ผู้ชนะ คือนักฝันที่ไม่เคยยอมแพ้

ทิ้ง “อดีต” ค้นหาสิ่งท้าทาย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจต่อไป

ไม่ว่า “อดีต” จะเป็นเช่นไร มันได้ผ่านไปแล้ว… ไม่มีสิ่งใดที่คุณสามารถทำเพื่อ “เปลี่ยนแปลงสิ่งที่ผ่านไปแล้ว” ได้… คุณควรสนใจ “ปัจจุบัน” จะดีกว่า…

เราเข้าใจนะ ว่ามันยากที่จะต่อสู้กับสิ่งที่ดึงให้เราย้อนนึกถึงอดีต แต่ถ้าคุณต้องการความสำเร็จในชีวิต คุณต้องมุ่งความสนใจมาอยู่กับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ว่าคุณจะมีอดีตที่แย่ๆ หรือวิเศษสุด คุณต้องทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง แล้วอยู่กับปัจจุบันของคุณ

ถ้าคุณกำลังเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา คุณต้องบอกกับตัวเองให้เข้าใจว่า “คุณไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งที่คุณเคยทำไว้ได้” ถ้าคุณมัวแต่รู้สึกผิดกับอดีต ย่อมเท่ากับคุณกำลังทำร้ายตัวเอง…

เราทุกคนล้วนเคยตัดสินใจผิดพลาดกันมาแล้วทั้งนั้น เราไม่สามารถลบประวัติการทำผิดของเราในอดีตได้ แต่สิ่งที่เราทำได้ คือตั้งใจไม่ให้ความผิดพลาดเหมือนในอดีตเกิดขึ้นอีก… เราต้องพยายามอย่างมากที่จะไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย!

ขณะเดียวกัน ถ้าอดีตของคุณมีแต่เรื่องดีๆ เกิดขึ้น จนคุณยึดติดอยู่กับช่วงเวลาดีๆ เหล่านั้นมากเกินไป ขอแนะนำให้คุณเรียนรู้ที่จะ “เก็บความทรงจำดีๆ เหล่านั้นไว้ และเดินหน้าต่อไป” พยายามเสาะหาช่วงเวลาดีๆ ในแบบอื่นๆ เพิ่มเติม

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณพบเจอช่วงเวลาที่ดีกว่าช่วงเวลาในอดีต ให้คุณวิเคราะห์ด้วยว่า เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น? มันเป็นเพราะเงิน อำนาจ สุขภาพ กำลังกาย กำลังใจ ความสนุกสนาน หรือความเป็นหนุ่มสาว ใช่หรือไม่? จากนั้น คุณต้องค้นหาเส้นทางอื่นๆ เพื่อสำรวจต่อไปเรื่อยๆ… เราต่างต้องทิ้งเรื่องราวดีๆ ไว้ข้างหลัง และค้นหาสิ่งท้าทายใหม่ๆ และที่แห่งใหม่ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เราต่อไป

อยู่กับ “ปัจจุบัน” อยู่กับที่ตรงนี้ ณ เวลานี้

ทุกๆ เช้าที่เราตื่นขึ้นมา คือจุดเริ่มต้นอันสดใสที่ทำให้เราได้ลงมือทำสิ่งต่างๆ ที่เราต้องการ… ช่วงเริ่มต้นทำกิจกรรมใดสักอย่าง คุณอาจรู้สึกว่ามันยาก ต้องใช้ความพากเพียรพยายามอย่างมาก ยกตัวอย่าง การออกกำลังกาย ถ้าคุณไม่ล้มเลิกไปเสียก่อนในครั้งแรกๆ วันหนึ่ง คุณก็จะพบว่าตัวคุณสามารถวิ่งมาราธอน หรือว่ายน้ำได้ โดยที่คุณไม่ต้องบังคับตัวเองให้ใช้ความพยายามเลย

