วิธีเอาชนะความกลัว เมื่อได้เลื่อนตำแหน่ง

          คนส่วนใหญ่ล้วนอยากได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้น ใช่ไหมคะ? เพราะนั่นหมายถึงฐานเงินเดือนที่สูงขึ้น มีลูกน้องเพิ่มขึ้น มีคนนับหน้าถือตามากขึ้น แต่พอเอาเข้าจริง ๆ แล้ว กลับมีหลายคนรู้สึกกลัวและกังวลใจ เมื่อนึกถึงภาระงานที่เพิ่มขึ้น งานหนัก เหนื่อย และยากมากขึ้น เลยพาลให้รู้สึกหวาดหวั่นว่าจะทำไม่ได้

แต่คุณลองคิดดูสิคะ ว่าจะมีสักกี่คนในบริษัทที่ได้รับความไว้วางใจ และโอกาสอันยิ่งใหญ่เช่นนี้ ดังนั้น เพื่อให้คุณรับตำแหน่งใหม่ได้อย่างมั่นใจ… เรามีวิธีเอาชนะความกลัว เมื่อรับตำแหน่งใหม่มาฝากกันค่ะ

1. ปลุกความกล้าในตัวคุณ

คนส่วนใหญ่เมื่อต้องรับตำแหน่งใหม่ จะคาดการณ์ไปก่อนว่าเป็นงานยาก หนัก และเหนื่อย ทั้งที่ยังไม่ได้ศึกษาและลงมือทำเลย ยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าจะเข้าใจรายละเอียดงานเบื้องต้นแล้ว ก็ยังคิดว่าตนเองไม่มีความรู้ความสามารถมากพอที่จะทำงานนั้นได้ จึงเกิดความกลัว ขาดความมั่นใจในตัวเอง และพาลไม่อยากรับตำแหน่งใหม่

แต่คุณรู้ไหมคะว่า ความคิดเช่นนี้เป็นเหมือนหลุมพรางที่ฉุดรั้งความก้าวหน้า ทำให้คุณพลาดโอกาสดี ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ถ้าคุณมัวแต่คิดว่าตนเองไม่พร้อม คุณก็จะไม่มีวันได้เริ่มต้นทำอะไรเลย และนั่นจะทำให้คุณแพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มค่ะ

คุณควรคิดว่าการลงมือทำจะทำให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จ 50% แต่หากคุณกลัวความล้มเหลวจนไม่กล้าทำอะไรเลย โอกาสความสำเร็จของคุณจะเท่ากับ 0% ดังนั้น เมื่อคุณรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่ารีรอที่จะสู้ และลงมือทำค่ะ

2. เชื่อมั่นและมองเห็นคุณค่าในตัวเอง

การที่หัวหน้ามอบตำแหน่งใหม่ให้คุณ แสดงว่าเขาเล็งเห็นศักยภาพ มั่นใจในความสามารถของคุณที่จะทำงานได้สำเร็จ ในเมื่อคนอื่นไว้วางใจและเชื่อมั่นในตัวคุณขนาดนี้ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะดูถูกความสามารถของตัวเองค่ะ

ลองทบทวนดูว่าคุณมีจุดดี-จุดเด่นอะไรบ้าง เช่น เป็นคนตรงเวลา ขยันขันแข็ง มีความรับผิดชอบ หรือรู้จักเพื่อนร่วมงานมากมาย นอกจากนี้ คุณอาจย้อนนึกถึงผลงาน หรือความภาคภูมิใจที่คุณเคยทำสำเร็จในอดีต สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นประสบการณ์ที่คุณสั่งสมมา พร้อมจะเป็นแรงผลักให้คุณพัฒนาต่อไป

และแม้ว่าคุณจะเคยทำความผิดพลาดในอดีต ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่นะคะ เพราะสี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง จงนำมันมาเป็นบทเรียน ปรับปรุง และหมั่นฝึกฝนตนเอง อย่าเสียเวลาคร่ำครวญกับอดีตที่ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่คุณควรสนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพื่ออนาคตที่สวยงามค่ะ

