แนวทางการสร้างทีมของคุณให้ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าเดิม

ทุกวันนี้การทำงานเป็นทีมแตกต่างจากสมัยก่อนอย่างสิ้นเชิง ทั้งเรื่องความหลากหลายของคน  ผู้คนอยู่ในโลกดิจิทัล มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

แต่ต่อให้คนแตกต่างกันขนาดไหน ทีมเวิร์คก็ยังจำเป็นจะต้องมีสิ่งที่เป็นแกนของความสำเร็จ ซึ่งก็คือ การหลอมรวมใจกันเพื่อทำภารกิจให้ลุล่วง

ปรมาจารย์แห่งการศึกษาพฤติกรรมคนในองค์กร ‘เจ.ริชาร์ด แฮ็คแมน’ บอกว่าการที่คนจะประสานรวมกันได้นั้นไม่ได้มาจากทัศนคติ พฤติกรรม หรือบุคลิกเป็นหลัก แต่มาจากการที่ทีมนั้นได้ต่อสู้ฝ่าฟันกันมาด้วย ‘เงื่อนไขบางอย่าง’ ที่เหมือนกัน

และเมื่อนำความรู้นั้นมาขยายเพื่อสร้างทีมเวิร์คในโลกของการทำงานยุคปัจจุบัน เราจะพบเคล็ดลับบางอย่างที่ผู้นำควรจะทำ และหลายคนอาจจะไม่เคยนึกถึงมาก่อน!

===

4 วิธีการสร้างเงื่อนไขให้ทีมประสบความสำเร็จ

คนในทีมอาจจะแตกต่างหลากหลาย ปัจจัยหลักไม่ใช่การทำให้ทุกคนปรับตัวหากันแต่มาจากการทำให้ทุกคนมี ‘เงื่อนไข’ หรือ ‘หลักยึด’ เดียวกันต่างหาก ซึ่งคุณสามารถสร้างได้ด้วยวิธีการต่อไปนี้

1. ทิศทางที่เร้าใจ

ทิศทางในการทำงานร่วมกันนั้นสำคัญมาก เพราะต่างคนที่มาร่วมทีมล้วนต่างแบ็คกราวด์ จึงมีมุมมองต่อโลกแตกต่างกัน ถ้าทุกคนมองเห็นทิศทางที่จะไปเหมือนกันก็ย่อมที่จะผนึกกำลังไปสู่จุดหมายเดียวกันได้ง่ายขึ้น

เช่น ทำงานสำเร็จแล้วจะได้รับการจดจำ ได้โบนัสพิเศษ ได้เลื่อนขั้น หรือได้รับคุณค่าทางใจ

ดังนั้น ในความแตกต่างของชาติพันธุ์ สถานที่ ไปจนถึงการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลง ทุกคนในทีมจะพยายามต่อสู้โดยมองไปยัง ‘เป้าหมายที่คู่ควร’ ซึ่งทุกคนจะผสานกำลังโดยมองอุปสรรคตรงหน้าเป็นเพียงสิ่งที่จะต้องผ่านไปให้ได้เท่านั้น

หนึ่งในวิธีสร้างหรือค้นหาทิศทางที่เร้าใจคือการใช้ OKRs ในการตั้งเป้าหมายร่วมกันภายในทีม อ่าน OKRs ภาคปฏิบัติในองค์กร เพื่อทำความเข้าใจและประยุกต์ใช้ร่วมกัน คลิกที่นี่
===

2. โครงสร้างแข็งแกร่ง

ทีมไม่จำเป็นจะต้องมีสมาชิกที่เหมือนกัน แต่ทีมจะต้องจัดวางความแตกต่างให้สมดุล หรืออาจกล่าวว่า ต้องสร้างบทบาทหน้าที่อย่างสอดคล้องลงตัวตามเอกลักษณ์ของแต่ละคน คนในทีมจึงควรมีภาระงาน และกระบวนการทำงานในแบบของตนเอง

