3 สิ่ง ปิดกั้นความสุขในชีวิต

          ในยุคที่เงินอยู่ในอากาศ ที่ใครก็คว้ามาได้ถ้ารู้วิธีหาอย่างตรงจุด ทำให้เงินไม่ใช่สิ่งที่คนโหยหาเป็นสิ่งหลักๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ต้องการเสียทีเดียว เพียงแค่ลึกๆ แล้วถ้าถามความเห็นกันจริงๆ สิ่งที่คนต้องการมากที่สุดในยุคสมัยนี้ก็คือ “ความสุข” ข่าวดีคือ คุณสามารถสร้างความสุขได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แต่คุณต้องจัดการกับ 3 สิ่งนี้ให้ได้ก่อนค่ะ

1.อย่าขี้เกรงใจเกินกว่าเหตุ

ประเภทที่ว่า “ได้ครับพี่ ดีครับผม” หลายครั้งทำให้คุณรู้สึกอึดอัดและไม่มีความสุขในชีวิต ฉะนั้นคุณต้องหัดปฏิเสธเสียบ้าง
อะไรที่มันเหลือบ่ากว่าแรง ก็ให้บอกไปตรงๆ อย่ามัวแต่เกรงใจจนทำร้ายตัวเองมานั่งทนทุกข์ทรมานกับความเกรงใจไม่มีที่สิ้นสุด

ชีวิตเราเกิดมาครั้งเดียว สิ่งที่เราต้องทำคือ ใช้ชีวิตให้มีความสุข โดยไม่เบียดเบียนใคร และที่สำคัญที่สุด ต้องไม่เบียดเบียนตัวเองด้วยค่ะ

2.ยอมรับความจริงให้ได้

หลายครั้งที่เราทุกข์ เพราะว่าเราหลอกตัวเองอยู่ค่ะ เช่น เวลาที่เราพลาดหวังจากการโปรโมทเป็นหัวหน้างาน เราแสร้งทำเป็นว่าเราโอเค ต่อหน้าคนอื่น แม้กระทั่งกับตัวเอง เรายังบอกว่า ฉันเข้มแข็ง เรื่องแค่นี้ทำอะไรฉันไม่ได้หรอก 


ถ้าคุณไม่ได้สตรองจริง คุณผิดหวังก็ให้ยอมรับกับตัวเองให้ได้เถอะค่ะ ว่ากำลังผิดหวัง เพราะหากคุณยอมรับกับตัวเองแล้ว ไม่นานคุณจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่หากคุณไม่ยอมรับ อย่าคิดเลยค่ะว่าคุณจะมีความสุขได้ง่ายๆ

3.หยุด มโน แล้ว โกทู โลกแห่งความเป็นจริง

การคิดบวกเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่ให้คิดบวกบนพื้นฐานของความเป็นจริงด้วย ไม่อย่างนั้นจะเป็นการหลอกตัวเอง แล้วท้ายที่สุดเมื่อคุณหลอกตัวเองมากๆ แล้วคุณยังไม่ได้เป็นตามที่คุณหวัง คุณจะแอบกดดันตัวเองอยู่ลึกๆ โดยที่คุณไม่รู้ตัว

          ทำให้ท้ายที่สุด คุณกลายเป็นคนไม่มีความสุขในชีวิตได้ ฉะนั้นแล้วถ้าอยากมีความสุข คิดบวกบนโลกแห่งความเป็นจริงเถอะค่ะ 


เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

บทความโดย Learning Hub Thailand

เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining