6 เทคนิคเพิ่มแรงจูงใจให้ทีมของคุณ

การให้รางวัลไม่ใช่เรื่องผิดหรอกครับ ตราบใดที่คุณไม่ได้มองคนในทีมของคุณเป็นตัวอะไรสักอย่างที่ต้องเอาอาหารไปผูกเชือกห้อยไว้ที่ปลายไม้ยาว ๆ แล้วหลอกล่อให้พวกเขาเดินไปตามทางที่คุณกำหนด

ใช่ครับ คนในทีมคือสหายผู้ร่วมเดินทางเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับคุณ และสิ่งสำคัญที่คุณควรตระหนักไว้ก็คือพวกเขาอยากได้รางวัลเพื่อเพิ่มพูนแรงจูงใจเช่นเดียวกับคุณนี่แหล่ะ
====

พูดถึง ‘รางวัลเพื่อเพิ่มแรงจูงใจ’ แล้ว มีเรื่องหนึ่งที่คุณควรรู้เอาไว้ก็คือ ให้ระวังแรงจูงใจภายนอก (Extrinsic motivation) ซึ่งเกิดจากการได้รางวัลที่เป็นปัจจัยภายนอกที่คนอื่นหรือสังคมเป็นผู้กำหนด เช่น การให้เงินเพิ่ม การได้โบนัส การให้คำชม

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่าการมุ่งเน้นที่แรงจูงใจภายนอกเหล่านั้นจะผลักดันให้คนทำงานแบบตัวใครตัวมัน แก่งแย่งแข่งขันกัน และที่น่ากลัวที่สุดคือการนำไปสู่การคดโกงได้เลยทีเดียว(Kohn, Punished by Reward)

การให้รางวัลเพื่อเพิ่มแรงจูงใจที่สร้างสรรค์กว่าและมีประสิทธิภาพในระยะยาวและยั่งยืนกว่าคือการเพิ่มแรงจูงใจภายใน (Intrinsic motivation)

ซึ่งเกิดจากการให้รางวัลที่เชื่อมโยงกับสิ่งที่คนคนนั้นให้คุณค่า มีความหมายในชีวิตของเขา เป็นคุณค่าที่พวกเขากำหนดขึ้นมาด้วยตัวเอง เช่น อิสระในการทำงาน การย้ำเตือนว่าสิ่งที่เขาทำช่วยเหลือผู้คนได้ ฯลฯ

====

มีเทคนิคในการให้รางวัลเพื่อเพิ่ม Intrinsic motivation ที่ควรรู้ทั้งหมด 6 ประการ สิ่งสำคัญคือคุณต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ กึ๋น และความใจเย็นสักเล็กน้อยเพื่อรอให้ดอกผลที่หว่านผลิบานออกมาให้คุณได้ชื่นชม

1. ห้ามสัญญาเรื่องการให้รางวัล

หลักการคือทำให้มันเป็นเรื่องเซอร์ไพรซ์ เพราะถ้าคุณสัญญาหรือประกาศไปว่าจะมีรางวัลชิ้นนี้ ๆ มอบให้คนที่ทำสิ่งนี้ ๆ จะทำให้เกิดความคาดหวังและคนในทีมคุณจะโฟกัสไปที่ตัวรางวัลมากกว่าการทำงานทันที
====

2. หากจำเป็นต้องประกาศให้คนรู้ ทำให้ ‘มูลค่า’ ของรางวัลน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วเพิ่ม ‘คุณค่า’ ของมันแทน

อย่างที่บอกไปว่ารางวัลสำหรับแรงจูงใจภายในต้องมีคุณค่า ไม่ใช่มูลค่า ลืมเรื่องเงิน 3,000 บาท หรือ ไอโฟนรุ่นล่าสุดไปเลย ลองเปลี่ยนเป็นการ์ดชื่นชมจากหัวหน้า ลูกค้า และคนในทีม หรือ การให้อสระในการทำงานแก่เขาดูนะครับ
====

3. ให้รางวัลอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่ครั้งเดียวแล้วจบ หรือต้องรอนานแบบเดือนละครั้งหรือสามเดือนครั้ง

ทำให้การมอบรางวัล การให้รางวัลเป็นเรื่องที่สนุก เรื่องที่มีความสุขเรื่อย ๆ และบ่อย ๆ ดีกว่า เพราะคนในทีมของคุณจะรู้สึกสนุกและมีความสุขไปกับการเซอร์ไพรซ์และเรื่องประทับใจเล็ก ๆ แต่เกิดถี่ ๆ เหล่านั้น
====

4. ให้รางวัลอย่างเปิดเผย

เรื่องดีดีควรได้รับการเปิดเผยให้คนอื่นได้รับรู้ เพื่อทำให้คนอื่นในทีมมีแรงบันดาลใจและอยากที่จะทำเช่นนั้นได้บ้าง และเมื่อเรากำหนดว่าจะให้รางวัลสม่ำเสมออยู่แล้ว คนอื่นในทีมก็ย่อมมีความหวังได้ง่ายขึ้นว่าจะได้รับรางวัลเช่นนั้นบ้าง
====

5. ให้รางวัลกับพฤติกรรมที่ดี ไม่ใช่ผลงานที่ดี

นี่คือหลักการที่สำคัญที่สุดในการทำให้คนมีพฤติกรรมที่ดี ทำให้คนมุ่งเน้นไปที่การกระทำมากกว่าผลลัพธ์ ลดการคดโกง การแก่งแย่งแข่งขัน และช่วยลดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์อื่น ๆ มากมาย

====

6. ให้รางวัลกับเพื่อนร่วมงาน ไม่ใช่ลูกน้อง

รางวัลที่สร้างแรงจูงใจภายในควรมาจากคนในระดับเดียวกัน เพื่อลดการเกิดปัญหาลูกรัก ลูกชังภายในทีม และช่วยสร้างวัฒนธรรมการให้รางวัลกันและกันในทีมด้วย
====

เมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้ ถ้าคุณเป็นหัวหน้าผมขอแสดงความยืนดีด้วย เพราะคุณสามารถลองกระตุ้นคนในทีมให้ร่วมกันค้นหาคุณค่าภายในของแต่ละคน คุณค่าร่วมของคนในทีม ร่วมกันคิดรางวัลที่สอดคล้องกับคุณค่าเหล่านั้นโดยคิดออกมาให้มากที่สุด

ระบุพฤติกรรมที่พึงประสงค์และผลักดันให้เกิดวัฒนธรรมการมอบรางวัลภายในทีมของคุณขึ้นมา

แต่ถ้าคุณไม่ใช่หัวหน้าทีมก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะคุณสามารถมีส่วนในการสร้างสรรค์และผลักดันวัฒนธรรมนี้เช่นกัน

ลองหาแนวร่วมอย่างน้อยหนึ่งคนแล้วทำกันเองแค่สองคนก่อน จากนั้นค่อย ๆ เชิญชวนคนอื่นให้ทำตามทีละคน สองคน รู้ตัวอีกทีทีมของคุณก็มีวัฒนธรรมการสร้างแรงจูงใจภายในเกิดขึ้นแล้วล่ะ
====


เรียบเรียงโดย อ. เวย์ เวสารัช โทณผลิน
ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้นำและทีมเวิร์ค (Leadership &Teamwork Expert)

Learning Hub Thailand เราพัฒนาคนในองค์กร เพื่อเพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 094 959 2645

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save