ทำอย่างไรให้คนในทีมระเบิดความสร้างสรรค์ออกมา


หนึ่งในสิ่งที่คนทำงานมืออาชีพบอกต่อกันมาแบบผิดๆ ก็คือ “ความคิดสร้างสรรค์เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล”

คำกล่าวนี้ต้องการจะบอกว่าใครที่มีก็มี ส่วนใครไม่มีก็จะไม่มีไปตลอดกาล


แต่ในความเป็นจริงมีการทำวิจัยไม่รู้กี่ครั้งในหลายสิบปีก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าใครจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าใครตั้งแต่กำเนิด!
===

ความจริงก็คือ “ความคิดสร้างสรรค์นั้นสร้างได้” ใครๆ ก็มีได้ ขอเพียงให้มีโอกาสที่เหมาะและบริบทแวดล้อมที่ถูกต้องเท่านั้นเอง

ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานเป็นทีมนั้นจึงต้อง ‘สร้าง’ ร่วมกันอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ทุกคนล้วนถูกปลดล็อคให้ไอเดียบรรเจิดได้ทั้งนั้น และนี่คือขั้นตอนในการระเบิดความคิดสร้างสรรค์ของทีม
===

บ่มเพาะความชำนาญเฉพาะด้าน

ก่อนจะไปสร้างสรรค์อะไรให้โลกตะลึงเราควรจะมีความชำนาญเฉพาะด้านเสียก่อน

 

ถ้าอยากจะเป็นนักสร้างสรรค์ระดับท็อปของงานโฆษณา ก็ต้องเข้าใจลักษณะเฉพาะของโฆษณาอย่างถ่องแท้ เช่นเดียวกับก่อนที่คุณจะเป็นนักประดิษฐ์ด้านเครื่องกล คุณก็ต้องเข้าใจหลักกลศาสตร์ให้ปรุโปร่งก่อนนั่นเอง

 

ฉะนั้น ถ้าอยากให้ทีมของคุณเป็นทีมแห่งความสร้างสรรค์ ก็ลองระบุว่าคนในทีมจะต้องมีทักษะอะไรบ้าง ช่วยโค้ชและให้กำลังใจทีมงาน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งนี้เป็นภาระที่ยิ่งใหญ่กว่าการสอนงานเบื้องต้น

ลองให้ทีมของคุณทำบันทึกการทำงานส่งแล้วคุณ Feedback กลับไปว่าอะไรดีไม่ดีอย่างละเอียด สิ่งนี้ช่วยยกระดับทีมงานของคุณได้
===

สนับสนุนให้สำรวจหาสิ่งใหม่ๆ

การมีเพียงความชำนาญเฉพาะในสิ่งนั้น ๆ อาจจะไม่เพียงพอ หากคุณรู้ทุกอย่างในกระบวนการโฆษณาซึ่งไม่ต่างจากการ ‘รู้แน่น’ ในการโฆษณาตามแบบฉบับขององค์กร ซึ่งเท่านี้ก็ไม่ได้แตกต่างไปไกลจากคนอื่นเลย

ลองไปสำรวจเรียนรู้สิ่งอื่นนอกเหนือจากแวดวงตัวเอง เช่น เรียนรู้การปลูกพืชออร์แกนิก ซึ่งอาจจะช่วยเปิดโลกและปลดล็อคการคิดสร้างสรรค์ในงานโฆษณาก็เป็นได้

องค์กรใหญ่หลายแห่งเริ่มมีนโยบายให้พนักงานแบ่งเวลาส่วนหนึ่งเพื่อไปค้นคว้าหาสิ่งแปลกใหม่ เพื่อจะมีไอเดียกลับมาทำให้การทำงานในทีมนั้นเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์แล้ว
===

เสริมพลังในทีมด้วยเทคโนโลยี

เพราะเทคโนโลยีมีบทบาทในการช่วยให้มนุษย์ก้าวกระโดดจากจุดเดิม การใช้เทคโนโลยีจะเพิ่มความชำนาญไปจนถึงร่นระยะเวลาการทำงานเดิม ๆ จนมีเวลาไปสร้างอะไรแปลกใหม่ได้

ตัวอย่าง บริษัทพิกซาร์ที่ทำแอนิเมชั่นจนได้รางวัลออสการ์นั้นจะมีการลองใช้ซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ มาทดลองทำหนังสั้น ซึ่งถือเป็นการเล่าเรื่องเชิงทดลองด้วย

สิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเขาได้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการทำภาพยนตร์เชิงพาณิชย์ และกลายเป็นเบอร์หนึ่งของวงการในที่สุด
===

อดทดรอผลลัพธ์

อย่าลืมว่าความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่จำเป็นจะต้องใช้เวลาในการทดลอง หากเร่งรัดรีบร้อนก็คงจะล้มเหลวทั้งวงการ

สิ่งที่ควรจะสร้างเป็นวัฒนธรรมองค์กรคือการเกื้อหนุนให้สามารถทดลองความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ และให้เวลามากพอที่จะพัฒนาและอดทนรอดอกผลให้งอกเงย

แม้กระทั่งหากผลลัพธ์ไม่ออกมาอย่างที่หวัง ก็คิดเสียว่าเป็นเรื่องปกติ และให้หันไปหาไอเดียใหม่ๆ มาลองทำอีกโดยไม่ต้องมองว่าสูญเปล่าหรือสิ้นเปลือง

บริษัทขนาดใหญ่จำนวนมากให้ค่ากับการสร้างสรรค์ โดยให้เวลาอย่างมากมาย อดทนรอคอยโดยไม่หวาดหวั่นกับต้นทุนจนเกินไป

เพราะเมื่อคุณค้นพบความสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่ ‘เวิร์ค’ ผลผลิตดี ๆ จะตามมา ช่วยให้เวลาและทรัพยากรที่ทุ่มทุนไปนั้น พลิกกลับมาเป็นผลประกอบการอันยอดเยี่ยมอย่างรวดเร็วและมหาศาลได้อย่างแน่นอน
===

เรียบเรียงจาก “Set the Conditions for Anyone on Your Team to Be Creative” โดย Greg Satell จาก Harvard Business Review เดือน ธันวาคม 2018

 

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

 

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 094 959 2645

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save