3 วิธีต่อยอดงานประจำให้ทำเงิน

          ในยุคปัจจุบันกระแสการเพิ่มรายได้ด้วยการ “ลาออกจากงานประจำ” หรือ “ทำรายได้จากงานไม่ประจำกันดีกว่า” เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม

แต่หากคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้ หรือยังไม่พร้อมที่จะลาออกจากงานประจำแล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งกังวลใจไปค่ะ วันนี้เรามีวิธีในการทำให้รายได้จากงานประจำของเราเพิ่มพูนขึ้น จนคุณอาจเลิกล้มความคิดที่จะลาออกอีกต่อไป

เป็นไปได้หรือที่จะทำเงินเพิ่มจากงานประจำ?

เงินเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดก็จริง แต่ว่าโอกาสในการสร้างเงินมีอยู่ในทุกอาชีพ แม้แต่อาชีพที่มีรายได้ไม่มากนักก็ยังมีกลุ่มผู้ที่สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำขึ้นมาได้ ดังนั้นการสร้างเงินเพิ่มจากงานที่คุณทำอยู่เป็นประจำจนมีความชำนาญแล้วย่อมเป็นไปได้

คำแนะนำ 3 ข้อต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณสร้างรายได้จากงานประจำที่คุณทำอยู่มากขึ้น จนคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยก็ได้ค่ะ

วิธีที่ 1 ค้นหาPassion ของคุณให้พบ

มองหา “สิ่งที่คุณหลงใหลจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต” หรือที่เราเรียกว่า “Passion” ของคุณให้พบ วิธีการก็คือคุณไม่ควรจำกัดอยู่เฉพาะบทบาทหน้าที่หลักในอาชีพของคุณ ให้ค้นหาว่าคุณยังมีสิ่งใดที่ชอบ มีความสุขที่ได้ทำ ได้แบ่งปัน หรือได้พูดถึงสิ่งนั้น เช่น หากคุณเป็นคุณครู นอกจากการสอนหนังสือแล้วคุณอาจจะหลงใหลในการถ่ายภาพ หากคุณเป็นคุณหมอคุณอาจรักในการเรียนรู้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือคุณอาจชอบวาดภาพแม้ว่าจะไม่ได้ทำงานในสาขาอาชีพนี้เลยก็ได้

เคล็ดลับ ในขั้นตอนการค้นหายังไม่ต้องกังวล หรือคิดไปล่วงหน้าว่าจะนำ Passion ที่เรามีไปทำอะไรได้ต่อไป

 

วิธีที่ 2 Skill จากงานประจำช่วยทำเงิน

ในขั้นตอนที่สองนี้ ให้คุณวิเคราะห์สิ่งที่คุณทำอยู่เสมอในงานประจำหรือในชีวิตประจำวันของคุณ ว่าใช้ทักษะอะไรบ้าง ลองสังเกตว่าทักษะใดที่คุณมีความเชี่ยวชาญ สามารถทำได้เป็นอย่างดี ทำได้อย่างลื่นไหลเป็นอัตโนมัติ ตัวอย่างของทักษะที่คุณควรลองค้นหาดู ก็คือ ทักษะด้านภาษา ทักษะด้านการสื่อสาร ทักษะด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และทักษะด้านการเขียน เป็นต้นค่ะ

เคล็ดลับ ทุกงานประจำที่เรียบง่าย และอาจขาดความตื่นเต้นท้าทาย มักจะมีทักษะสำคัญหลายอย่างซ่อนอยู่

 

วิธีที่ 3 Connection ส่วนสำคัญที่สร้างได้

เครือข่าย หรือ Connection เป็นส่วนสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้อีกสองข้อข้างต้น ทั้งสำหรับผู้ประกอบธุรกิจและผู้ที่ทำงานประจำก็ตาม ทั้งนี้เครือข่ายที่กล่าวถึงมีส่วนสำคัญทั้งเครือข่ายสังคมออนไลน์ และเครือข่ายแบบออฟไลน์ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ social network เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันรวมถึงในการทำงานของเรา ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ได้อย่างไม่จำกัด

ทำไม “connection” จึงสำคัญ? 

คำตอบของคำถามนี้ก็คือ มันเป็นส่วนที่เราจะนำ “Passion” และ “Skill” ที่เราค้นหามาใช้ต่อยอดและเผยแพร่ให้เป็นที่รับรู้ในสังคมวงกว้าง เช่น หากเรามีความหลงใหลด้านเทคโนโลยี และมีทักษะการใช้โปรแกรม excel เป็นอย่างดีเราก็สามารถนำทักษะด้านนั้นมาเผยแพร่โดยการเปิดกลุ่มสอนแบบเจอหน้า หรือผ่านทางสื่อออนไลน์เพื่อทำเงินให้เราได้นั่นเองค่ะ

การประสานวิธีทั้ง 3 เข้าด้วยกันเป็นกระบวนการที่จะทำให้การหาเงินเพิ่มจากงานประจำเป็นไปได้ และเป็นไปอย่างราบรื่นตามเป้าหมาย เหมือนที่มีผู้เปรียบเทียบให้เห็นภาพว่าหาก“Passion” คือเมล็ดพันธุ์“Skill”ก็คือการรดน้ำพรวนดินให้เมล็ดพันธุ์เจริญเติบโตงอกงาม และ“connection” ก็เปรียบเสมือนกลุ่มคนที่เดินอยู่ในตลาดค้าขายพืชที่เราปลูกนั่นเอง

เมล็ดพันธุ์ของคุณคืออะไร ค้นหาให้พบโดยเร็วที่สุดนะคะ อย่าปล่อยให้โอกาสที่คุณจะร่ำรวยจากงานประจำของคุณหลุดลอยไปได้ค่ะ!

บทความโดย Learning Hub Thailand

เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save