3. เลิกเครียดและกดดันตัวเอง

ทุกคนล้วนต้องการความก้าวหน้าในที่ทำงาน แต่เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องรับตำแหน่งใหม่จริง ๆ คุณกลับรู้สึกกังวล เครียด และกดดัน คุณอาจกลัวกับการเปลี่ยนแปลง และไม่อยากปรับตัว… ความเครียดและแรงกดดันเกิดขึ้น เพราะคุณรู้สึกว่าต้องทำงานที่คนอื่นมอบหมาย คุณจึงทำอย่างไม่เต็มใจ นั่นจะทำให้คุณไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ควรจะเป็นค่ะ          

ดังนั้น ขอแค่ปรับทัศนคติของตนเองซะใหม่ คิดว่างานที่ได้รับมอบหมายเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้พิสูจน์และพัฒนาฝีมือตัวเอง มองงานให้เป็นเป้าหมายที่ท้าทาย เปลี่ยนแรงกดดันเป็นพลังผลักดันให้คุณสร้างสรรค์สิ่งที่ดีในอนาคต

4. เลือกมองแต่ด้านดี

ตำแหน่งใหม่มักมาพร้อมกับหน้าที่ความรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้น เช่น ทำงานหนักขึ้น เหนื่อยขึ้น ประชุมทั้งวัน รายงานความคืบหน้าให้หัวหน้ารับทราบ มอบหมายงานให้ลูกน้องปฏิบัติ และตรวจสอบความถูกต้อง เป็นต้น

แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมคะ อาการท้อแท้กับงานส่วนใหญ่เป็นเพราะคุณมองเห็นแต่อุปสรรค หรือปัญหาที่เกิดขึ้น มากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับจากการทำงานที่รับผิดชอบค่ะ นั่นหมายความว่า หากคุณเห็นประโยชน์มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งมีกำลังใจในการทำงานเพิ่มขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ลองถามตัวเองดูสิคะว่า ตำแหน่งใหม่ของคุณมีข้อดีอะไรบ้าง? ทำให้คุณได้พัฒนาตัวเองอย่างไรบ้าง? ทำให้ได้รู้จักเพื่อนร่วมงานใหม่ ๆ ใครบ้าง?

เมื่อคุณรับรู้ถึงประโยชน์ที่จะได้รับ คุณจะเกิดความรู้สึกเชิงบวก และมองเห็นว่างานนั้นน่าสนใจ มีคุณค่า และมีความสำคัญต่อชีวิตค่ะ

5. เพิ่มพูนทักษะ พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง

ตำแหน่งงานใหม่จะยากสักแค่ไหน แต่ถ้าคุณมีความรู้ความสามารถ ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที ดังนั้น ก่อนรับตำแหน่งใหม่ คุณจำเป็นต้องเข้าใจเนื้องาน และพัฒนาทักษะตนเองให้เหมาะสมกับงานที่ได้รับมอบหมาย คุณต้องทราบว่างานใหม่เป็นงานประเภทไหน เช่น งานวิเคราะห์ งานติดต่อประสานงาน งานเอกสาร หรืองานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ เมื่อคุณทราบแล้ว คุณจะได้พัฒนาทักษะของตนเองให้ตรงจุด เพื่อที่จะรับมือกับงานใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณสามารถเลือกวิธีพัฒนาตนเองได้มากมาย เช่น สังเกตคนที่ทำมาก่อน อ่านหนังสือ สอบถามผู้รู้ หรือลงเรียนคอร์สอบรมต่าง ๆ เมื่อคุณมีทักษะเพิ่มขึ้น คุณจะรู้สึกมั่นใจ ลงมือทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ และอนาคตในการทำงานของคุณจะสดใสรุ่งโรจน์แน่นอนค่ะ

เรียบเรียงโดย LEARNING HUB THAILAND

เรายินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save