5 ระดับสู่การเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม
โดย John Maxwell

John Maxwell ที่ปรึกษาธุรกิจและนักเขียนชื่อดังระดับ Best Seller บอกว่าในยุคนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นอะไร ผู้บริหารร้านค้า โค้ชทีมฟุตบอล ครูมัธยม ผู้ประสานงานองค์กรการกุศล หรือกระทั่งพ่อแม่ บทบาทหนึ่งที่ทุกคนต้องเป็นเหมือนกันอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงก็คือ… ‘ผู้นำ’

ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม ทุกบทบาทจำเป็นต้องก้าวไปเป็นผู้นำไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และถ้าคุณไม่สามารถเป็นผู้นำที่ดีได้ก็ย่อมไม่สามารถทำหน้าที่เหล่านี้ได้ดี นั่นคือเหตุผลที่คุณจำเป็นต้องเรียนรู้และพัฒนาความเป็นผู้นำของตัวเอง
====

และต่อไปนี้คือ 5 ขั้นตอนสู่การเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม เราขอเชิญชวนให้ทุกคนเรียนรู้และพัฒนาตัวเองสู่การเป็นผู้นำ 5 ระดับ ดังนี้

Level 1 : Position

ระดับแรก : ตำแหน่งเป็นเหตุ

ก้าวแรกซึ่งเป็นระดับที่ง่ายสุดของการเป็นผู้นำ คือ การเรียนรู้ว่าตำแหน่งของคุณคืออะไร ระดับนี้ไม่ได้หนักหนาสาหัสหรือต้องลงทุนลงแรงอะไรมากมาย เมื่อมีคนแต่งตั้งให้คุณรับตำแหน่งนั้น คุณก็เพียงแค่ต้องรู้ว่าต้องทำอะไร สั่งการใคร เรื่องอะไร หรือขอความร่วมมือจากใครบ้าง

ในขั้นนี้ คนจะเดินตามผู้นำ (เล็ก ๆ) อย่างคุณ เพราะเขารู้ว่าคุณมีหน้าที่อะไร และเขาต้องทำอะไรตามที่คุณบอกเพื่อให้งานส่วนรวมลุล่วงไป อย่างไรก็ตาม คนจะทำตามหรือไม่ก็สุดแล้วแต่ ‘ใจสั่งมา’ เพราะคุณไม่ได้มีอำนาจไปบังคับใครมากมายนักหรอก
====

Level 2 : Permission

ระดับที่สอง : เมื่อคนอนุญาตให้คุณเป็นผู้นำ

ในขั้นนี้ คนจะเลือกทำตามที่คุณบอกเพราะว่าเขา ‘ต้องการ’ จะทำจริง ๆ พวกเขาจะอนุญาตให้คุณนำทีม คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ว่าจะเชื่อมโยงและสร้างความสัมพันธ์กับคนในทีมอย่างไร

เมื่อใดก็ตามที่คุณชื่นชอบการอยู่ร่วมกับคนในทีมและคุณปฏิบัติกับคนในทีมอย่างเคารพในคุณค่าของพวกเขา ความสัมพันธ์จะเริ่มงอกงามมากขึ้นเรื่อย ๆ ความไว้เนื้อเชื่อใจจะเกิดขึ้น คนจะเริ่มเคารพนับถือ นี่คือบรรยากาศที่ดีที่จะก้าวสู่ขั้นถัดไปแล้ว
====

Level 3 : Production

ระดับที่สาม : ทำงานให้งอกเงย

ผู้นำสุดเจ๋งจะรู้ว่าทำอย่างไรที่จะจูงใจและกระตุ้นให้คนในทีมทำงานให้สำเร็จ เรื่องราวทั้งหมดของระดับที่สามคือส่วนนี้นั่นเอง

ในฐานะผู้นำคุณจะต้องสร้างผลงานให้เป็นชิ้นเป็นอัน แล้วคุณจะได้รับเครดิตและมีอิทธิพลกับทีม คนในทีมจะตามคุณไม่ใช่แค่เพราะสนิทกัน แต่เป็นเพราะนับถือผลงานที่เกิดจากการทำงานจริงของคุณด้วย

หน้าที่ของผู้นำในขั้นนี้คือการผลักดันให้งานสำเร็จ บรรลุเป้าหมาย รวมทั้งก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ที่จะดาหน้ามาทดสอบคุณกับทีมตลอดเวลา

ถ้าคุณสามารถทำได้ดี คุณจะพบว่ามันเป็นเรื่องสนุกที่จะจูงใจคน สร้างความสัมพันธ์ และประสบความสำเร็จไปด้วยกัน การได้เห็นทีมก้าวไปข้างหน้าคือความหอมหวานของการก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับนี้
====

Level 4 : People Development

ระดับที่สี่ : พัฒนาคนในทีม

เมื่อคนในทีมยอมรับในตัวคุณและงานก็ลุล่วงไปด้วยดี ก้าวสำคัญก้าวถัดไป คือ ‘การผลิตเพิ่ม’ นั่นคือการทำให้เกิดผู้นำแบบคุณเพิ่มขึ้น คนที่สามารถจะขึ้นมานำทีม สร้างความเชื่อมั่นและบริหารทีมต่อไป

ความท้าทายในจุดนี้คือการทำให้บรรดาลูกทีมเติบโต ผ่านการส่งเสริมและพัฒนาจากข้างบน เพื่อที่จะทำให้องค์กรเข้มแข็งและเต็มไปด้วยผู้นำหลายระดับ
====

Level 5 : Pinnacle 

ระดับสุดท้าย : บรรลุจุดสูงสุด

ระดับสูงสุดของการเป็นผู้นำ คือ ไม่เพียงก้าวไปครองใจคนด้วยผลงานและทำให้เกิดความเชื่อมั่น หรือการสามารถสร้างผู้นำรุ่นถัด ๆ มาแบบชั่วครั้งชั่วคราวได้ แต่ในระดับสุดท้ายคือการทำได้อย่างยาวนานจนกลายเป็น ‘ชื่อเสียง’ ให้คนจดจำและบอกต่อ

จงผสานชีวิตของคุณกับการทำงานในทุกวันและก้าวหน้าไปทุกวันๆ หรือเรียกอีกอย่างว่า ก้าวไปสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง เป็นการสั่งสมชื่อเสียงและบารมีเป็นที่เลื่องลือในแวดวงของคุณนั่นเอง

ถ้าอยากรู้ว่าผู้นำในโลกยุคใหม่นี้จะต้องปรับหลักคิดและทักษะอะไรบ้าง เราขอแนะนำให้คุณอ่าน The Next Normal Leadership บทความล่าสุดที่เกิดจากการศึกษาอย่างเข้มข้นและวิสัยทัศน์ของ อ. เรือรบ คลิกที่นี่

ทั้งหมดนี้คือ 5 ระดับที่เหมือนจะยาวไกล แต่ถ้าศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ รับรองว่าคุณจะกลายเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน
====

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคุณยังไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นฝึกฝนเรื่องอะไร ที่จุดไหน เราขอแนะนำหลักสูตร The New Leadership Skill ที่คุณจะได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะการเป็นผู้นำยุคใหม่อย่างลงลึก คลิกที่นี่

เรียบเรียงจาก “The 5 Levels of Leadership” โดย John Maxwell จาก John Maxwell.com 30 สิงหาคม 2016

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save