6 วิธีสร้างทีมให้แกร่งจนไร้เทียมทาน

หากถามคุณว่าในทีม Avengers คิดว่าใครคือผู้นำที่เก่งที่สุด

เชื่อว่าคงตอบได้ยาก เพราะทั้งกัปตันอเมริกา, ไอร์ออน แมน, ธอว์, ฮอว์คอาย, แบล็ค วิโดว์ หรือคนอื่น ๆ ต่างก็เก่งกาจ และถือเป็นผู้นำด้วยกันทั้งนั้น

ซึ่งการผลัดกันขึ้นมาเป็นผู้นำตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปนี่แหล่ะ คือหัวใจที่สำคัญของทีมเวิร์คที่ประสบความสำเร็จ

มี 6 ขั้นตอนเน้น ๆ สำหรับแนวทางในการสร้างทีมให้แข็งแกร่ง ถ้าทีมไหนเอาแนวทางทั้งหกนี้ไปประยุกต์ใช้อย่างมุ่งมั่นต่อเนื่อง รับประกันได้เลยว่าทีมของคุณจะแข็งแกร่งจนไร้เทียมทานเลยทีเดียว

====

1. ร่วมกันสร้างเป้าหมาย วิสัยทัศน์ และพันธกิจของทีมให้ชัดเจนที่สุด

(Create a clear goal for building team)

เป้าหมายของทีมเปรียบเหมือนจุดหมายที่ทุกคนในทีมจะมุ่งหน้าไปด้วยกัน ถ้าปราศจากเป้าหมายร่วมทีมก็จะเดินสะเปะสะปะไปคนละทิศคนละทาง

เริ่มต้นด้วยการเปิดพื้นที่ให้ทุกคนแชร์เป้าหมายส่วนตัวก่อน จากนั้นค่อยนำมาหาเป้าหมายร่วมกัน โดยเขียนเป้าหมายสองแบบทั้งแบบวิสัยทัศน์ระยะยาว กับ เป้าหมายระยะสั้น ( 1 ปี , 3 ปี) ซึ่งต้องเขียนให้ชัดเจนและวัดผลได้มากที่สุด
====

2. สร้างความไว้วางใจและการเปิดกว้าง

(Build trust and openness)

เป้าหมายที่สร้างขึ้นจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าปราศจากความไว้วางใจ (Trust)

ความไว้วางใจสร้างได้ด้วยการทุกคนในทีมบ่มเพาะความไว้วางใจส่วนตัวให้เกิดขึ้นก่อน จากนั้นค่อยขยายไปสู่ทีมด้วยการสื่อสารกันอย่างเปิดใจเป็นระยะ ๆ

บอกกล่าวความรู้สึก ความกลัว ความกังวล และความต้องการของตัวเองให้คนในทีมรับรู้เป็นระยะ ๆ

หนึ่งในผลลัพธ์จากการสร้างความไว้วางใจและเปิดกว้างได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การเกิดพื้นที่ปลอดภัย อ่าน ทำให้ทีมรู้สึกปลอดภัยแล้วผลงานที่ยิ่งใหญ่จะตามมา คลิกที่นี่
====

3. กำหนดตารางกิจกรรมสร้างทีมขึ้นมา

(Schedule and attend team-building activities)

การสร้างทีมเหมือนการสร้างความสัมพันธ์ทุกชนิดนั่นคือ ต้องค่อย ๆ บ่มเพาะด้วยวิธีการที่เล็กแต่ต่อเนื่องสม่ำเสมอ และที่สำคัญคือต้องทำไปเรื่อย ๆ ตลอดการเดินทางด้วย

ลองกำหนดตารางกิจกรรมสร้างทีมที่ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรเยอะ เช่น กำหนดวันรับประทานอาหารร่วมกันสัปดาห์ละมื้อ โดยให้ทุกคนนำอาหารมาแชร์กันคนละอย่าง หรือ กิจกรรมสุดคลาสสิคอย่าง Buddy ก็ยังใช้ได้ผลอยู่เสมอ
====

4. สร้างระบบให้รางวัลตอบแทนที่ชัดเจน

(Create rewards and incentives for good teamwork)

ร่วมกันกำหนดระบบการให้รางวัลซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อกลไกการทำงานเป็นทีม หัวหน้าทีมควรเปิดพื้นที่ให้ทุกคนในทีมมีส่วนร่วมในการกำหนดระบบให้รางวัลด้วย

ลองกำหนดเป้าและพฤติกรรมที่สมควรจะได้รางวัลขึ้นมา โดยรางวัลตอบแทนควรเป็นอะไรที่ไม่ได้มีมูลค่าทางเงินสูงแต่เปี่ยมด้วยมูลค่าทางจิตใจ เช่น การ์ดขอบคุณที่เขียนโดยทุกคนในทีม , บัตรรับประทานอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ เป็นต้น
====

5. ประยุกต์ใช้แนวทางนี้กับแผนกอื่นในองค์กร

(Implement your programs throughout your entire organization)

ถ้าต้องการให้ได้ผลยิ่งขึ้นลองผลักดันให้ทีมอื่นนำแนวทางนี้ไปใช้เช่นกัน เพราะเมื่อกลุ่มอื่นเริ่มก่อร่างสร้างทีมขึ้นจากแนวทางเดียวกันกับทีมของคุณ ทั้งองค์กรจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยความเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น แม้จะไม่ได้ทำงานร่วมกันโดยตรงก็ตาม
====

6. วัดผลและตรวจสอบเป็นระยะ

(Measure and review your teamwork program often)

ไม่มีแนวทางหรือวิธีการไหนที่ได้ผล 100% ถึงขั้นไม่ต้องตรวจสอบอะไรเลย หนทางที่ดีที่สุดคือสร้างระบบที่วัดผลได้ชัดเจน แล้วตรวจสอบเป็นระยะเพื่อปรับเปลี่ยนบางอย่างโดยยังรักษาแก่นของมันเอาไว้

ตรวจสอบเป้าหมายว่าทีมยังเดินไปสู่เป้านั้นร่วมกันอยู่หรือเปล่า ตรวจสอบความไว้วางใจ(คนในทีมกล้าสื่อสารความแตกต่างหรือเปล่า)

ตรวจสอบว่ายังทำกิจกรรมสร้างทีมสม่ำเสมอหรือเปล่า และระบบการให้รางวัลยังทำงานต่อเนื่องหรือไม่

เมื่อพิจารณาแนวทางทั้งหมดนี้คุณอาจจะรู้สึกว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่

แต่ถ้าคุณยอมลงทุนสร้างทีมอย่างจริงจังและต่อเนื่องมากพอ ผลที่ได้กลับมานั้นคุ้มค่าไม่ต่างอะไรกับการต่อสู้อันยิ่งใหญ่ของทีม Avengers เพื่อกอบกู้โลกใบนี้เลยทีเดียวครับ

====

ยังมีทักษะและวิธีการอีกมากมายเพื่อสร้างทีมให้แข็งแกร่ง เราขอแนะนำหลักสูตร Team Communication & Collaboration คลิกดูรายละเอียดที่นี่
เรียบเรียงโดย อ. เวย์ เวสารัช โทณผลิน

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Productivity และการทำงานเป็นทีม (Personal Productivity  &Team Collaboration  Facilitator)

Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข 

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save