปรับกรอบความคิดในมุมการเปลี่ยนแปลง ในรูปแบบ Growth Mindset & Outward Mindset มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

Module 4 : Trap of Change
หลุมพรางขององค์กร พฤติกรรมและทัศนคติที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงในทางบวกและลบ เพื่อให้เกิดความเข้าใจกับดักหลุมพรางของการเปลี่ยนแปลง พร้อมทั้งชี้ประเด็นให้เห็นถึงประเด็นที่ทำให้การบริหารการเปลี่ยนแปลงไม่สำเร็จ หรือเกิดการต่อต้าน

Module 5 : Change Resistance
ตระหนักรู้ถึงอุปสรรคและการต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีผลให้การเปลี่ยนแปลงเป็นไปได้ยาก แนวทางเพื่อเพิ่มความตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการเปลี่ยนแปลง โดยแนวทางสร้างองค์กรภายในให้เกิดพูดคุยบนผลลัพธ์ที่ได้ ในรูปแบบของการสื่อสาร (Dialogue)

Day 2 :

Module 6 : How to Change Fast
เพื่อให้เกิดการตระหนักรู้และสามารถกำหนดแนวทางพื้นฐาน เพื่อให้เกิดความเข้าใจและผลกระทบที่เกิดขึ้นถ้าไม่เห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลง โดยใช้รูปแบบการสื่อสารในแนว Theory U โดยให้ Change Agent ของแต่ละหน่วยงานเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง มีการพูดคุยประเด็นปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เกิดมุมมองของการยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในตัวของพนักงานเอง

Module 7 : Model of Change
เรียนรู้ถึง Model การเปลี่ยนแปลง ด้วย Model ADKAR ซึ่งลงรายละเอียดพร้อมทั้งปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่ต้องมี เพื่อให้ Model การเปลี่ยนแปลงนี้นำไปสู่การปฏิบัติแล้วได้ผลทั้งต่อตัวเองและต่อองค์กร ซึ่งผู้บริหารเอง จำต้องเข้าใจบริบทนี้อย่างชัดเจนในการสนับสนุน เพื่อให้ผู้บริหารระดับกลางและพนักงานทุกคนเกิดความมั่นใจว่า การเปลี่ยนแปลงสามารถที่จะเกิดขึ้นได้แน่นอน

Module 8 : Process of Change
เรียนรู้รูปแบบและกระบวนการที่สำคัญ ซึ่งมีผลต่อการสร้างความตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เข้าใจกระบวนการพื้นฐานของรูปแบบที่สามารถสร้างความตระหนักรู้และผลกระทบที่เกิดขึ้นของการเปลี่ยนแปลงและไม่เปลี่ยนแปลง กระบวนการ 8 ขั้นตอนในการทำให้ผู้เข้าอบรมได้เกิดความเข้าใจ ตระหนักรู้ และกล้าที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

Module 9 : Change Management
Workshop & Group Coaching เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้เกิดความเข้าใจและตระหนักถึงวิธีลงแผนการปฏิบัติ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ทั้งนี้ ใช้กระบวนการการคิดแบบ 4D Model ในการนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร

Course Structure รูปแบบการอบรม

การบรรยายแบบมีส่วนร่วม มีการอภิปรายและแสดงความคิดเห็นตลอดการบรรยาย

 1. ทฤษฎีจากตัวอย่าง สื่อมัลติมีเดีย และคลิป VDO
 2. Group Coaching และผู้อบรมมีส่วนร่วมและระดมความคิดเห็นร่วมกัน
 3. กิจกรรมและปฏิบัติ เพื่อสร้างสรรค์และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนรู้ (Workshop)

วิทยากร

อ. เหรียญชัย นำชัยศรีค้า

ที่ปรึกษาด้านแผนกลยุทธ์และการพัฒนาองค์กร มากว่า 20 ปี

 สนใจหลักสูตรสำหรับองค์กรติดต่อ โทร 093 925 4962 หรือ Line ID: @lhtraining

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save