บุคลิกพนักงานน้องใหม่ ที่ใคร ๆ ต่างหลงรัก

          สำหรับน้อง ๆ นักศึกษาจบใหม่ที่เพิ่งก้าวเท้าเข้าสู่สังคมคนทำงาน หลายคนอาจพบเจอแววตาของพี่ ๆ ในออฟฟิศ ซึ่งมองว่าเป็นเด็กกะโปโล ความรู้ความสามารถยังด้อยเมื่อเทียบกับรุ่นพี่ และอาจมีบางคนสบประมาท ว่าคงทำอะไรไม่เป็น…

เหตุการณ์เช่นนี้ช่างทรมานใจยิ่งนัก เพราะมันทำให้น้อง ๆ รู้สึกประหม่า จนไม่สามารถนำเสนอผลงานได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้น เมื่อมีอายุงานมากขึ้น… เรามีเทคนิคง่าย ๆ ที่จะทำให้น้อง ๆ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือในที่ทำงานได้ในเวลาอันรวดเร็ว มานำเสนอให้อ่านกันค่ะ…

1. แต่งกายให้เข้ากับบุคลิก

หากน้อง ๆ ต้องการดูเป็นมืออาชีพ ก็ต้องแต่งตัวอย่างมืออาชีพ.. เริ่มแรกอาจต้องมองซ้ายแลขวาไปยังรุ่นพี่ในบริษัท คนที่น้อง ๆ เห็นตั้งแต่แวบแรกว่าเขาหรือเธอเป็นคนเก่ง แล้วลองประยุกต์การแต่งกายของพวกเขาให้เข้ากับบุคลิกของน้อง ๆ

นอกจากนี้ อาจต้องลองปรับเปลี่ยนสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยทำให้น้อง ๆ ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น… สำหรับผู้หญิง อาจทำทรงผมรวบตึงที่ช่วยให้ดูมีบุคลิกภาพทะมัดมะแมง เลือกใส่รองเท้าส้นสูง และทาลิปสติกสีสุภาพ… สำหรับผู้ชาย ควรตัดผมสะอาดสะอ้าน สวมเสื้อผ้าโทนสีสุภาพ และไม่สวมนาฬิกาหรือเครื่องประดับแฟชั่นให้ดูเว่อร์เกิน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น น้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องวางตัวเป็นทางการ หรือดูโตเกินกว่าวัย ทางที่ดีที่สุดคือ เลือกปรับบางสิ่งบางอย่างโดยไม่หลุดความเป็นตัวเองค่ะ

2. เรียนรู้จากการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง

หนทางก้าวไปสู่โลกของมืออาชีพ ย่อมเต็มไปด้วยขวากหนาม ยิ่งเมื่อได้พบเจอคนที่มีชั่วโมงบินสูงกว่า แน่นอนว่าน้อง ๆ อาจรู้สึกกลัว ประหม่า หรือไม่มั่นใจในตนเอง ทางเดียวที่จะเอาชนะปัญหานี้ได้ คือการเรียนรู้จากการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการสื่อสาร

หากน้อง ๆ ไม่รู้ว่าจะพูดโต้ตอบคู่สนทนา หรือแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ กับผู้ใหญ่กว่า อย่างไร? ให้ลองใช้บทสนทนาสมมุติ สิ่งนี้คล้าย ๆ กับการฝึกท่องจำบทสนทนาต้นแบบในหนังสือเรียน และสุดท้ายก็จะยึดถือเป็นต้นแบบในชีวิตจริง.. การทำเช่นนี้จะทำให้มีความกล้าและมั่นใจมากยิ่งขึ้น

3. เชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง

จุดเริ่มต้นสำคัญที่จะทำให้น้อง ๆ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือในที่ทำงานได้ ก็คือความเชื่อมั่นในความคิดของตนเอง น้อง ๆ อาจลองจินตนาการสร้างภาพ ว่าตนเองเป็นบุคคลที่ทุกคนยอมรับและไว้วางใจ เมื่อมีความเชื่อมั่นในตนเองแล้ว ก็จะมีพลังในการสร้างสรรค์ และเมื่อน้อง ๆ สามารถนำเสนอผลงานให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนรอบข้าง เมื่อนั้น จะเป็นการเปิดประตูให้ผู้อื่นมองเห็นทักษะความสามารถที่แท้จริงในตัวน้อง ๆ แล้วรุ่นพี่ในที่ทำงานก็จะลืมเรื่องอายุงานไปเลย

