5 วิธี เพิ่มความมั่นใจ ในที่ทำงาน

ในแต่ละวันของการทำงานคุณเคยถามตัวเองบ้างไหมว่าคุณมีอาการขาดความมั่นใจในตัวเองบ้างหรือเปล่า และถ้าคุณกำลังมีอาการขาดความมั่นใจในที่ทำงาน หรือมีความกังวลว่าจริงๆแล้วคุณอาจไม่เหมาะที่จะอยู่ในตำแหน่งนี้

มีความคิดว่าคนรอบข้างฉลาดกว่าคุณ พร้อมกว่าคุณ ขณะเดียวกันเจ้านายก็จ้องที่จะจับผิดคุณ อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านี้อยู่กับคุณนาน ลองเติมความมั่นใจให้ตัวเองด้วยวิธีการเหล่านี้กัน

1.ทำความเข้าใจกับเรื่องไร้สาระ

ไม่มีใครเหมาะสมหรือดีพร้อมทุกอย่าง บางครั้งก็ต้องปล่อยวางกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง เช่น การนินทา เพราะถ้ามองว่าเรื่องเหล่านี้สำคัญมันก็จะสำคัญ แต่ถ้าลองทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านั้น พูดคุยกับตัวเองมากขึ้นและให้กำลังใจตัวเอง การคิดดีจะช่วยให้คุณเรียนรู้และเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้น

2.เพิ่มพูนความรู้ให้ตัวเอง

เพิ่มเติมความรู้ในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับงานที่ทำด้วยการอ่านหนังสือ หรือค้นหางานวิจัย สิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้คุณมีตรรกะและความคิด เรียนรู้วิธีการและเข้าใจเหตุผลของการปฏิบัติ รวมถึงกระบวนการทำงานที่ดี ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในความสามารถของตัวคุณเองมากขึ้น

3.ถามให้มากขึ้น

อย่ากลัวที่จะซักถามเมื่อคุณไม่รู้ ความกลัวนี่ล่ะที่จะทำให้คุณไม่กล้าที่จะตัดสินใจหรือแสดงความคิดเห็นใดๆ เพราะคุณจะไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังทำอย่างแท้จริง

ดังนั้นหากคุณไม่แน่ใจในวิธีการทำงานบางอย่างก็ควรที่จะซุกถามในสิ่งที่คุณสงสัย นอกจากจะช่วยให้คุณมีความรู้เพิ่มคุณแล้ว คุณยังมีความมั่นใจและกล้าพูดคุยกับคนรอบข้างมากขึ้นด้วย

4.เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

มันยากที่จะสร้างความเชื่อมั่นในตัวคุณได้ หากคุณมัวแต่คร่ำครวญว่าคุณทำไม่ได้ จงตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองและเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าจะต้องไปถึงสิ่งนั้นให้ได้ด้วยการเพิ่มความมั่นใจในความสามารถของคุณ เพื่อความสำเร็จของตัวคุณเอง

และเพื่อโอกาสความก้าวหน้าทางอาชีพของคุณ และเมื่อคุณประสบความสำเร็จแล้วครั้งหนึ่ง ให้นึกถึงความสำเร็จนั้นเพื่อเป็นแรงผลักดันที่จะสร้างความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่อง

5.ทำชีวิตให้สนุกอยู่เสมอ

ไม่มีอะไรที่เลวร้ายยิ่งกว่าการที่คุณจริงจังกับชีวิตมากเกินไป แน่นอนว่าคุณต้องการที่จะทำผลงานได้ดี แต่คุณก็ยังสามารถมีความสนุกสนานในขณะที่คุณกำลังทำมันอยู่ได้ด้วย

จงเรียนรู้ที่จะหัวเราะกับความพ่ายแพ้และความผิดพลาดของคุณและวิจารณ์ด้วยอารมณ์ขันที่ดี นั่นจะช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณและช่วยให้คุณปรับปรุงตัวเองดีขึ้นด้วย

ที่มา http://talentonline.com/employer/get_expert_tips/9

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save