5 สิ่งที่คนมีความสุขไม่เคยลืม

เมื่อคุณมองไปรอบๆตัว และสังเกตเห็นผู้คนที่กำลังยิ้มแย้มและหัวเราะ คุณคิดอิจฉาว่าทุกสิ่งทุกอย่างดูจะเป็นใจไปกับพวกเขาซะหมด

ในขณะเดียวกัน คุณรู้สึกว่าตนเองกำลังต่อสู้ดิ้นรนกับสิ่งต่างๆในชีวิต และกว่าที่ผ่านพ้นไปในแต่ละวันมันช่างยากลำบากซะเหลือเกิน คุณเฝ้าบอกกับตัวเองว่าคนอื่นๆ ไม่ได้มีความสุขจริงๆ และสิ่งที่คุณเห็นมันเป็นแค่ภาพลวงตา หากคุณกำลังคิดเช่นนี้ คุณกำลังทำลายความสุขของตัวเอง และไม่น่าแปลกใจที่คนอื่นๆจะมีความสุขมากกว่าคุณ

ดังนั้น เพื่อแสวงหาความสุขและดึงตัวเองให้ขึ้นมาจากความทุกข์ คุณควรอ่านบทความนี้ เพราะบทความนี้เปิดเผยสิ่งที่คนที่มีความสุขปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ พวกเขาไม่เคยลืมทำ 5 สิ่งเหล่านี้เลย และเมื่อคุณอ่านจบ คุณจะพบว่าความสุขเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราและหาได้ไม่ยาก

1.ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงและพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

คนที่มีความสุขมักยินดีและเห็นคุณค่าในความสำเร็จของผู้อื่น พวกเขาไม่อิจฉาริษยา หรือแก่งแย่งชิงดีกับใคร

ในทางตรงกันข้าม คนที่มีความทุกข์มักเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่นตลอดเวลา พวกเขาคอยจับจ้องความสำเร็จของผู้อื่น และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้สิ่งนั้นเช่นกัน ดังนั้น หากคุณต้องการมีความสุข ให้คุณตั้งเป้าหมายในชีวิตของคุณเอง และใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้บรรลุความสำเร็จนั้น คุณควรแข่งขันกับตัวเอง อย่าแข่งขันกับคนอื่น

นอกจากนี้ หากคุณเผชิญกับปัญหาที่อาจทำให้คุณล้มลุกคลุกคลาน ให้ถือว่าอุปสรรคนั้นเป็นบทเรียนที่ล้ำค่า จงเข้มแข็งและอย่ายอมแพ้ คุณควรปรับปรุงและพัฒนาตนเองอยู่เสมอ และท้ายที่สุด คุณจะพบว่าคุณสามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์เหล่านั้น และกลายเป็นคนที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งและมีความสุข

2.เลือกที่จะมีความสุข

เราทุกคนล้วนมีปัญหาในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาเรื่องครอบครัว เงินตรา ความรัก การงาน เป็นต้น แต่ความแตกต่างระหว่างคนที่มีความสุขกับคนที่ไม่มีความสุข คือ ทัศนคติ หรือมุมมองในการใช้ชีวิต

ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีความสุข คือ คนที่มองโลกในแง่ดี พวกเขาเพลิดเพลินไปกับสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน แม้ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆก็ตาม นอกจากนี้ พวกเขามีความพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีหรือสิ่งที่ตนเองเป็น ดังนั้น พวกเขาสามารถหาความสุขได้จากสิ่งที่เรียบง่าย และมีชีวิตที่ราบรื่น

อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ ก็คือ การนิยามความสุขด้วยตัวคุณเอง คุณเป็นคนเดียวเท่านั้นที่จะสามารถบอกได้ว่าอะไรจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข เช่น หากคุณรู้สึกมีความสุขกับการทำงานอดิเรกอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จงทำมัน และใช้เวลากับมันให้เต็มที่ ดังนั้น จงอย่าปล่อยให้คนอื่นกำหนดหรือบงการชีวิตของคุณ เพราะนั่นจะทำให้คุณไม่มีความสุขที่แท้จริง

