ถ้าอยากให้กำลังใจคนในทีม อย่าทำสิ่งเหล่านี้!

ทีมของคุณประกอบด้วย ‘คน’ ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่จะป้อนโปรแกรม บำรุงรักษาตามระยะเวลาแล้วการทำงานจะดีขึ้นโดยอัตโนมัติ

เรื่องสำคัญที่หัวหน้าทีมหลายคนประสบก็คือหลายครั้งความพยายามที่จะให้กำลังใจหรือชื่นชมลูกน้องกลับทำให้เกิดผลในทางที่ไม่ดีได้!

 

จากการสำรวจอย่างไม่เป็นทางการ มีถึง 2 ใน 3 ที่คิดว่าคำชมจากหัวหน้านั้นให้ผลในทางที่ลบ สาเหตุมักมาจากความรู้สึกที่ดูไม่จริงใจ และความคลุมเครือจนเกิดคำถามในหัวว่า

“บอสไม่รู้หรอกว่ากำลังพูดชมอะไรกันแน่”

===
แน่นอนว่าบรรดาผู้นำมักจะต้องมี ‘เทคนิคกระตุ้นทีม’ เพื่อทำให้งานก้าวหน้า แต่คนจำนวนมากกลับมองสิ่งนี้แค่ผิวเผิน เหมือนต้องทำให้จบๆ ไปแล้วก็เอาไปเช็คในลิสต์ว่า “วันนี้กระตุ้นทีมงานแล้ว”

 

ซึ่งการทำเหมือนหุ่นยนต์แบบนี้จะไม่สามารถเข้าถึงจิตใจของคนที่เป็นลูกน้องได้เลย เพราะสิ่งสำคัญก็คือ หัวหน้าจะต้องรู้ว่าควรจะกระตุ้นและให้กำลังใจเรื่องอะไร แบบไหน ในสถานการณ์ใดบ้าง

===


แกลลอปโพล(บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจชื่อดัง)เคยทำการสำรวจในปี 2017 เกี่ยวกับการทำงานของคนอเมริกัน พบว่า มีเพียง 21% เท่านั้นที่รู้สึกว่าได้รับคำชมเชยหรือให้กำลังใจอย่างถูกวิธี

และหากพิจารณาการศึกษาของคนอเมริกันวัยทำงานที่กินระยะเวลาวิจัยหลายสิบปีจะพบว่าคนจำนวนมากออกจากงานเพราะขาด “การได้รับคำชื่นชมหรือให้กำลังใจที่เหมาะสม”

===

ต่อไปนี้คือวิธีให้กำลังใจที่ผิดพลาดของผู้นำ

แค่พูดส่งเดชออกไป
มีผู้นำจำนวนมากที่งานยุ่งมากและมักจะเข้ามาประชุมโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อชื่นชมทีมงานให้รู้สึกดี! ประเภทว่าโผล่หัวเข้ามาแล้วบอก

“ทุกคน ทำงานกันดีมากเลยเช้านี้” หรือส่งข้อความไปหาแบบ “ขอโทษที่ไม่ได้บอกตอนก่อนจะออกไป แต่ได้อ่านงานวิเคราะห์ของคุณแล้วนะ มันดีมากเลย”

ดูเผิน ๆ การทำแบบนี้อาจจะดีต่อองค์กร แต่ถ้าถามใจลูกน้องจริง ๆ ก็บอกได้เลยว่าคำชมทั่วไปที่ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไร “ไม่สามารถจับใจ” สำหรับคนฟังได้หรอก

===

แค่ปากหวาน

ผู้นำจำนวนหนึ่งมักจะชอบพูดให้คนทำงานรู้สึกดี แต่เอาเข้าจริงแล้วสิ่งที่พูดนั้นแทบจะเชื่อถือไม่ได้เลย เช่น

“ผมบอกนายใหญ่ว่างานของคุณนั้นดีแค่ไหนเมื่อเช้า” และร่ายคำพูดประมาณว่า “ผมสนับสนุนคุณเต็มที่” แต่เอาเข้าจริงแล้ว หัวหน้าคนนี้ไม่เคยทำแบบนั้นเลย ลูกน้องที่เป็นพวกช่างสังเกตย่อมจะรู้ว่าหัวหน้าตัวเองชอบโกหกยังไง ผลลัพธ์ก็คือความเชื่อถือก็จะจืดจางลงไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

