15 สิ่งที่คนเข้มแข็งมักคิดและทำกัน

คนเราเมื่อเจอเรื่องราวที่ทำให้เกิดการสะเทือนใจไม่ว่าจะเป็นการโดนบอกเลิก การโดนไล่ออก ล้มเหลวทางธุรกิจ สุขภาพแย่ สอบตก หมุนเงินไม่ทัน ทะเลาะกับเจ้านาย มีปัญหากับเพื่อนหรือครอบครัวหรืออื่น ๆ คือ สิ่งที่มนุษย์เราต้องเจอในชีวิตอยู่แล้ว แต่เรื่องเล็กๆของคนๆหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ของอีกคนก็ได้

การล้มลงเมื่อเจอปัญหาไม่ใช่เรื่องผิด

แต่ที่ผิดคือการหนีปัญหาและไม่ยอมลุกขึ้นมาแก้ปัญหาต่างหาก

หากคุณคือหนึ่งในคนที่เจอแต่ปัญหา และรู้สึกอ่อนแอเหลือเกิน บทความนี้จะทำให้คุณเรียนรู้วิธีการคิดและการปฎิบัติจากคนที่เข้มแข็ง  ไม่ใช่ว่าพวกเขาเจอปัญหามากกว่าคุณ พวกเขาถึงเข้มแข้งกว่าคุณ และไม่จำเป็นที่ต้องเจอปัญหาเยอะถึงจะกลายเป็นคนเข้มแข็ง เพียงแค่คุณเปลี่ยนวิธีคิด มุมมอง และการจัดการปัญหาดังนี้

1. ก้าวไปข้างหน้า

พวกเขาไม่เสียเวลาแม้แต่น้อยมานั่งคิดวกไปวนมากับสิ่งที่เกิด ทำไมต้องเกิดกับเรา หรือรู้สึกผิดเสียใจมากจนไม่เป็นอันทำอะไร พวกเขาแค่เผชิญความจริงและกล้าที่จะก้าวไปข้างหน้า

2. พวกเขายอมรับความเปลี่ยนแปลง

พวกเขาไม่ยอมให้สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ชีวิตเขาแย่ลง พวกเขายอมรับการเปลี่ยนแปลงได้ รวมถึงยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น พวกเขามีความคิดใหม่ๆว่านี่คือโอกาสและโจทย์ใหม่ของชีวิตที่พวกเขาต้องผ่านมันไปให้ได้

3. พวกเขายังคงมีความสุขในทุกๆสถานการณ์

ไม่ว่าอะไรจะเกิดกับพวกเขา พวกเขายังคงยิ้มได้ พวกเขาไม่ยอมสูญเสียเวลาหรือพลังไปกับเรื่องที่พวกเขาควบคุมไม่ได้

4. พวกเขาพร้อมเสี่ยง

พวกเขาพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่และยินดีที่จะแบกรับความเสี่ยงกับเรื่องใหม่ๆ โดยที่พวกเขาคิดทุกครั้งก่อนที่ลงมือทำ ถึงแม้ว่าพรอ้มที่จะเสี่ยงแต่ไม่ใช่ใช้ความมุทะลุในการตัดสินใจ ในแต่ละเรื่องที่เกิดขึ้นต้องไตร่ตรองอย่างดีก่อนที่จะตัดสินใจทำ

5. พวกเขาอยู่กับปัจจุบัน

พวกเขาไม่จมปลักอยู่กับอดีต ไม่โทษคนอื่น ไม่โทษตัวเอง และพร้อมที่จะให้อภัยตัวเองในการเริ่มต้มใหม่อีกครั้ง พวกเขาใช้พลังงานทั้งหมดอยู่กับปัจจุบันและทำปัจจุบันให้ดีที่สุด โดยไม่แคร์อดีตและไม่ต้องพะวงมากถึงอนาคต เมื่อทำปัจจุบันให้เต็มที่แล้วทุกสิ่งทุกอย่างในอนาคตย่อมดีเสมอ

