8 แนวคิดสำคัญของผู้บริหารระดับโลก

บรรดาผู้บริหารชั้นยอดระดับโลกแตกต่างจากผู้บริหารทั่วไปเป็นอย่างมาก เพราะคนเหล่านี้สามารถขับเคลื่อนองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยวิธีการทำงานที่ยอดเยี่ยม ไม่เปลืองทรัพยากร ไม่เปลืองเวลา คนที่ร่วมงานด้วยมีความสุข และยังนำไปสู่เป้าหมายอันเปี่ยมด้วยประสิทธิพล เป็นการทำงานที่เข้าเป้าแถมยังอาจจะทะลุเป้าเลยด้วยซ้ำ

ปรมาจารย์แห่งแวดวงธุรกิจ ‘ปีเตอร์ ดรัคเกอร์’ บอกว่าคุณไม่จำเป็นต้องกังวลใดๆ เลยกับการต้องมาเป็นผู้นำหรือผู้บริหารองค์กร บางคนกังวลว่าตัวเองไม่มีพลังดึงดูด ไม่มีพรสวรรค์พอที่จะนำใครได้

เพราะเอาเข้าจริงแล้ว บรรดาผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ล้วนมีบุคลิกภาพ ทัศนคติ ค่านิยม และจุดเด่นที่แตกต่างกันไป นั่นหมายความว่า ทุกคนล้วนมีสิทธิ์ที่จะสร้างองค์กรที่ยอดเยี่ยมได้ทั้งนั้น

เพียงแต่ว่าคุณจะต้องมีแนวคิดที่สำคัญ ทั้ง 8 ข้อ ดังต่อไปนี้
=====

1.มองให้ออกและเคลียร์ที่สุดว่าจะต้องทำอะไรให้สำเร็จ

ผู้บริหารที่ดีจะต้องคมชัดตั้งแต่จุดเริ่มต้นด้วยการตั้งคำถามให้เคลียร์ว่าจะทำอะไรให้สำเร็จ จะทำยอดขายเพิ่ม จะขยายกำลังการผลิต หรือจะสร้างบุคลากรใหม่ ๆ คิดให้แน่ชัดและวิเคราะห์ว่าตัวเองทำอะไรได้ดี จากนั้นจึงมุ่งเน้นทำเรื่องนั้นก่อน
=====

2.ตระหนักถึงจุดยืนขององค์กร

อย่าโอนเอนไปตามแรงลมจากบรรดาเจ้าของ นักลงทุน คนงาน หรือลูกค้า เพราะทุกคนต่างก็มีภาพในใจกันทั้งนั้น แต่ผู้บริหารจะต้องเป็นคนฟันธง จงมองให้ออกว่าอะไรคือสิ่งที่ใช่สำหรับองค์กรของคุณ จะเน้นคุณภาพหรือจะเน้นปริมาณ จะทำสินค้าหรือบริการสไตล์ไหน จงมองให้ชัดและปักหลักอย่างมั่นคง
=====

3.สร้างแผนการที่ลงมือทำได้

การมีแผนการจะช่วยให้การทำงานราบรื่น โดยที่ทุกคนสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าแผนนั้นสอดคล้องกับเป้าหมายใดขององค์กรบ้าง แผนการจะทำให้เห็นว่าเราควรเริ่มตรงไหน ต้องทำอะไร และงานจะถูกตรวจสอบว่าไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว ที่สำคัญ มันจะยังเป็นร่างแผนสำหรับงานครั้งต่อๆ ไป เอาไว้ปรับปรุงแก้ไข นำไปสู่การทำงานระยะยาวที่มีประสิทธิภาพได้อีกด้วย
=====

4.จงตัดสินใจ

หน้าที่ของผู้บริหารคือการตัดสินใจ ทั้งในเรื่องของคน การวางแผน การคิดทบทวน ตลอดไปจนถึงการคิดแผนจ้างงานและโปรโมชั่นต่างๆ ผู้บริหารจะทบทวนสิ่งที่ผิดพลาดว่ามีอะไรบ้าง และจัดการแก้ไขมันก่อนที่ผลร้ายจะตามมา
=====


5.จงสื่อสารกับคนอื่น

การทำงานมีทั้งกลุ่มคนที่อยู่เหนือกว่า กลุ่มคนที่อยู่ด้านล่าง และกลุ่มคนที่อยู่ระดับเดียวกัน ผู้บริหารที่ดีจะต้องให้ข้อมูลข่าวสารกับคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้งานดำเนินไปอย่างราบรื่น อย่าดูถูกคนที่ทำงานระดับไม่สูงนัก เพราะคนเหล่านั้นอาจจะเป็นคนสำคัญในการทำงาน ข้อมูลที่พวกเขาควรจะได้รับก็ต้องเหมาะสมด้วยเช่นกัน
=====

6.มองหาโอกาส อย่าหมกมุ่นกับปัญหา

เมื่อมีสิ่งหนึ่งเกิดขึ้น โดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเสมอ ผู้บริหารที่เก่งจะต้องมองว่าเขาจะสามารถแปรเปลี่ยนสิ่งที่เกิดขึ้นให้เป็นโอกาสได้อย่างไร เขาจะสามารถหยิบฉวยหรือเข้าไปร่วมในสถานการณ์นี้เพื่อให้องค์กรได้รับผลดีที่สุดได้อย่างไร อย่ามองว่าอะไรที่เกิดและเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจะสร้างปัญหาให้แก่องค์กรเสมอไป
=====


7.ประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ

องค์กรจำนวนมากเอาแต่ประชุมกันอยู่บ่อยครั้งโดยใช้เวลานาน และบางทีก็ไม่ได้ให้ข้อสรุปที่มีคุณค่าแถมยังรู้สึกเสียเวลาด้วย ผู้บริหารที่เก่งจะทำให้การประชุมมีค่ามาก ด้วยการใช้เวลาอย่างกระชับ เข้าเรื่องสำคัญ สื่อสารตรงจุด และควรวางวัตถุประสงค์ว่าจะได้อะไรจากแการประชุมนี้ด้วย
=====


8.คิดและแสดงออกถึง ‘ความเป็นพวกเดียวกัน’

อำนาจของผู้บริหาร ไม่ได้มาจากตำแหน่งของคุณเท่านั้นแต่อำนาจที่แท้จริงมาจากคนทำงานใต้บังคัญบัญชาที่มอบให้คุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความไว้เนื้อเชื่อใจและการเป็นตัวแทน ดังนั้น การแสดงถึงความเป็นพวกเดียวกัน ใช้คำว่า ‘เรา’ จะทำให้เกิดความสมานสามัคคี และยังเกิดภาพว่าทุกคนล้วนมุ่งเป้าไปยังความสำเร็จขององค์กรเหมือนกันอีกด้วย
=====


เรียบเรียงจาก “What Makes an Effective Executive” โดย Peter F. Drucker จาก Harvard Business Review

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 094 959 2645