“การเริ่มต้น” เป็นจุดที่ยากยิ่งนัก เพราะมันต้องอาศัยพละกำลัง ความแน่วแน่ ความกระตือรือร้น ความทุ่มเท และความพยายามอุตสาหะมหาศาล เพื่อที่จะให้ตัวเองทำสิ่งนั้นๆ ต่อไป…

พยายามมองอดีตให้เหมือนกับห้องๆ หนึ่งที่แยกออกจากห้องที่คุณอาศัยอยู่ในตอนนี้ คุณสามารถเดินเข้าไปในห้องนั้นได้ แต่คุณจะไม่ใช้ชีวิตอยู่ในห้องนั้นอีกต่อไป… คุณแวะไปเยี่ยมได้ แต่มันจะไม่ใช่บ้านของคุณอีกแล้ว… บ้านของคุณคือที่ที่คุณอยู่ในตอนนี้

ทุกวินาทีในปัจจุบันมีค่ามาก ดังนั้นอย่าเสียเวลาที่มีค่าไปกับห้องเก่าๆ มากจนเกินไป อย่าปล่อยให้ชีวิตคุณต้องพลาดโอกาสดีๆ เพราะมัวแต่ยุ่งอยู่กับการหวนนึกถึงอดีต… คุณต้องอยู่กับปัจจุบัน อยู่กับที่ตรงนี้ ณ เวลานี้

ไม่มัวจดจ่ออยู่แต่กับ “อนาคต”

“อนาคต” คือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น “อนาคต” คือสิ่งที่คุณกำลังจะได้พบกับความสำเร็จ มีชื่อเสียง มีความสุข มีทรัพย์สมบัติ มีความรัก มีการงานที่มั่นคง มีความสัมพันธ์ที่ราบรื่น มีเพื่อนฝูงห้อมล้อม แต่แน่นอนว่าอนาคตทั้งหมดนั้น อาจเป็นเพียงแค่แผนการ ความฝัน หรือความปรารถนาเท่านั้น

เพราะสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญ ก็คือ “ช่วงเวลาปัจจุบันที่เกิดขึ้นจริงๆ ณ ตอนนี้” คุณต้องตระหนักว่าช่วงเวลาปัจจุบันที่กำลังเกิดขึ้น คือช่วงที่คุณกำลังรอคอยมาตลอดชีวิต… คุณต้องรู้คุณค่าของช่วงเวลานี้ โดยไม่คิดถึงสิ่งอื่นๆ ที่คุณปรารถนา…

ความจริงแล้ว “ความปรารถนา” เป็นสิ่งที่หอมหวานที่สุดของชีวิต ในขณะที่ “ความฝัน” ก็เป็นเรื่องสุดยอดเช่นกัน… โปรดอย่าปล่อยให้ใครมาบอกคุณว่า ความฝันเป็นสิ่งไม่ดี แต่คุณต้องรู้ตัวเองว่า คุณกำลังทำความฝันของคุณอยู่ในเวลานี้ คุณไม่ได้มัวแต่เพ้อฝันอยู่กับอนาคต แต่คุณกำลังมีความสุขกับความปรารถนาและความฝันของคุณ… คุณกำลังใช้ชีวิตอย่างร่าเริง มีความเข้มแข็งและกระปรี้กระเปร่าที่จะทำทุกอย่างที่ฝันไว้ ให้เป็นจริง!

การอยู่กับ “สภาพความเป็นจริง” ก็งดงามเช่นกัน

“การใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน” ไม่ได้หมายความว่าให้คุณโยนทิ้งความรับผิดชอบ… ไม่ได้หมายความว่าให้คุณปลดเปลื้องภาระ แล้วค้นหาแต่ความสุขสบาย และก็ไม่ได้หมายความว่า ให้คุณนั่งไขว่ห้าง แล้วสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แต่หมายความว่า ให้คุณใช้ช่วงเวลาสักพัก หรือสักช่วงหนึ่ง เป็นบางครั้งบางคราว เพื่อรับรู้คุณค่าของการมีชีวิตอยู่อย่างมีชีวิตชีวา และเพื่อมองไปสู่เป้าหมาย ว่าจะทำทุกวันให้เป็นวันสำคัญ ดังเช่นวันนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยความสุขและความร่าเริง

