3 วิธีขอเจ้านายย้ายแผนกอย่างราบรื่น

การทำงานในองค์กรใหญ่ต้องมีบ้างที่เราจะรู้สึกเบื่องาน รู้สึกว่างานไม่ท้าทายและไม่ตอบโจทย์ ไม่ตอบสนองเป้าหมายในชีวิตจนเราอยากที่จะเปลี่ยนงาน

ถ้าคุณกำลังมีความรู้สึกนี้และอยากลองทำงานแผนกอื่นที่คิดว่ามันจะ…

– ต่อยอดในสายอาชีพตัวเอง 

– ทำให้ตัวเองรู้รอบด้านขึ้นและเก่งขึ้น

ซึ่งการทำเช่นนั้นอาจเป็นการย้ายแผนกหรือย้ายสายงานภายในบริษัทเดิมก็ได้ แต่การบอกเจ้านายตรง ๆ ว่าขอไปอยู่แผนกอื่นก็อาจทำให้ทีมและเจ้านายคนปัจจุบันดูไม่ดีในสายตาคนนอก และคนในทีมอาจมองว่าคุณเห็นแก่ตัวที่ทิ้งทีมไปในช่วงนี้

ฉะนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มปฎิบัติการเข้าไปคุยกับเจ้านาย คุณควรเรียนรู้ 3 วิธีต่อไปนี้เพื่อช่วยให้ทุกการเคลื่อนไหวของคุณเป็นไปอย่างราบเรียบและไร้ปัญหามากที่สุด

====

1. โฟกัสที่งานปัจจุบัน

ทุกครั้งที่คุณคิดจะย้ายไปอยู่ทีมใหม่หรืออยู่แผนกอื่น คุณควรจะต้องทำงานที่คุณรับผิดชอบให้ดีที่สุดเสียก่อน

การที่คุณทำงานในตำแหน่งเดิมของคุณได้ดีอยู่แล้ว จะทำให้คุณมีชื่อเสียงที่ดี  ได้รับเสียงชื่นชมทั้งในและนอกแผนก ทำให้คนต่างแผนกมองคุณในแง่บวกและอยากร่วมงานกับคุณมากขึ้น

ไม่ใช่เพียงแค่ทำงานได้ดีเท่านั้น คุณต้องสร้างผลงานให้โดดเด่นจนทั้งตัวคุณและเจ้านายของคุณได้หน้า หรือได้รับความชื่นชมจากทีม Management

สิ่งนี้จะทำให้ผู้บริหารหันมาสนใจคุณมากขึ้น คุณอาจนำเสนอโปรเจ็คใหม่ที่คุณริเริ่มขึ้นมาเองก็ได้  ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่ทำให้บริษัทประหยัดเงินมากขึ้น วิธีหาลูกค้าและเพิ่มรายได้ให้บริษัทมากขึ้น เป็นต้น 

นอกจากนี้คุณไม่ควรที่จะให้ความสำคัญกับงานอื่น มากกว่างานที่ตัวเองรับผิดชอบโดยตรง  อย่าลืมพัฒนาทักษะที่สอดคล้องกับตำแหน่งหรือแผนกที่คุณต้องการจะย้ายไปมากขึ้น 

เช่น ถ้าคุณอยากย้ายจากการเป็นเซลล์ไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง สิ่งที่คุณควรมีคือทักษะการวางแผน  ทักษะ Strategic thinking เป็นต้น 

====

2. พูดกับเจ้านายตรง ๆ

เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณควรแจ้งเจ้านายที่เป็น Direct report ของคุณเป็นคนแรก  คุณอาจหาเวลาที่ทั้งคู่สะดวกนอกเวลางาน หรือ งานเลี้ยงส่งคนในบริษัทก็ได้ เพราะจะช้าหรือเร็วเจ้านายคุณก็ต้องรู้ซึ่งเขาควรรู้เป็นคนแรก

ถ้าคุณและเจ้านายมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน คุณอาจขอความช่วยเหลือจากเจ้านายให้พูดกับผู้ใหญ่ในบริษัทให้

แต่ถ้าคุณทั้งสองคนมีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีหรือไม่ค่อยถูกจริตกันเท่าไหร่  คุณอาจปรึกษาคนที่ตำแหน่งสูงกว่าในเรื่องการย้ายแผนก  อย่าลืมว่า ไม่ว่าเจ้านายคุณจะแย่แค่ไหน จะทำงานเอาหน้ามากแค่ไหน หรือมีความผิดพลาดมากแค่ไหน คุณก็ไม่ควรพูดถึงเจ้านายในทางแย่ ๆ ให้คนอื่นฟังเด็ดขาด 

