หมั่นมองตัวเองในกระจกช่วยยกระดับทีมของคุณ


ถ้าคุณเป็นผู้หญิงทั่วไป คุณก็น่าจะพกกระจกบานเล็กติดตัวไว้ส่องดูหน้าตัวเองเป็นระยะ หรือ อย่างน้อยที่สุดคุณก็น่าจะเข้าห้องน้ำไปเช็คตัวเองในกระจกอยู่เรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน
..

 

การสำรวจเสื้อผ้า หน้า ผมคือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำเป็นประจำ แต่สิ่งที่คนทำกันน้อยเกินไปก็คือการหมั่นสำรวจความคิดและจิตใจตัวเอง
===

 

‘ปาร์กเกอร์ เจ ปาล์มเมอร์’ เขียนเกี่ยวกับวิถีในการเป็นผู้นำซึ่งแม้เขาจะพูดถึงการนำในห้องเรียน(ครู) เป็นหลัก แต่ทั้งหมดก็คือวิถีของผู้นำในองค์กรเช่นกัน 

 

ปาล์มเมอร์บอกว่าหัวใจของการนำก็คือการหมั่นสำรวจตรวจสอบภูมิทัศน์ภายใน (Inner Landscape) ของตัวเอง ทำความเข้าใจว่าอะไรคือแรงผลักดันที่ทำให้เราคิด พูด และทำเช่นนั้น


เพราะมีเพียงการสำรวจตัวเองอย่างซื่อสัตย์และต่อเนื่องเท่านั้นที่จะทำให้เรากลายเป็นผู้นำที่สร้างทีมที่แข็งแกร่งขึ้นมาได้
====

 

จอห์น ซี แม๊กซ์เวล เขียนถึงกฎของกระจกเงาไว้ในหนังสือสุดคลาสสิคของเขา Winning with People ว่า “บุคคลแรกที่เราในฐานะผู้นำต้องตรวจสอบก็คือ ตัวเราเอง

 

แม๊กซ์เวลสรุปแบบทดสอบกระจกเงาเอาไว้ 5 ข้อ ดังนี้

1. บุคคลแรกที่เราต้องรู้จัก คือ ตัวเราเอง

การรู้จักตัวเองไม่ได้หมายถึงแค่รู้ว่าตัวเองชอบ ไม่ชอบอะไร แต่ยังรวมถึงการรู้เท่าทันความคิด จิตใจ ความรู้สึกของตัวเองอีกด้วย 

 

2. บุคคลแรกที่เราต้องรัก คือ ตัวเราเอง

การรักตัวเองอย่างแท้จริงจะทำให้เราไม่ทำร้ายคนอื่น เพราะเราจะกลายเป็นคนที่เคารพตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเอง และทำสิ่งที่ดีให้แก่ผู้อื่นในที่สุด

 

3. บุคคลแรกที่จะก่อปัญหาให้เรา คือ ตัวเราเอง

นี่คือความจริงที่อาจจะยอมรับได้ยากสำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่พบเจอแต่เรื่องแย่ ๆ ที่เขามักจะโทษว่าคือความผิดของคนอื่นมาตลอด แต่ถ้าเราซื่อสัตย์ต่อตัวเอง(และยอมรับความเจ็บปวดในช่วงแรก) เราจะพบว่าเราคือคนแรกที่ก่อปัญหาให้ตัวเองไม่ทางใดก็ทางหนึ่งจริง ๆ

 

4. บุคคลแรกที่เราต้องเปลี่ยนแปลง คือ ตัวเราเอง

ถ้าคุณอยากเปลี่ยนแปลงโลก คุณต้องเริ่มที่การเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับที่คุณอยากให้โลกเป็นก่อน และทำจริงจังพอที่จะแผ่ขยายอิทธิพลออกไปสู่คนรอบข้าง องค์กร และสังคม

 

5. บุคคลแรกที่สร้างความแตกต่างได้ คือ ตัวเราเอง

ผมเรียกข้อนี้ว่าคือการรับผิดชอบต่อตนเอง ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองคือใคร ตรวจสอบตัวเองอย่างสม่ำเสมอและรู้พรสวรรค์ของตัวเองแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณต้องใช้สิ่งนั้นเพื่อสร้างความแตกต่างให้โลกใบนี้แล้วล่ะครับ
===

เรียบเรียงโดย อ. เวย์ เวสารัช โทณผลิน
ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้นำและทีมเวิร์ค (Leadership &Teamwork Expert)

 

Learning Hub Thailand เราพัฒนาคนในองค์กร เพื่อเพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

 

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 094 959 2645

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save