ทำแบบนี้สิ! ชีวิตจะก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

อยากก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว อย่ามองที่ความเร็ว แต่ให้โฟกัสที่การแสดงออก…

ในสังคมออนไลน์ ที่ทุกวันมีแต่เรื่องราวของคนสำเร็จเร็ว รวยเร็ว บางทีก็ทำให้คุณจิตตกได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะถ้าเทียบกับคนอายุใกล้เคียงกัน ทำไมเขาสำเร็จได้รวดเร็ว ต่างกับคุณที่ชีวิตนิ่งอยู่กับที่ ดูเหมือนถอยหลังเสียด้วยซ้ำ

หลายคนพอเห็นว่า สิ่งที่ทำอยู่ไม่ค่อยก้าวหน้าไปไหน ก็เลิก ยอมแพ้ ไปหาอย่างอื่นทำดีกว่า

ชีวิตที่วัน ๆ เฝ้าแต่ค้นหาแรงบันดาลใจ ค้นหาตัวเองไปเรื่อย ๆ ยิ่งค้นก็ดูเหมือนยิ่งช้า ยิ่งหาก็ยิ่งไม่เจอ.. พวกเขาไม่รู้ว่า นั่นคือ “หลุมพรางชีวิต” แบบหนึ่ง

ชีวิตที่ “เริ่มใหม่” อยู่เรื่อย ๆ จะก้าวหน้าไปได้อย่างไร?

จริง ๆ แล้ว ความก้าวหน้าในชีวิตจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ถ้าคุณให้ความสำคัญกับ “การแสดงออก” มากกว่าเฝ้าดูความก้าวหน้า หรือความรวดเร็ว

คำว่า “การแสดงออก” คืออะไร?

การแสดงออกที่ว่านี้เรียบง่ายมาก แต่เป็นสิ่งที่บรรดาโค้ชและเทรนเนอร์ ใช้ฝึกนักกีฬาระดับโลก นักกีฬาโอลิมปิค

1. แสดงออกจากตัวตนที่ดีที่สุดของคุณ


ในทุก ๆ สถานการณ์ อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณเป็น และทำเพื่อคนอื่นได้ นักกีฬาบาสเกตบอล NBA ย่อมมีสติกับตัวเองเสมอว่า ลูกที่ชู้ตครั้งนี้ เขาต้องทำให้ดีที่สุด ไม่ใช่แค่ชู้ต ๆ ไปแบบไม่หวังผล เพราะมันอาจตัดสินผลแพ้ชนะในแมตช์นั้นได้เลย

เปรียบกับตัวคุณ ในทุก ๆ วัน คุณรู้จุดแข็งของตัวเองหรือยัง? เป็นตัวของตัวเองและได้ทำสิ่งนั้นเต็มที่แล้วหรือยัง?

หากคุณไม่สามารถแสดงออกจากตัวตนที่ดีที่สุดได้ คุณก็จะดูเหมือนคนอื่น ๆ  แล้วทำไมหัวหน้า ทำไมลูกค้าต้องเลือกคุณด้วยล่ะ!

อยากก้าวหน้าเร็ว ทุก ๆ การกระทำ ต้องทำเต็มที่ หวังผลเลิศ ไม่ใช่ทำ ๆ ไปให้ผ่าน ๆ มันไม่เกี่ยวกับผลตอบแทนที่ได้รับ แต่เกี่ยวกับว่า เราใส่ใจและตั้งใจ เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่ทำได้แล้วหรือยัง…

2. แสดงออกด้วยความสุข

คนสำเร็จในชีวิตที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เขามีความสุขกับสิ่งที่ทำ ถ้ารู้สึกไม่โอเค เขาจะมีสติจัดการอารมณ์ตัวเองให้กลับมาเป็นปกติ แล้วจึงออกไปพบผู้คนด้วยความยิ้มแย้ม แจ่มใส ให้กำลังใจผู้อื่น ไม่ใช่คอยแต่มองหากำลังใจจากคนรอบตัว

แม้ในใจจะมีเรื่องราวมากมาย แต่เขารู้ว่าจะก้าวข้ามพ้นมันไปได้ สิ่งดี ๆ จะเกิดตามมาแน่นอน ดังนั้นจะรอทำไม เริ่มสร้างความสุขให้ตัวเอง ณ ตอนนี้เลย

หากทำทุกวันให้มีความสุข ผลงานก็จะออกมาดีโดยธรรมชาติ

ลองคิดดู ระหว่างคนที่มีอารมณ์บวก คนที่พร้อมให้กำลังใจและให้พลังผู้อื่น กับคนที่หน้าบูดบึ้ง ขี้วีน และคอยดูดพลังคนรอบตัว เราอยากจะอยู่ใกล้ใคร อยากสนับสนุนใคร พอมีโอกาสดี ๆ อยากจะแนะนำใครเป็นพิเศษ..

3. รู้จักอดทนและรอคอย


สิ่งที่นักกีฬาระดับโลกจะไม่ทำ คือ อาการฟิวส์ขาด แสดงพฤติกรรมแย่ ๆ ออกไป คุณเคยเห็นนักเทนนิสที่ตีไม่ดีดังใจ แล้วโมโหหัวฟัดหัวเหวี่ยงทุบไม้ ด่าทอ โยนแร็กเก็ตไหมครับ น่าจะเดาไม่ยากว่า แมตช์นั้นเขาแพ้ขาดลอย และบางทีอาจจะตีไม่ได้ดีอีกเลย

หากคุณได้ทำ 2 ข้อด้านบนแล้ว แต่ยังมองไม่เห็นว่าชีวิตก้าวหน้า คุณกำลังมองแค่เรื่อง “ความเร็ว” อยู่หรือเปล่า? อันที่จริง ความก้าวหน้าอาจซ่อนอยู่กับ “การเรียนรู้” ที่คุณได้รับระหว่างการเดินทาง ก็เป็นได้!

เมื่อการเรียนรู้มากพอ ความเร็วจะเกิดขึ้นตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย คุณอาจเห็นคนบางคนสำเร็จในชีวิตอย่างรวดเร็ว จับอะไร ทำอะไร แป๊บเดียวก็สำเร็จ แต่สิ่งที่คุณมองไม่เห็น คือ พวกเขาเคยผิดพลาด ล้มเหลว ทำอะไรชักช้ามามากแค่ไหน?

ตอนนี้พวกเขาอยู่ในจุดที่การเรียนรู้และประสบการณ์เต็มเปี่ยม เขาเป็นผู้เชื่ยวชาญในสิ่งนั้น พอทำสิ่งใด ๆ ก็เลยดูสำเร็จได้โดยง่าย

ดังนั้น อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับใคร ให้เปรียบเทียบตัวเองกับตัวเราเมื่อวาน ก็พอ

นี่คือ 3 สิ่งที่คุณควรโฟกัส เพื่อก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว.. สรุปอีกครั้งนะครับ “อยากก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว อย่ามองที่ความเร็ว แต่ให้โฟกัสที่การแสดงออก”

บทความโดย CEO เรือรบ
ผู้ก่อตั้ง Learning Hub Thailand

 เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save