บันได 3 ขั้น สู่ความสำเร็จ

ทุกคนล้วนต้องการก้าวสู่ความสำเร็จ แต่หลายคนมักตั้งคำถาม ว่าควรเริ่มต้นอย่างไรดี?

เราอยากให้คุณลองคิดถึงช่วงเวลาที่คุณเตรียมแผนการท่องเที่ยว โดยเริ่มต้นจากการฝันถึงหลากหลายสถานที่อันสวยงาม เลือกจุดหมายปลายทาง วางแผนการเดินทางอย่างละเอียด จัดเตรียมกิจกรรมที่จะทำในแต่ละวัน แน่ล่ะ คุณคงไม่ลืมเตรียมความพร้อมด้านที่พัก ตั๋วเครื่องบิน และร้านอาหาร

ช่วงเวลาตั้งแต่คุณเริ่มวางแผน วันที่คุณได้สัมผัสกับการท่องเที่ยว ตลอดจนความประทับใจที่ได้จากการเดินทาง เราเชื่อว่าคุณกำลังรู้สึกถึง… ช่วงเวลาแห่งความสุข


ตอนนี้ ให้คุณลองเปรียบเทียบประสบการณ์การวางแผนวันหยุดของคุณ กับความพยายามในการทำงาน… ทำให้การทำงานเป็นเรื่องราวแสนสนุก เต็มไปด้วยพลัง เพราะการทำงานมีความสำคัญต่อชีวิตคุณอย่างมาก การทำงานจะช่วยให้คุณสามารถหาเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัว และทำให้คุณมีฐานะการเงินที่มั่นคง ซึ่งสิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณในระยะยาว

บทความนี้จะเปิดเผย “เทคนิคช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน” เพียงแค่คุณคิดว่าการทำงานเหมือนกับการท่องเที่ยว กล่าวคือ คุณต้องมีความฝัน ตั้งเป้าหมาย และมุ่งมั่นตั้งใจทำให้ความฝันนั้นกลายเป็นจริง

หากคุณยังไม่เห็นภาพชัดเจน บทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจหนทางที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ ด้วยวิธีการ 3 ขั้นตอน ดังนี้
 

ขั้นที่ 1 กล้าที่จะฝัน


ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเริ่มต้นจากความฝัน… หากคุณยังไม่รู้ว่าตนเองมีความฝันอะไร? หรืออยากเป็นอะไร? วิธีการง่าย ๆ ก็คือ ให้คุณลองคิดว่า อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการทำในอีก 1 ปี 5 ปี หรือ 10 ปีข้างหน้า ลองจินตนาการและค้นหาว่า อะไรคือสิ่งที่คุณปรารถนาจริง ๆ

บางที คุณอาจพบว่าตนเองอยากเรียนภาษาเกาหลี วิ่งมาราธอน หรือลดน้ำหนักสัก 5-10 กิโลกรัม ปลดปล่อยความคิดของคุณให้เป็นอิสระ คุณสามารถวาดฝันถึงอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นสกีที่เทือกเขาหิมาลัย การเอาชนะการแข่งขัน F1 การสร้างแหล่งพลังงานให้กับหมู่บ้านที่ห่างไกลในอินเดีย เป็นต้น

เมื่อคุณจุดประกายความฝันด้วยการสร้างภาพจินตนาการแล้ว จงเชื่อมั่นในศักยภาพของตัวคุณเอง ยืนหยัดทำมันอย่างต่อเนื่อง และท้ายที่สุด คุณจะประสบความสำเร็จ

และถ้าคุณไม่สามารถทำความฝันนั้นให้สำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว คุณสามารถหาเพื่อนร่วมทางได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ พวกเขาต้องมีเป้าหมายเดียวกันกับคุณ เพราะหากคุณและเพื่อนร่วมทางมีเป้าหมายแตกต่างกัน ก็คงยากที่จะถึงฝั่งฝันนั้นได้

คุณสามารถประยุกต์ขั้นตอนนี้กับเรื่องงานของคุณได้ โดยคุณอาจจินตนาการว่า ตนเองอยากทำงานในตำแหน่งหัวหน้า ผู้จัดการ หรือแม้กระทั่งประธานบริษัท หากคุณมีความฝันแล้ว ก็จงอย่าดูถูกความฝันของตนเอง แล้วเดินหน้าสู่บันไดขั้นถัดไป…
 

