วิธีสื่อสารเมื่อลูกน้องทำผิดพลาด

เคยเป็นแบบนี้กันไหม เมื่อลูกน้องทำผิดพลาด(ซึ่งบางทีก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรนัก) เรารู้สึกไม่ได้ดั่งใจจึงด่าอีกฝ่ายด้วยอารมณ์โมโห แม้จะไม่หยาบคายอะไรนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าแค่การพูดโพล่งออกไปด้วยอารมณ์โดยไม่ทันคิดก็เพียงพอที่จะทำให้ทุกอย่างย่ำแย่จนยากจะเยียวยา

เมื่อลูกน้องได้ยินสิ่งที่บั่นทอนกำลังใจ อะไรต่อมิอะไรก็มักจะดำดิ่ง ลูกน้องของเราอาจจะเสียกำลังใจ ขาดความเชื่อมั่น หรือขาดความเชื่อถือต่อตัวเรา เปรียบเหมือนคนคู่หนึ่งที่กำลังจูงมือกันไปกระโดดลงเหว
=====

มันจะดีกว่าไหมถ้าเราในฐานะหัวหน้าจะตั้งสติและพูดออกไปว่า “แล้วครั้งต่อไปจะทำยังไงกันดี” หรือ “ผมมั่นใจว่ารอบหน้าคุณทำได้ดีกว่านี้แน่ ๆ”

คำพูดที่กระตุ้นให้เกิดความโกรธ ไม่เคยส่งผลดีในความสัมพันธ์ระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง เวลาที่ลูกน้องทำผิดพลาดคือจุดวัดใจชั้นดีว่าเราจะเผลอไผลพูดสิ่งที่ทำร้ายจิตใจของเขาออกมาหรือเปล่า และการสื่อสารที่ดีในยามที่ลูกน้องทำผิดพลาดก็มักจะช่วยทำให้เกิดความสมานฉันท์ แปรเป็นพลังในการทำงานครั้งต่อไปให้ดีขึ้นได้
=====

หัวหน้าจำต้องอดทนกับความรู้สึกที่ยากจะทานทน การกำจัดอารมณ์โกรธหรือควบคุมอารมณ์ในเวลาอันรวดเร็วไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ต้องทำให้ได้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีเลิศ และต่อไปนี้คือเคล็ดลับแห่งการสื่อสารในยามที่ลูกน้องทำงานผิดพลาด

1.หยุดเมื่อรู้สึกอารมณ์ขุ่นข้อง

มีแนวโน้มว่าจะพูดหรือแสดงอะไรบางอย่างที่ทำร้ายอีกฝ่ายออกไป ขอให้หยุดสักนิด แล้วหายใจเช้าออกลึกๆ สัก 10 – 50 ครั้งก่อน
=====

2.ถามตัวเองในใจว่าสิ่งที่จะพูดหรือทำต่อไปนั้น ต้องการให้เกิดผลอะไรตามมา

ถ้าต้องการให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ ก็จงถามตัวเองต่อไปอีกว่าจะทำแบบนั้นไปทำไม คุณจะได้อะไรขึ้นมา ถ้าเกิดได้คำตอบว่าอยากให้อีกฝ่ายทำผลงานให้ดีขึ้น โดยการตำหนิให้รู้สึกผิด แล้วจะปรับปรุง ก็บอกได้เลยว่า คุณคิดผิด เพราะมันไม่ใช่วิธีการที่ยั่งยืนหรือทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ต่อกันในระยะยาวเลย
=====


3.คิดดีๆ ว่าจะพูดอะไรออกไปเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

มองไปยังอนาคตว่าอยากให้เกิดอะไรขึ้น และการสื่อสารแบบไหนจะทำให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุด
ในทางตรงกันข้าม ถ้าบทบาทของคุณในสถานการณ์ดังกล่าว ไม่ใช่หัวหน้า แต่เป็นลูกน้องที่ทำผิดเสียเอง ควรจะสื่อสารอย่างไร

ถ้าถูกถามหรือพูดจาในแง่ไม่ดีอย่าง “คิดอะไรถึงทำออกมาแบบนี้” สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การไม่เหลียวมองไปหาอารมณ์โกรธ ไม่หมกมุ่นกับความผิดพลาด แต่ตอบโต้หรือต่อปากต่อคำให้เสียเวลาและความรู้สึก แต่จงพูดออกไปว่า “ที่ทำไปมันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่คราวต่อไปจะพัฒนาให้ดีขึ้นครับ….”
=====

เรียบเรียงจาก “What to Say When Your Employee Makes a Mistake” โดย Peter Bregman จาก Harvard Business Review 11 กันยายน 2019

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 094 959 2645