รู้ไหม ความไว้วางใจ(Trust) นั้นสร้างได้

ถ้าผมบอกคุณว่า ‘ความไว้วางใจ (Trust)’ คือ องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดซึ่งเป็นพื้นฐานในการสร้างทีม เชื่อว่าหลายคนคงจะมองตาผมเป็นเชิงถามว่า

“แล้วมันแปลกใหม่ตรงไหนเหรอ”

 

ใช่ครับ นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย แต่ประสบการณ์ในการสร้างทีมให้องค์กรต่าง ๆ มาสักระยะ ทำให้ผมมั่นใจมากว่านี่คือความจริงที่ทุกคนรู้ แต่มีน้อยคนที่จะตระหนักถึงความสำคัญ และน้อยยิ่งกว่าน้อยที่จะยอมลงทุนให้มากพอที่จะสร้างมันขึ้นมา

===

ความไว้วางใจ(Trust) ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ถ้าจะพูดให้ถูกกว่านั้นก็คือ ความไว้วางใจอาจจะเกิดเองได้ ถ้าเหตุปัจจัยทั้งหมดสนับสนุนในจังหวะเวลาที่เหมาะสม

แต่จะรอคอยโชคชะตาให้ความไว้วางใจเกิดขึ้นเองทำไม ในเมื่อเราทุกคนสามารถสร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นได้ด้วยสองมือของเราเอง

===

เพราะปลอดภัยจึงไว้ใจ หรือ เพราะไว้ใจจึงปลอดภัย ?

พื้นที่ปลอดภัย (Safe space) กับ ความไว้วางใจ (Trust) ก็เหมือนไก่กับไข่ตรงที่ทั้งสองสิ่งสัมพันธ์เชื่อมโยงกันอย่างแน่นแฟ้นจนแทบจะเป็นเหตุและผลของกันและกัน

ซึ่งสิ่งที่ทำให้ความไว้ใจกับพื้นที่ปลอดภัยคล้ายไก่กับไข่มากยิ่งขึ้นก็คือ ไม่มีสิ่งใดที่ต้องเกิดขึ้นก่อนแบบตายตัว

หลายคนเข้าใจว่าเพราะ ‘มีพื้นที่ปลอดภัย เราจึงรู้สึกไว้วางใจ’ ซึ่งก็ถูก แต่สมการนี้สามารถย้อนกลับเป็น ‘เพราะไว้วางใจ พื้นที่ปลอดภัยจึงเกิดขึ้น’ ก็ได้

===

และต่อไปนี้คือวิธีสร้างพื้นที่ปลอดภัยผ่านความไว้วางใจที่ Patrick Lencioni ที่ปรึกษาองค์กรชื่อดังเขียนไว้ในหนังสือ The Five Dysfunctions of a Team

Patrick เสนอให้ทุกคนที่ทำงานร่วมทีมกันสร้าง Moment ของการสนทนาอย่างลึกซึ้ง และร่วมแบ่งปันความเปราะบาง (ความกลัว ความกังวล ความอ่อนแอ ความเศร้า ฯลฯ) ให้เพื่อนร่วมทีมรับรู้

===

แนวทางการสร้างพื้นที่ปลอดภัย เพิ่มความไว้วางใจในทีม

1. เริ่มต้นด้วยการกำหนดช่วงเวลาในการเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่ทีม (Team Bonding)

2. กำหนดหัวข้อที่จะแชร์โดยเน้นไปที่ ‘เรื่องส่วนตัว’ เช่น ชีวิตวัยเด็ก ครอบครัว การเรียน รักครั้งแรก งานอดิเรก ฯลฯ แล้วลองแชร์ในกลุ่มเล็ก (ไม่เกิน 4 คน) หรือ จับคู่กันก็ได้

 

3. ตั้งกฎให้คนที่รับฟังตั้งใจฟังอย่างใส่ใจ (Deep Listening) โดยห้ามพูดขัด หรือ เล่นมือถือในขณะที่ฟังเด็ดขาด จากนั้นให้สลับกันแชร์จนได้เล่าครบทุกคน

แนวทางสร้างความไว้วางใจและพื้นที่ปลอดภัยอย่างง่ายลักษณะนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่คนในองค์กรส่วนใหญ่เคยได้ยิน แต่มีน้อยคนที่ตระหนักถึงความสำคัญ แล้วสุดท้ายก็ลงเอยคล้ายกับความรู้ดีดีทั้งหลายในโลกใบนี้นั่นแหล่ะครับ

คือมีน้อยยิ่งกว่าน้อยคนที่ลงมือปฏิบัติอย่างมุ่งมั่นจริงจัง

===

เรียบเรียงโดย อ. เวย์ เวสารัช โทณผลิน
ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้นำและทีมเวิร์ค (Leadership &Teamwork Expert)

Learning Hub Thailand เราพัฒนาคนในองค์กร เพื่อเพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 094 959 2645

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save