3.ลืมอดีตที่ผ่านพ้นไปแล้ว

คนที่มีความสุข คือ คนที่สามารถจัดการกับความทรงจำอันโหดร้ายในชีวิตได้ พวกเขาเลือกที่จะไม่จมอยู่กับความทุกข์เหล่านั้น ทั้งยังนำเอาประสบการณ์ที่เคยผิดพลาดมาเป็นบทเรียน และผลักดันให้ชีวิตของตนก้าวไปข้างหน้า

หากคุณต้องการมีความสุข จงทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ไม่ยึดติดกับอดีตหรือกังวลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง กล่าวคือ อย่าปล่อยให้ความทุกข์ในอดีตส่งผลต่อความสุขในปัจจุบันของคุณ พยายามลืมความทุกข์ที่ทำให้คุณรู้สึกขมขื่น และใช้เวลาในปัจจุบันให้มีคุณค่าและมีความสุข

4.อยู่ท่ามกลางคนที่ทำให้รู้สึกดีและมีความสุข

สุภาษิตไทยที่ว่า “เข้าฝูงหงส์เป็นหงส์ เข้าฝูงกาเป็นกา” นั้น มีหมายความว่าหากเราเข้าไปอยู่ในหมู่คนดี หรือคบเพื่อนดี ก็จะเป็นศรีแก่ตัว แต่หากเราอยู่ในหมู่คนชั่ว เราก็จะพลอยเดือดร้อนหรือกลายเป็นคนชั่วไปด้วย

ดังนั้น หากคุณต้องการมีความสุข คุณก็ควรอยู่ท่ามกลางคนที่ทำให้คุณรู้สึกดีและมีความสุข การใช้เวลาอยู่กับคนที่บั่นทอนกำลังใจ และไม่สนับสนุนความพยายามของคุณ จะทำให้คุณรู้สึกท้อแท้และสิ้นหวัง คุณควรเดินออกมาจากสภาพแวดล้อมเช่นนั้น และหากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การอยู่ลำพังอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการอยู่ร่วมกับคนที่ทำให้คุณมีความคิดเชิงลบ

คุณอาจกลัวกับการอยู่คนเดียว แต่จงจำไว้ว่าการอยู่เพียงลำพัง ไม่ได้หมายถึง ความโดดเดี่ยวเดียวดาย แต่การอยู่กับตัวเองเป็นเวลาที่ดีที่คุณจะได้รู้จักตนเอง และหาทางปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเองโดยไม่มีอิทธิพลหรือความคิดของผู้อื่นมาเกี่ยวข้อง

5.ยอมรับความจริง

บางครั้งความจริงในชีวิตอาจเป็นสิ่งที่น่ากลัว หรือทำให้เราเจ็บปวด แต่ความจริง ก็คือความจริง คุณไม่มีทางหลีกหนีไปได้ และคนที่มีความสุข คือ คนที่รู้จักยอมรับและใช้ชีวิตอยู่กับความจริงอย่างมีความสุข

ในทางตรงกันข้าม คนที่มีความทุกข์ มักหลีกหนีจากความจริง ชอบการโกหกหลอกลวง ปกปิดซ่อนเร้นอยู่ตลอดเวลา พวกเขาเหล่านี้มีแต่ความกังวลใจ และกลัวว่าผู้อื่นจะรู้ความจริงของตนเอง การยอมรับความจริงในช่วงแรกอาจทำให้คุณรู้สึกทุกข์ เดือดเนื้อร้อนใจ แต่สิ่งนี้จะทำให้คุณเห็นสัจธรรมของชีวิต หรือเตือนใจให้เราไม่ประมาทในสิ่งต่างๆที่รออยู่ข้างหน้า อีกทั้ง ยังฝึกใจเราให้เข้มแข็ง อดทน และมีสติมากขึ้น  

เรียบเรียงโดย ทีม Learning Hub Thailand

Source: http://www.pickthebrain.com/blog/5-things-happy-people-never-forget/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Ads, Google Analytics

  Statistics

 • Google Analytics

  Statistics

 • Facebook

  Marketing/Tracking

 • ActiveCampaign

  Functional

 • ActiveCampaign

  Marketing/Tracking

Save