5 วิธีให้คนจำคุณได้ ตั้งแต่แรกพบ

ไม่ว่าจะเรื่องการทำงาน หรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์ เราย่อมอยากเป็นที่จดจำเสมอ ข่าวดีก็คือ ในตอนนี้ คุณสามารถแตกต่างจากคนทั่วโลกได้ เพียงใช้ทริกง่ายๆ ที่คุณทำได้ดังต่อไปนี้ค่ะ

1.ทำตัวให้มีออร่าน่าจับจ้อง

          เริ่มจากการที่คุณต้องมีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเองที่ชัดเจนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว การใช้คำพูด การเดินที่ดูสง่างาม อ้อ! การทำตัวให้มีออร่าในที่นี้ไม่ใช่ให้คนแต่งตัวแปลกแยกจนสุดโต่ง หรือทำอะไรที่ไม่เหมาะไม่ควร แต่หมายความว่า ในทุกๆ กิจกรรมในชีวิตของคุณ จะต้องดูเป็นตัวของตัวเอง คงไว้ซึ่งความสง่า จนคนละสายตาไปจากคุณไม่ได้ แล้วจะต้องมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งจากคุณ ที่ทำให้คนเห็นแล้วคิดถึงคุณหรือธุรกิจของคุณได้ทันที โดยไม่ต้องบอกชื่อค่ะ

2.ฉายแสงแห่งภาวะผู้นำ

          คนมักจะจดจำผู้นำได้เสมอ ฉะนั้นคุณต้องสร้างภาวะผู้นำให้เกิดขึ้นในตัวของคุณ ซึ่งภาวะผู้นำในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงว่า คุณเป็นหัวหน้าคุณต้องมีภาวะของความเป็นผู้นำเท่านั้นนะคะ เพราะบางคนเป็นหัวหน้าแต่ไม่กล้าตัดสินใจ ถามความเห็นลูกน้อง ให้ลูกน้องตัดสินใจให้ตลอดก็มี ซึ่งตอนนี้ถ้าคุณรู้ตัวว่าไม่มีภาวะของความเป็นผู้นำ สมัยนี้หาเรียนได้ง่ายมากค่ะ ลองดู แล้วจะรู้ว่าการมีภาวะผู้นำช่วยสร้างการจดจำได้มากขนาดไหน

3.มีน้ำใจ แม้อีกฝ่ายยังไม่เอ่ยปากขอ

          แค่เริ่มต้นด้วยเรื่องเล็กๆ น้อยๆ คุณก็สามารถสร้างความประทับใจได้แล้วค่ะ เช่น เห็นคนหิ้วของพะรุงพะรังขึ้นรถไฟฟ้า แต่คุณนั่งอยู่ คุณสามารถลุกให้เขานั่ง หรือถ้าเขาไม่นั่ง ช่วยถือของให้ เขาก็ประทับใจแล้วค่ะ หรือแม้กระทั่งการพาคนพิการข้ามถนน คนที่เขาเห็นคุณทำแบบนี้ บอกได้เลยค่ะ ว่าเขาประทับใจอย่างแน่นอน อ้อ! แต่ที่ทำไม่ได้หวังให้สร้างภาพนะคะ แต่ให้ทำเพราะอยากทำจริงๆ เพราะนี่คือสิ่งเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่ที่นับวันจะห่างหายไปจากสังคมของเราเต็มทีแล้วค่ะ

4.พูดจาฉะฉาน แต่น้ำเสียงไม่แข็งกร้าวจนเกินไป

          การพบใครสักคนครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นคู่ค้า ลูกค้า หรือใครก็ตามที่คุณเพิ่งเจอ การพูดที่ดูฉะฉาน จะทำให้คุณดูฉลาด และมีเสน่ห์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องควบคุมน้ำเสียงของคุณให้ดี เพราะบางครั้งมันอาจทำให้คุณดูแข็งกร้าวจนคนฟังระอาเอาได้ค่ะ

5.สื่อสารด้วยสายตา ที่มาของความประทับใจ

          คุณเคยเห็นคนที่ยิ้มแต่ปาก แต่ดวงตาไม่ได้ยิ้มตามด้วยไหมคะ หรือคนประเภทเวลาที่คุยกับเราแต่ตาของเขามองไปที่อื่น เวลาเจอแบบนั้นมันไม่น่าอภิรมย์เลยใช่ไหมล่ะคะ ฉะนั้นถ้าหากคุณอยากทำให้ใครสักคนเกิดความประทับใจแรกพบขึ้นมาแล้วล่ะก็ สิ่งที่คุณต้องทำเลยก็คือ ในขณะที่คุณพูดกับเขา หรือฟังเขา คุณต้องมองตาค่ะ อ้อ! แต่การมองตาในที่นี้ ต้องมองอย่างสุภาพนะคะ ไม่ใช่จ้องจนคู่สนทนารู้สึกอึดอัด ให้มองแบบใส่ใจ ว่าเรากำลังใส่ใจในสิ่งที่เขาพูด และตั้งใจพูดในสิ่งที่เราจะบอกเขาเท่านั้นเองค่ะ

howtofirstimpression

            อยากเป็นบุคคลที่น่าจดจำ หรือจะทำให้เราเหมือนคนทั่วๆ ไป คุณเลือกได้ค่ะ

บทความโดย Learning Hub Thailand

เรามียินดีออกแบบหลักสูตรเฉพาะ เพื่อพัฒนาคนในองค์กรของคุณ ปรีกษาเราได้ที่ Line @lhtraining 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save