เป็นที่ทราบกันดีว่าทีมที่สร้างผลงานยอดเยี่ยมนั้นเกิดจากทักษะที่แตกต่างกัน ซึ่งสอดประสานกันได้ด้วยการหยิบเอาจุดเด่นของแต่ละคนมาสนับสนุนกัน แล้วก้าวเดินไปข้างหน้าร่วมกัน
===

3. เห็นค่าของการร่วมใจ

แน่นอนว่าทีมที่มีความหลากหลายของที่มาและความสนใจ อาจจะปรับตัวเข้าหากันได้ยาก หากคนหนึ่งอยู่ในสถานะที่สบายมาตลอดแล้วต้องมาทำงานร่วมกับคนที่มักจะเห็นแก่ผลตอบแทนเสมอก็อาจจะยากที่ทั้งสองฝ่ายจะมีทัศนคติที่สอดคล้องกันจนอาจจะลงเอยด้วยความขัดแย้งได้

แต่มนุษย์นั้นจะร่วมมือร่วมใจกันได้ก็เพราะเห็นอกเห็นใจกัน ถ้าหากให้สักคนหนึ่งได้เข้าถึงมุมมองของอีกคน เช่น ได้รับทราบว่าอีกคนนั้นเห็นแก่ผลตอบแทนเพราะเขามาจากครอบครัวที่ยากจนและล้มเหลวมาตลอด

เมื่อรับรู้ว่าความลำบากขัดสนเป็นแรงผลักดันชีวิตของเขาก็ทำให้รู้ว่าอีกฝ่ายมีปมปัญหาชีวิต ความเข้าใจกันจะนำไปสู่การกำจัดอุปสรรคทางมุมมอง และร่วมใจกันทำงานได้
===

4. แชร์ความเชื่อพื้นฐานกัน

ข้อที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ก็เพียงพอต่อการทำให้ทีมผสานกลายเป็นหนึ่งเดียว และในโลกยุคใหม่นั้น ทีมจะดียิ่งขึ้นไปอีกถ้ามีความเชื่อพื้นฐานร่วมกัน ทำให้ไม่แบ่งเขาแบ่งเราอีกต่อไป

ผู้นำของทีมมีหน้าที่ค่อยๆ หล่อหลอมให้ลูกทีมที่มีความแตกต่างรับเอาความเชื่อบางอย่างเข้าไปด้วยกัน เช่น ความเชื่อว่าการทำงานอย่างดีเลิศจะทำให้เกิดความภาคภูมิใจ

เมื่อบ่มเพาะความเชื่อเหล่านั้น เวลาผ่านไปคนในทีมจะกลายเป็นมนุษย์ที่มีพื้นฐานความคิดแบบเดียวกัน การทำงานเป็นทีมจึงสำเร็จได้ในทุกสถานการณ์

ลองประเมินทีมของคุณ

เมื่อลองทำตาม 4 ข้อเบื้องต้นแล้ว ลองมาดูกันว่าทีมของคุณนั้นเป็นอย่างไร โดยใช้เกณฑ์การประเมินตามแบบของปรมาจารย์แฮ็คแมน นั่นคือ ดูผลงานของทีมที่ออกมา ดูการร่วมแรงร่วมใจ และดูพัฒนาการรายบุคคล

หากเป็นไปด้วยดีทั้ง 3 ข้อนี้ บอกได้เลยว่าคุณกำลังเป็นผู้นำของทีมที่ยอดเยี่ยมแล้วล่ะ

===

การสร้างความร่วมมือร่วมใจภายในทีมเพื่อให้กลุ่มคนที่ทำงานร่วมกันกลายเป็นทีมเวิร์คที่ยอดเยี่ยมเป็นทักษะที่เรียนรู้และฝึกฝนได้ ขอแนะนำหลักสูตร Team Communication & Collaboration คลิกที่นี่

เรียบเรียงจาก “The Secrets of Great Teamwork” โดย Martine Haas and Mark Mortensen จาก Harvard Business Review เดือนมิถุนายน 2016

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save