เคล็ดลับมัดใจ เจ้านาย 4 ประเภท

คุณเคยสังเกตไหมครับ ว่าผู้คนรอบตัวเรามากมาย มีลักษณะนิสัยคล้ายๆ กัน 4 แบบ 

เจ้านายของเราก็เช่นเดียวกัน  จะมีลักษณะทางจิตวิทยา 1 ใน 4 แบบนี้ การจะเอาชนะใจเจ้านายให้ได้ จึงต้องวิเคราะห์เบื้องต้น ให้รู้ว่าท่านๆ ของเราเป็นเจ้านายประเภทไหนกันแน่

ลักษณะเจ้านาย 4 ประเภท 


1.เผด็จการ

เจ้านายประเภทนี้มีลักษณะทางจิตวิทยาแบบ Dominance จึงมีนิสัยที่มุ่งมั่น อยากได้ผลลัพธ์เร็วๆ โดยไม่ยึดติดกับหลักการ ระเบียบ ขั้นตอน ฯลฯ เป็นเจ้านายที่ชอบตัดสินใจ กล้าได้กล้าเสีย บ่อยครั้งที่เขาทำให้คุณรู้สึกหวาดกลัวกับความมุทะลุดุดันของเขาแต่ขอให้คุณเข้าใจว่านั่นเป็นเพราะเขาต้องการให้ผลงานออกมาดีที่สุด 

Tips : วิธีเอาชนะใจเจ้านายเผด็จการ

ในการทำงานคุณต้องปรับเปลี่ยนจากวิธีการทำงานตามกระบวนการ มาเป็นการทำงานแบบเอาผลลัพธ์มาก่อน ในการพูดคุยให้คุณพูดแบบสั้น กระชับ เข้าเนื้อหาประเด็นสำคัญทันที

และอย่าลืมเตรียมข้อเสนอแนะไว้ให้ท่านๆ ตัดสินใจด้วย (ท่านๆ จะปลื้มมากถ้าได้โชว์ power ในการตัดสินใจ)


2.เจ้าสำราญ    

เจ้านายประเภทนี้มีลักษณะทางจิตวิทยาแบบ Influence จึงมีนิสัยเจ้าสำราญ ชอบคิดอะไรนอกกรอบ ใช้ความรู้สึกมากกว่าเหตุผล จนบ่อยครั้งอาจจะทำให้คุณรู้สึกว่าเวลาดีก็ดีใจหาย  เวลาร้ายก็เหมือนระเบิดลง

ขอให้คุณเข้าใจว่าแม้จะมีติสแตกอยู่บ่อยครั้งแต่ในส่วนลึกๆ ของจิตใจท่านๆ เหล่านี้ เค้ารักคุณเหมือนลูกหลาน เพราะคนประเภทนี้จะไม่ยอมทำงานกับคนที่ไม่รักเป็นอันขาด

Tips : วิธีเอาชนะใจเจ้านายเจ้าสำราญ

ในการทำงานหรือนำเสนองานให้คุณใช้ความรู้สึก หรือ Sense ในการสื่อสารกับท่านๆ เหล่านี้ ถึงแม้งานจะมีข้อบกพร่องอยู่บ้างแต่พยายามสื่อความรู้สึกออกมาในรูปแบบของความรู้สึกที่ดี (Feel Good)

การพูดคุยไม่ต้องเน้นประเด็น  เหตุผล และสรุปให้มากนัก อย่าลืมว่าลึกๆ เจ้านายพวกนี้ไม่ได้มีสาระอะไรกับเขาเท่าไรหรอก


3.คุณครูระเบียบ

เจ้านายประเภทนี้มีลักษณะทางจิตวิทยาแบบ Steadiness จึงมีระบบความคิดที่เป็นระบบ มีระเบียบวินัยในตนเองสูง(มากๆๆๆๆๆ) กลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวความไม่แน่นอน ไม่ชอบตัดสินใจ

บ่อยครั้งที่คุณรำคาญกับความจุกจิกเจ้ากี้เจ้าการของท่านๆ แต่ขอให้คุณเข้าใจว่าความจุกจิกทั้งหลายมาจากสัญชาตญาณความระมัดระวังตัวเองของคนประเภทนี้ แล้วเขาก็กำลังหวังดีและเป็นห่วงคุณจึงต้องจุกจิก

 Tips : วิธีเอาชนะใจเจ้าระเบียบ

ในการทำงานกับเจ้านายประเภทนี้ขอให้คุณระลึกเอาไว้เสมอว่า ไม่ว่าจะทำอะไรท่านๆ จะตัดสินใจบนพื้นฐานของความปลอดภัย หรือ Play Save

ดังนั้น ทุกการพูดคุย การนำเสนองาน คุณจะต้องให้น้ำหนักความสำคัญกับระเบียบ ขั้นตอน กระบวนการ ตัวเลขและสถิติ ที่ครบเครื่อง มาก่อนผลลัพธ์หรือ Idea เพราะท่านๆ ทั้งหลายไม่ชอบกระโดดออกไปนอกพื้นที่ Comfort Zone


4.นักปรัชญา

เจ้านายประเภทนี้มีลักษณะทางจิตวิทยาแบบ Compliance จึงเป็นคนที่เจ้าหลักการ เป็นนักคิดวิเคราะห์ ในสมองจะเต็มไปด้วย Logic ต่างๆ มากมาย จนบ่อยครั้งที่คุณเกร็งกับการนำเสนองาน

เพราะไม่ว่าจะพูดอะไรออกไป จะทำเอกสารเสนอแบบไหน ก็จะโดนท่านๆ สวนมาด้วยคำถามที่คาดไม่ถึงทุกครั้งไป แต่ขอให้คุณเข้าใจว่าที่ท่านๆ ทำแบบนี้เพราะต้องการให้ผลงานของคุณออกมาแบบสมบูรณ์แบบที่สุด และท่านก็เล็งเห็นแล้วว่าคุณทำได้

Tips : วิธีเอาชนะใจเจ้านายช่างวิเคราะห์

ในการทำงานกับเจ้านายประเภทนี้คุณต้องเน้นเรื่องความแม่นยำของข้อมูล Database จะต้องมาก่อน Process และ Idea เสมอ

ในการพูดคุยหรือนำเสนองานให้คุณเตรียมคำตอบไว้ล่วงหน้า 3-5 คำตอบไว้ได้เลย เพราะท่านๆ ประเภทนี้จะต้องยิงคำถามหลังคุณพูดจบแน่ๆ ไม่ว่าเรื่องที่คุณพูดจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก เพราะท่านๆ ทั้งหลายชอบความสมบูรณ์แบบ นั่นเอง


คุณมีเจ้านายประเภทไหนครับ ?

จริงอยู่ว่าเราไม่สามารถเป็นกบเลือกนายได้ แต่เราเลือกวางตัวให้เหมาะสมกับเจ้านายแต่ละประเภทได้

ขอให้คุณผู้อ่านชนะใจเจ้านายและชนะใจตนเองครับ

บทความโดย จิตเกษม น้อยไร่ภูมิ (แมงปอ)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save