เราทุกคนล้วนต้องการเห็นภาพความสุขที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น รวยขึ้น สุขภาพดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น มีคนรักมากขึ้น มีงานที่ดี มีความสัมพันธ์แย่ๆ น้อยลง มีลูกที่น่ารัก มีรถยนต์คันงาม มีส่วนสูงเพิ่มขึ้น มีหุ่นดีขึ้น มีเสื้อผ้าดีๆ สวมใส่ (อะไรอีกมากมาย ไม่จบไม่สิ้น!) มันก็คงจะเป็น “ความสมบูรณ์แบบ” เลยทีเดียว?

แต่โชคร้าย ที่มักไม่ค่อยเป็นไปอย่างที่เราต้องการ… เพราะเมื่อเราได้รับสิ่งที่ตนต้องการ ก็มักจะต้องการสิ่งอื่นๆ เพิ่มเติม แล้วก็จะรอคอยในสิ่งที่ตัวเองต้องการต่อไป โดยผลักความสุขในปัจจุบันออกไปวันหลัง ถ้าสมมติคุณพบว่า ตัวคุณผอมลง หรือหุ่นดีขึ้น หรืออะไรก็ตาม… ในตอนนี้ คุณอาจต้องการรวยขึ้น หรือมีคนรักมากขึ้น ดังนั้น ไม่ว่าอะไรก็ตามที่คุณต้องการเกิดเป็นจริงขึ้นมา คุณก็จะมองหาสิ่งอื่นๆ อีก เพื่อปรารถนาให้ตัวเองมีความสุขในวันข้างหน้า

ด้วยเหตุนี้ คุณจึงต้องลืมสิ่งที่ดีกว่า ใหญ่กว่า รวยกว่า หรือผอมกว่า เพราะกุญแจสำคัญก็คือ คุณต้องรู้ถึงคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่คุณมีอยู่ ณ ตอนนี้ เวลานี้ รวมถึงความฝันและแผนการของคุณด้วย การทำเช่นนี้จะทำให้คุณมีความสุขเพิ่มขึ้นทีละเล็กทีละน้อย ซึ่งดีกว่าที่คุณจะเอาแต่มองหาสิ่งที่ยังมาไม่ถึง… อนาคตที่ซึ่งความสุขไม่มีวันมาถึง…

แต่ก็อย่าไปคิดว่า สิ่งต่างๆ นั้นดีพอแล้วสำหรับคุณ มันไม่ใช่อย่างนั้นเลย… ผมเองจำเป็นต้องลดน้ำหนัก เพื่อให้มีร่างกายที่กระชับขึ้น แต่ผมก็ยังชื่นชมและเห็นคุณค่าในวิถีชีวิตที่ผมเป็นอยู่ตอนนี้!

“ทุกสิ่งล้วนเป็นความจริงที่เกิดขึ้น” ซึ่งนี่แหละคือ “กุญแจสำคัญ” ผมก็คือตัวผม ณ ที่ตรงนี้ เวลานี้… อนาคตเป็นสิ่งที่ยังมาไม่ถึง เช่นเดียวกับความปรารถนาที่ผมอยากให้เกิดขึ้นในอนาคต ก็เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ซึ่งมันอาจไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้ (ใช่แล้ว! ผมอาจจะลดน้ำหนักไม่ได้เลย) แต่อย่างน้อย สิ่งที่ผมมีอยู่ตอนนี้ ก็คือความเป็นอยู่ที่แท้จริงของผม และเป็นสิ่งที่ผมจับต้องได้… การมีความฝันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ แต่การอยู่กับสภาพความเป็นจริง ก็งดงามเช่นเดียวกัน

 

บทความโดย LEARNING HUB TEAM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save