ขั้นที่ 2 ตั้งเป้าหมาย


หลังจากคุณเห็นภาพความฝันชัดแล้ว คุณต้องมุ่งมั่น ตั้งใจ และทำให้เป็นจริง… คุณอาจเขียนความปรารถนาเหล่านั้นใส่กระดาษ อัดเสียง หรืออัดคลิปวิดีโอ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ความฝันของคุณมีชีวิต และเป็นรูปธรรม

ความมุ่งมั่นตั้งใจจะเป็นพลังให้คุณพยายามทำสิ่งที่คุณคาดหวังไว้ ให้เป็นจริง นอกจากนี้ ยังทำให้คุณเห็นความฝันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากคุณฝันว่า อยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง คุณก็ต้องตั้งเป้าหมายและคิดหาหนทางที่จะพาตนเองให้ไปสู่บันไดแห่งความสำเร็จนั้น

ยกตัวอย่าง หนทางสู่การมีร่างกายที่แข็งแรง
            1) ฉันต้องไปวิ่งออกกำลังกับเพื่อน ๆ
            2) ฉันต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
            3) ฉันจะเล่าเป้าหมายเรื่องสุขภาพให้ครอบครัวของฉันฟัง

ในเรื่องงานก็เช่นกัน หากคุณมีความฝันชัดแล้ว จงเปลี่ยนให้กลายเป็นเป้าหมายที่ชัดเจน เพราะสิ่งนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้น แต่ยังเป็นการตั้งเป้าหมายระยะยาว ซึ่งส่งผลดีต่ออนาคตของคุณด้วย

ขั้นที่ 3 ลงมือทำ


“ความคิด” หรือ “คำพูด” ที่ปราศจาก “การลงมือทำ” เป็นสิ่งไร้ค่า… เพราะมันเหมือนปล่อยให้ความฝันของคุณหลุดลอยไปกับสายลม

“การลงมือทำ” มีความหมายมากกว่าการเคลื่อนไหวทางร่างกาย เช่น การเดิน การเขียน การสร้างสรรค์ การทำลาย การรักษา การปกป้อง เป็นต้น กล่าวคือ การลงมือทำต้องอาศัยความคิดและจิตใจร่วมด้วย เพราะหากเราใส่จิตวิญญาณลงไปในสิ่งที่เราทำ มีความแน่วแน่ต่อเป้าหมาย ความฝันนั้นจะยิ่งชัดเจน คุณก็จะเดินไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณตั้งเป้าหมายว่า “วันนี้ฉันจะออกไปวิ่งกับเพื่อน” คุณต้องทำให้กลายเป็นจริง โดยคุณอาจตั้งนาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายไว้ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้คุณรีบหยิบรองเท้ากีฬาคู่โปรด พร้อมกับชักชวนเพื่อนของคุณออกไปวิ่ง

ให้คุณท่องจำให้ขึ้นใจว่า หากจะทำอะไรก็ตาม อย่ารีรอ “จงทำในทันที” เพียงเท่านี้ คุณย่อมสามารถเดินตามความฝันของคุณได้สำเร็จ และผลที่ตามมาก็คือ คุณสามารถสร้างฝันที่ยิ่งใหญ่ต่อไปได้เรื่อย ๆ ไม่รู้จบ เพราะคุณมองเห็นและสามารถกำหนดเส้นทางชีวิตได้ด้วยตนเอง

ดังนั้น เริ่มต้นวันทำงานของคุณด้วยการตั้งเป้าหมายระยะสั้น ระยะยาว และอย่าลืมลงมือทำให้สำเร็จ เพราะภาพความฝันที่เปลี่ยนเป็นความจริง จะทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจ คุณสามารถควบคุมอุปสรรครอบข้างได้ดีขึ้น คุณเอาชนะวิกฤติการณ์ ความกลัว และก้าวผ่านความไม่รู้ต่าง ๆ ไปได้

เชื่อมั่นเลยว่า หากคุณมีความฝัน ยึดมั่นกับเป้าหมาย และลงมือทำอย่างต่อเนื่อง… ดังเช่น 3 ขั้นตอนข้างต้น สุดท้าย คุณจะพบว่า ความฝันของคุณกลายเป็นความจริง และความสำเร็จอยู่ไม่ไกล…

เรียบเรียงโดย LEARNING HUB THAILAND

 เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save