===

ทำเป็นรู้สึกผิด

หลายครั้งผู้นำสรรเสริญลูกน้องเพราะรู้สึกผิด เวลาจะชื่นชมจึงพูดเสียเกินเลยเพื่อชดเชยความรู้สึกนั้น เช่น การสั่งให้ลูกน้องทำงานอย่างเร่งด่วนชั่วข้ามคืนเพื่อให้มีงานพรีเซนต์ในวันรุ่งขึ้น เขารู้สึกผิดก็จะสาธยายคำหวานประเภท

“คุณไม่รู้หรอกว่าผมประทับใจและซาบซึ้งแค่ไหน ผมไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงถ้าคุณไม่ได้ทำงานชิ้นนี้ให้ผมเสร็จ ผมเป็นหนี้คุณ” การพูดแบบนี้คือการระบายความรู้สึกผิดมากกว่าจะเป็นการชื่นชมให้อีกฝ่ายรู้สึกดี

===

และต่อไปนี้คือคำแนะนำของการชมที่สร้างสรรค์กว่า

ถามเรื่องราวให้ละเอียด

ไม่มีอะไรที่จะบ่งบอกว่าหัวหน้าชื่นชมลูกน้องมากไปกว่าการเอาใจใส่และถามไถ่ว่างานชิ้นนั้นสำเร็จได้อย่างไร รับฟังและซักถามอย่างพอเหมาะ ถ้างานชิ้นนั้นดีจริงหัวหน้าที่ดีย่อมจะต้องอยากรู้ในความทุ่มเทที่ลูกน้องมี

ถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ถามวิธีการแก้ไข หรือถามว่าส่วนไหนที่ชอบในการทำงานชิ้นนี้ แสดงความเอาใจใส่เพื่อเข้าถึงหัวใจคนอื่นคือการให้กำลังใจที่ถูกต้อง และทำให้ลูกน้องภูมิใจ

===

ขยายความสิ่งที่สำเร็จ

ลำพังการชื่นชมว่าทำอะไรสำเร็จอาจจะไม่เพียงพอ เพราะเหมือนแค่มองเห็นงานเป็นชิ้น ๆ ตรงหน้าที่ทำเสร็จแล้วก็จบไป วิธีที่ดีกว่าคือแจกแจงให้ลูกน้องเห็นว่าสิ่งดี ๆ ที่ทำสำเร็จนั้นให้ผลในระดับกว้างขึ้นหรือใหญ่ขึ้นอย่างไร

เช่น งานพรีเซนต์เมื่อเช้าไม่ใช่แค่ทำให้คนปรบมือและชื่นชมเรานะ แต่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กรและทำให้เกิดการประเมินในหมู่วิชาชีพที่ดีขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อการเลื่อนอันดับประจำปีขององค์กรในภาพรวมได้เลย

===

บอกให้รู้ว่าคุณมองเห็นการเสียสละของเขา

งานทุกชิ้นที่สำเร็จย่อมเกิดจากการทุ่มเท หากคุณชื่นชมพร้อมบอกว่ารู้ถึงการเสียสละ รับรู้ว่าเขาว่าต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง จะทำให้คุณเข้าถึงจิตใจคนทำงานมากขึ้น

เช่น รู้ว่าการทำผลงานยอดขายล่าสุดที่เพิ่มเป็นประวัติการณ์นั้นได้พรากเวลาครอบครัวของเขาไป ได้รู้ว่าหลายคนอดตาหลับขับตานอนเพื่อทำงานให้เสร็จ

การแสดงการรับรู้เหล่านี้จะทำให้ลูกน้องรู้ว่าคุณไม่ได้ชมส่งเดช แต่ชมเพราะเข้าอกเข้าใจและเห็นทุกสิ่งด้วยความตื้นตันจริงๆ

===

เรียบเรียงจาก “What Not to Do When You’re Trying to Motivate Your Team” โดย Ron Carucci จาก Harvard Business Review 16 กรกฎาคม 2018

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข –

 

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 094 959 2645