คุณไม่ควรสร้างศัตรูในโลกการทำงานเพราะคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าใครคือพวกใครและยังทำให้คุณดูแย่ในสายตาคนอื่นอีกด้วย คนอื่นจะมองว่าคุณเอาเรื่องงานมาปนกับเรื่องส่วนตัวจนดูไม่เป็นมืออาชีพ

ทั้งหมดนี้อาจส่งผลให้เจ้านายคนใหม่ไม่ปลื้มกับพฤติกรรมนินทาและสร้างข่าวลือของเจ้านายคนเก่า ๆ  นี่คือเหตุผลที่คุณไม่ควรเอาชื่อเสียงของตัวเองไปเสี่ยงกับการกระทำแบบนี้

ถ้าคุณคิดว่าการพูดกับเจ้านายตรง ๆ เป็นเรื่องที่ยากเกินไป ขอแนะนำให้คุณอ่าน 4 สิ่งสำคัญที่ควรเตรียมพร้อมก่อนคุยเรื่องยาก คลิกที่นี่ 

====

3. มีโจทย์ชีวิตที่ชัดเจน

เหตุผลที่ดีที่สุดในการย้ายแผนกคือการอ้างเรื่อง Career Path  เพราะมันคืออนาคต  คือสิ่งที่คุณฝันไว้  คือตำแหน่งงานที่คุณอยากจะเป็น คือก้าวสำคัญที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ และคุณต้องการสิ่งนั้นตอนนี้ ในเวลานี้ มันคือจังหวะเหมาะสมที่คุณจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเพื่อออกจาก Comfort zone ของตัวเองแล้ว

ถ้าคุณใช้เหตุผลนี้ และคุณมีความสามารถในการทำงานที่เพียงพอ ทักษะของคุณสามารถต่อยอดและพัฒนาให้บริษัทก้าวหน้าขึ้นได้ แน่นอนว่าบริษัทจะต้องการตัวคุณอยู่แล้ว

การที่คุณรู้รอบด้านเท่าไหร่ และการที่คุณทำงานได้หลายฟังก์ชันจะยิ่งเป็นประโยชน์กับองค์กรมากขึ้นเท่านั้น และคุณควรมีเส้นตายที่ชัดเจนให้กับเจ้านายและบริษัทเพื่อประกอบการตัดสินใจ

ถ้าเจ้านายและผู้บริหารระดับสูงให้เหตุผลว่าตำแหน่งไม่ว่าง คุณควรถามต่อว่า แล้วตำแหน่งนั้นจะว่างเมื่อไหร่ ,มีแผนที่จะเปิดรับเพิ่มไหม และเปิดเมื่อไหร่ และคิดว่าจะให้โอกาสคนในบริษัทก่อน หรือจ้างคนใหม่

ถ้าองค์กรและบริษัทของคุณให้คำตอบที่ไม่ชัดเจน มีการเลื่อนและผลัดออกไปเรื่อย เจ้านายพูดอย่าง HR พูดอีกอย่าง แสดงว่าคุณกำลังถูกหลอกเพื่อผลัดไปเรื่อย ๆ แล้ว

ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณควรหาบริษัทอื่นเพื่อขยับขยายช่องทางการทำงานของตัวเอง คุณควรมีแผนสำรองมากกว่าหนึ่งแผน ในกรณีที่แผนสองพลาด แผนสามและสี่ยังตามมา อย่าให้คุณเป็นตัวเลือกของเขา แต่ทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกคุณ

การเจรจาเพื่อขอเจ้านายย้ายแผนกคือทักษะที่ทุกคนสามารถเรียนรู้และฝึกฝนกันได้ เราขอแนะนำหลักสูตร Win-win Negotiation เพื่อให้คุณมีทักษะในการเจรจาต่อรองอย่างมีประสิทธิภาพ คลิกที่นี่

====

เรียบเรียงโดย Learning Hub Thailand – เราพัฒนาคนในองค์กร ให้เพิ่มศักยภาพและทำงานอย่างมีความสุข

ปรึกษาเรื่องการพัฒนาทีมในองค์กร ติดต่อ Line @lhtraining หรือ โทร 0939254962

(ที่มา: http://www.lifehacker.co.uk/2016/01/12/how-to-tell-your-boss-that-you-want-to-transfer-to-another-team)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save