เพิ่ม Productivity ในการทำงานด้วยหลักการ Agile

อ่านชื่อบทความนี้แล้วคุณอาจจะตั้งคำถามกับผมตั้งแต่ต้นเลยว่า Agile คือ แนวคิดในการทำงานเพื่อสร้าง Software หรือ สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของบริษัท Start up แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการสร้าง Productivity ในการทำงานเฉพาะบุคคลด้วย

       ซึ่งผมก็ขอบอกตรงนี้เลยว่า ถ้าคุณเข้าใจแนวคิดที่เป็นแก่นแท้ของ Agile แล้วนำแนวคิดนั้นมาประยุกต์ใช้ในการทำงานของคุณแล้วล่ะก็ คุณจะมี Productivity เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนโดยไม่สำคัญเลยว่างานของคุณคือการสร้าง Software หรือเปล่า

===

       Agile คือ การทำงานเป็นรอบสั้น ๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อค้นหาแนวทางหรือผลิตภัณฑ์ที่ work จริง ๆ สำหรับลูกค้าหรือคนที่เราส่งมอบงานนั้นให้แก่เขา

       หัวใจของ Agile คือ การโฟกัสที่หัวใจของสิ่งที่เราทำ โดยยังไม่ต้องสนใจรายละเอียดปลีกย่อย เรียกว่า ขอแค่สิ่งนั้นสามารถตอบสนองความต้องการหลักของผู้ที่เราส่งมอบ (เช่น ลูกค้า หัวหน้า ลูกน้อง คู่ค้า ) ได้ก็พอ เพื่อที่เราจะนำ Feedback จากคนเหล่านั้นมาปรับปรุงสิ่งที่ทำให้ work (หรือ ตอบโจทย์พวกเขาที่สุด) ก็พอ

       และเมื่อเราเข้าถึงแก่นแท้ของ Agile แล้ว ขั้นต่อมาก็คือการนำแก่นแท้เหล่านั้นมาปรับใช้ในการทำงานในแต่ละวันของเรานั่นเอง

===

       เมื่อถอดรหัสจากแก่นแท้ของ Agile จะพบว่ามีหัวใจหลักอยู่ 3 ข้อ นั่นคือ

 1. ร่วมแรงร่วมใจจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
 2. สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ(ไม่ใช่แค่ปริมาณ)
 3. รู้เร็ว ล้มเร็ว ลุกเร็ว

ทั้งสามแนวคิดนี้คือแก่นแท้ของคำว่า Agile ที่ผมแนะนำให้คุณปลูกฝังลงไปเป็น Mindset หลักในการทำงานของคุณ จากนั้นก็นำมาปรับใช้ในการทำงานรายเดือน รายสัปดาห์ และการทำงานในแต่ละวัน ดังนี้

===

1.ร่วมแรงร่วมใจจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ลองเขียนแผนผังงานของคุณโดยระบุคนที่จะส่งมอบงาน(หรือจ่ายงาน)ให้คุณ และคนที่คุณต้องส่งมอบงานให้ออกมาอย่างชัดเจน คุณจะเห็นว่ากระบวนการทำงานของคุณมีใครที่เกี่ยวข้องบ้าง คนเหล่านั้นแหล่ะที่คุณจำเป็นต้องร่วมแรงร่วมใจกับพวกเขามากเป็นพิเศษ

       จะดีกว่านั้นถ้าคุณคำนึงถึงลูกค้า คู่ค้า และคนต่างแผนกที่อาจจะไม่ใช่คนที่สั่งงานคุณหรือคุณต้องส่งมอบงานให้โดยตรง แต่พวกเขาเหล่านั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานนี้ ลองให้ความสำคัญกับพวกเขาโดยการมอบสิ่งที่คน ๆ นั้นต้องการ

 ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบสำหรับคนที่ให้คุณค่าเรื่องความสัมพันธ์ การระบุขั้นตอนของงานออกมาให้ชัดเจนและส่งมอบงานได้ภายในเวลาที่ตกลงสำหรับคนที่ให้คุณค่าเรื่องประสิทธิภาพของงาน การมีข้อมูลที่เพียงพอและใส่ใจรายละเอียดสำหรับคนที่ให้คุณค่าเรื่องข้อมูลและความเป๊ะ และการฉายภาพวิสัยทัศน์ในการทำสิ่งนั้นให้เขารู้สึกมีพลังที่ได้ลงมือทำสำหรับคนที่ให้คุณค่าเรื่องจินตนาการ

===

2.สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ(ที่ไม่ใช่แค่ปริมาณ)

สำหรับการสื่อสารในการทำงานร่วมกัน คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ วิธีตรวจสอบประสิทธิภาพในการสื่อสารที่ดีคือ การดูว่างานที่ออกมามีคุณภาพตามาตรฐานและส่งมอบภายในเวลาที่กำหนดหรือไม่ รวมไปถึงหลังการสื่อสารพูดคุยความสัมพันธ์ระหว่างเรากับอีกฝ่ายพัฒนาดีขึ้นหรือไม่ด้วย

       วิธีที่ดีที่สุดในการสื่อสารเรื่องสำคัญก็คือการพบปะเจอหน้ากันจริง ๆ เพราะทุกคนจะได้สามารถสื่อสารทุกสิ่งออกมาได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าเขาจะพูดเยอะหรือพูดน้อยแต่สีหน้า แววตา ท่าทางของเขาจะเป็นสิ่งที่สื่อสารออกมาได้เสมอ

       แต่ถ้าไม่สามารถมาพบเจอกันได้จริง ๆ ในการทำงานยุคนี้ ให้ใช้วิธีวีดีโอคอลโดยคุยกันแบบเปิดกล้อง และการสื่อสารรูปแบบสุดท้ายที่แนะนำก็คือการโทรศัพท์เพื่อฟังน้ำเสียงและจังหวะการพูดซึ่งเป็นอีกหนึ่งการสื่อสารที่สำคัญมากกว่าแค่ถ้อยคำนั่นเอง

===

3.รู้เร็ว ล้มเร็ว ลุกเร็ว

จงลืมคำว่าสมบูรณ์แบบภายในครั้งแรกที่ทำไปได้เลยสำหรับโลกการทำงานยุคนี้ เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าคือการรู้เร็ว ล้มเร็ว และลุกให้เร็วโดยการได้รับ Feedback จากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั่นเอง

เมื่อส่งมอบงานใดใดไปแล้วให้ขอ Feedback จากผู้ที่คุณส่งมอบทันที โดยให้พวกเขาระบุว่ารู้สึกอย่างไร ชอบตรงไหน และไม่ชอบจุดใด(จุดที่ต้องปรับปรุง) ขอให้ทำความเข้าใจให้ดีว่าการที่ขาบอกว่ายังไม่ใช่ ยังไม่โดน หรือยังต้องปรับปรุงเรื่องใดเป็นเรื่องปกติธรรมดาในการทำงานโดยเฉพาะการทำสิ่งใหม่นั่นเอง

เมื่อเรารู้ว่ามีจุดไหนที่ต้องปรับปรุงก็ขอแค่เรากลับมาปรับ มาพัฒนา มาแก้ไขเพื่อทำให้สิ่งนั้นดียิ่งขึ้นไปในการส่งมอบครั้งต่อไปเท่านั้นเอง

หนึ่งวิธีทำงานแบบ Agile คือการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ภายในทีมของคุณ อ่าน 4 เทคนิคสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ภายในทีม คลิกที่นี่

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการนำทัศนคติแบบ Agile ไปปรับใช้จริงในการทำงาน เพื่อให้งานของคุณมีคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ๆ ตลอดไป

===

ถ้าคุณสนใจ Mindset และทักษะแบบ Agile ของคนทำงานยุคใหม่  ขอแนะนำหลักสูตร Corporate Entrepreneurship Program เพื่อพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นผู้ประกอบการภายในองค์กรซึ่งจะนำความสำเร็จมาสู่ตัวคุณและองค์กรของคุณ  คลิกที่นี่ 

เขียนโดย

อ. เวย์ เวสารัช โทณผลิน

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Productivity  (Personal Productivity Facilitator) 

Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข 

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save