6. พวกเขายอมรับอดีต

พวกเขายอมรับความผิดพลาดในอดีตเป็นบทเรียน ตั้งสติ และจดจำมัน พวกเขาจะแก้ไขมันและทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ไม่ทำอะไรที่ซ้ำรอยเดิม พวกเขากล้าตัดสิ่งที่ทำให้ชีวิตพวกเขาแย่ลง แม้แต่ความสัมพันธ์ที่ผูกพันมานาน

7. พวกเขาเป็นคนตรงไปตรงมา

พวกเขารู้จักความยุติกรรม เป็นคนแฟร์ๆในทุกเรื่องของชีวิต ถ้ามีอะไรไม่สบายใจพวกเขาก็พูดออกมาตรงๆ ไม่ใช่อมพะนำหรือไปตัดพ้อทีหลัง

8. พวกเขายินดีกับผู้อื่น

บ่อยครั้งที่พวกเขายินดีกับการประสบความสำเร็จของคนอื่นๆ พวกเขาไม่คิดอิจฉาริษยาหรือทำลายชื่อเสียงคนอื่น การยินดีจากใจด้วยความจริงใจจะทำให้ได้กัลยามิตรและพารท์เนอร์ดีๆเพิ่มขึ้นในอนาคต

9. พวกเขารู้จักรอ

ทุกครั้งไม่ว่าทำอะไร พวกเขาไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ผลลัพธ์ทันทีทันใดในสิ่งที่พวกเขาทำ พวกเขารู้จักการอดทนรอและปล่อยให้มันเป็นไปตามกฎเกณฑ์ธรรมชาติ

10. พวกเขาคิดบวก

ความคิดของพวกเขาทรงพลัง และมีประสิทธิภาพ การเชื่อมั่นว่าสิ่งดีๆจะเกิดขึ้น สิ่งดีๆกำลังจะมา ทำให้พวกเขาเห็นทางออกในทุกๆสถานการณ์ ไม่ว่ามันจะเลวร้ายแค่ไหน

11. พวกเขาคิดทบทวน

ในทุกๆวันก่อนนอน พวกเขาเหล่านั้นจะคิดว่าวันนี้ได้ทำอะไรมาบ้าง วันนี้ทำอะไรสำเร็จบ้าง และอะไรที่เป็นอุปสรรค หรือปัญหา แล้วจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร

12. พวกเขายอมรับในความล้มเหลว

พวกเขาไม่ยอมแพ้ในโชคชะตา หลังจากที่พวกเขาแพ้และล้มลง พวกเขาพร้อมที่จะลุกขึ้นในวันรุ่งขึ้น พวกเขารู้ว่าอะไรคือบทเรียน อะไรคือสิ่งที่ทำให้พวกเขาล้มลงและพวกเขาจะแก้ไขมันอย่างไร

13. พวกเขามีความสุขกับการอยู่คนเดียว

การอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องแย่ และคุณไม่จำเป็นต้องกลัวการอยู่คนเดียวเลย มันเป็นการดีด้วยซ้ำที่คุณจะมีเวลารู้จักตัวเองมากขึ้น และนี่คือวิถีที่คนเข้มแข็งมักปฎิบัติ

14. พวกเขารู้จักการจัดการความคิดของตัวเอง

พวกเขาจะเสียเวลากับความคิดแย่ การคิดลบ ความคิดที่ไม่สร้างสรรค์ บ่อนทำลายความรู้สึกตัวเอง และคนรอบข้าง พวกเขารู้วิธีการยับยั้งไม่ให้ตัวเองตกอยู่ในหลุมพรางนั้น ถ้าพวกเขากำลังรู้สึกแย่พวกเขาจะมีสติรู้ตัวและหาอย่างอื่นทำ

15. พวกเขาเชื่อมั่น

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขามีความหวังและเชื่อมั่นในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง พวกเขาท้อได้แต่ไม่เคยหมดหวังว่าชีวิตจะดีขึ้น พวกเขาเชื่อใน Core Value ของตัวเอง  เมื่อความเชื่อเป็นตัวกำหนดทัศนคติ การกระทำและพฤติกรรมทุกอย่างจึงเป็นไปตามความคิดของเรา และเปลี่ยนแปลงให้เราเป็นคนที่เข้มแข็ง พร้อมที่จะเผชิญกับทุกๆปัญหาไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่

เรียบเรียงโดย Bella – Learning Hub Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save