4. สังเกตวิธีการซักถาม

ผู้ที่มีความเป็นผู้ใหญ่และเป็นมืออาชีพ คือคนที่รู้จักการตั้งคำถาม การตั้งคำถามไม่เพียงแต่ช่วยให้ดูเป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะ แต่ยังเป็นการแสดงความสนใจต่อคู่สนทนา นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสที่น้อง ๆ จะได้รับข้อมูลอย่างละเอียดอีกด้วย

แต่จงจำไว้ว่า การตั้งคำถามเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง น้อง ๆ ต้องรู้จักตั้งคำถามอย่างเหมาะสมและถูกกาลเทศะ ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการทราบข้อมูลบางอย่างจากหัวหน้างาน ให้ดูจังหวะที่หัวหน้าไม่ยุ่งมากจนเกินไป และควรเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การซักถามราบรื่น และไม่ทำให้หัวหน้ารู้สึกเสียเวลา

5. บริหารจัดการเวลาอย่างชาญฉลาด

หนึ่งในเทคนิคสำคัญที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับพนักงานน้องใหม่ ก็คือ การบริหารจัดการเวลาในที่ทำงาน หากมีงานชิ้นหนึ่งที่หัวหน้ามอบหมายให้คุณและเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ทำเหมือน ๆ กัน แต่เมื่อถึงกำหนดส่ง ต่างคนก็ต่างส่งงานนั้น ๆ ในระยะเวลาที่ไล่เลี่ยกัน หากเป็นเช่นนี้ หัวหน้าก็จะไม่เห็นความแตกต่าง

ในทางกลับกัน หากใช้เวลาทำงานชิ้นนั้นรวดเร็วกว่าคนอื่น หรือทำงานชิ้นนั้นได้ดีและละเอียดกว่าคนอื่น นั่นแสดงว่าน้อง ๆ สามารถใช้เวลาในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุนี้ คุณอาจต้องทุ่มเททำงานให้หนักขึ้น หากจะทำให้ส่งงานได้เร็วขึ้น หรืออาจเตรียมตัวก่อนการประชุมสักเล็กน้อย เพื่อให้การประชุมราบรื่น หรืออาจทำงานอย่างกระตือรือร้นโดยโต้ตอบอีเมล หรือรับโทรศัพท์อย่างรวดเร็ว เป็นต้น

พฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ สามารถทำให้หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานของน้อง ๆ ยอมรับในการทำงานแบบมืออาชีพ และนั่นจะทำให้ได้รับความน่าเชื่อถือจากคนรอบข้างได้ไม่ยาก

6. ใช้ความอ่อนเยาว์ให้เป็นประโยชน์

น้อง ๆ รู้หรือไม่ว่า การที่มีอายุน้อยนั้นเป็นข้อดี เพราะน้อง ๆ จะมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และมีไอเดียแปลกใหม่กว่าคนที่ทำงานมานาน ดังนั้น เมื่อกล้าเสนอความคิดใหม่ ๆ ที่เพิ่งเรียนรู้มาจากรั้วมหาวิทยาลัย หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานก็จะเห็นคุณค่าในตัวน้อง ๆ และสิ่งนี้ส่งผลดีต่อบริษัทอย่างมาก เพราะบริษัทต้องการการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น อย่ารอช้าที่จะเสนอไอเดียเจ๋ง ๆ ให้กับหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงาน รับรองว่าพวกเขาจะไม่สนใจอายุของคุณอีกเลย

ความเป็นมืออาชีพในขณะที่อายุยังน้อยนั้น เป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก และถ้าน้อง ๆ สามารถผ่านพ้นช่วงเวลานั้นไปได้ มันจะกลายเป็นสิ่งล้ำค่า… ในช่วงแรกอาจเป็นเรื่องยากลำบาก แต่จงจำให้ขึ้นใจว่า แม้ตอนนี้เรายังเด็ก แต่สักวันหนึ่ง เราจะกลายเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนบริษัทได้อย่างแน่นอน!

เรียบเรียงโดย LEARNING HUB THAILAND

เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save